BCG muốn trợ giúp Việt Nam có quy hoạch ngày càng tốt hơn

Ngày 18/7, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Trung đã có buổi làm việc với ông Hans- Paul Burker, Chủ tịch Tập đoàn tư vấn Boston – BCG (Hoa Kỳ) cùng các thành viên đoàn công tác.

Ngày 18/7, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Trung đã có buổi làm việc với ông Hans- Paul Burker, Chủ tịch Tập đoàn tư vấn Boston – BCG (Hoa Kỳ) cùng các thành viên đoàn công tác. 

 

BCG là doanh nghiệp chuyên hoạt động trong lĩnh vực tư vấn về quản lý, quy hoạch, phát triển nguồn nhân lực trên thế giới. Hiện nay, BCG đang tư vấn lập Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Quảng Ninh giai đoạn 2012-2020, tầm nhìn đến năm 2030.

 

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Văn Trung cho biết: Việt Nam đang trong giai đoạn tìm kiếm những cách thức mới để phát triển kinh tế nhanh và bền vững. Ở giai đoạn trước, để phát triển kinh tế, Việt Nam tập trung khai thác các nguồn lực sẵn có (tài nguyên thiên nhiên, nhân công giá rẻ…), do đó giá trị gia tăng thấp. Hiện nay Việt Nam đang thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế để ngày càng hợp lý, hiệu quả hơn. Để quá trình này thành công, Việt Nam mong muốn có sự tham gia, đóng góp của nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư trên thế giới.

 

Đánh giá về môi trường đầu tư Việt Nam, ông Hans- Paul Burker cho rằng: Việt Nam là một trong những quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á có triển vọng phát triển trên thế giới. Với tư cách là doanh nghiệp tư vấn, BCG nhận thấy hiện có rất nhiều nhà đầu tư lớn muốn đến tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư tại Việt Nam.

 

Theo ông Hans- Paul Burker, Việt Nam có rất nhiều điểm mạnh để phát triển kinh tế như: môi trường đầu tư ngày càng thuận lợi, người dân có truyền thống hiếu học và học giỏi, kết cấu hạ tầng đang được đầu tư ngày càng hoàn thiện… Để có thể khai thác được những lợi thế này, trong quy hoạch phát triển, Việt Nam cần nhìn nhận được điểm mạnh, điểm yếu của từng địa phương, vùng để khai thác hiệu quả, đồng thời từng bước xây dựng được nền tảng cơ bản để khắc phục những điểm hạn chế.

 

Về vấn đề quy hoạch của Việt Nam thời gian qua, Thứ trưởng Nguyễn Văn Trung cho rằng: Dưới sự hỗ trợ hợp tác trong công tác lập quy hoạch của các nước tiên tiến trên thế giới như Pháp, Đức, một số tỉnh, thành phố của Việt Nam đã có quy hoạch rất tốt như: Thành phố Vinh (Nghệ An), Thành phố Thái Bình (Thái Bình); Sapa (Lào Cai)… Hy vọng, BCG ngày càng có nhiều trợ giúp hơn trong công tác lập quy hoạch ở Việt Nam.

 

Cũng tại buổi làm việc, hai bên trao đổi một số nội dung liên quan đến phát triển kinh tế như: mô hình đầu tư đối tác công – tư (PPP); chia sẻ kinh nghiệm quy hoạch phát triển của Singapore, Malaysia, Indonesia… Phía BCG bày tỏ mong muốn Bộ Kế hoạch và Đầu tư trợ giúp đơn vị trong quá trình thành lập Văn phòng đại diện tại TP.HCM.

Trung Hiếu

trungnam