Bao giờ thị trường vàng miếng ổn định?

Các phiên giao dịch vàng được Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhằm mục đích công khai, minh bạch hoạt động mua bán vàng để ổn thị trường mặt hàng này. Liệu tới thời điểm nào thì thị trường vàng sẽ ổn định là vấn đề được xã hội quan tâm.

Các phiên giao dịch vàng được Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhằm mục đích công khai, minh bạch hoạt động mua bán vàng để ổn thị trường mặt hàng này. Liệu tới thời điểm nào thì thị trường vàng sẽ ổn định là vấn đề được xã hội quan tâm.

IMG

Ảnh: Nhã Chi

Vì sao giá vàng trong nước và giá vàng thế giới vẫn chênh lệch lớn?

 

Qua hơn 10 phiên giao dịch bán vàng được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức, giá vàng trong nước và giá vàng thế giới vẫn có sự chênh lệch lớn, thậm chí có thời điểm chênh lệch giá vàng lên tới 6 - 7 triệu đồng/lượng – mức cao kỷ lục từ trước tới nay. Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4 vừa diễn ra, Phó Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết, nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, ổn định tỷ giá và hoạt động bình thường của thị trường ngoại tệ, trong 2 năm qua NHNN không cấp phép nhập khẩu vàng miếng. Trên thực tế, nhu cầu vàng miếng của thị trường hiện rất lớn cùng với những diễn biến giá vàng thế giới thời gian gần đây có sự sụt giảm mạnh, có thời điểm giá vàng giảm mạnh nhất trong 30 năm qua. Đây là các yếu tố khiến giá vàng trong nước và giá vàng thế giới có sự chênh lệch.

 

Ông Lê Minh Hưng cho rằng, nhìn lại từ thời điểm triển khai Nghị định 24/2012/NĐ-CP ngày 3/4/2012 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, giá vàng tuy có chênh lệch nhưng cơn sốt vàng, diễn biến tỷ giá và hoạt động thị trường ngoại tệ ổn định. Đây là một trong những yếu tố then chốt để giữ ổn định kinh tế vĩ mô. 

 

Trong bối cảnh không cho phép nhập khẩu vàng, việc bình ổn thị trường của NHNN có vai trò rất quan trọng nhằm hạn chế biến động của thị trường, nhất là về giá. Theo ông Lê Minh Hưng, các phiên giao dịch vàng do NHNN tổ chức thời gian qua được thực hiện chặt chẽ theo các quy định của pháp luật, góp phần tăng cung, giảm áp lực cầu, ổn định kinh tế vĩ mô. Các doanh nghiệp, tổ chức tín dụng có nhu cầu đều được tham gia đấu giá một cách công khai, minh bạch. Lượng vàng miếng mà các doanh nghiệp, tổ chức tín dụng này mua được một phần dùng để tất toán trạng thái, một phần để bán ra thị trường.

 

Do vậy, ông Lê Minh Hưng khẳng định, việc NHNN  tổ chức bán hơn 10 tấn vàng thời gian qua cho thấy, nhu cầu nắm giữ vàng đã giảm rất mạnh, không có tình trạng sốt vàng, nhờ đó góp phần ổn định tỷ giá và hoạt động của thị trường ngoại tệ.

 

Giá vàng sẽ cân bằng sau ngày 30/6/2013?

 

Theo ông Lê Minh Hưng, trước khi Nghị định 24/2012/NĐ-CP được ban hành, nhiều doanh nghiệp được cấp phép nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng. Khi thị trường có sự chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới thì xảy ra tình trạng nhu cầu ngoại tệ lớn, ảnh hưởng tiêu cực đến tỷ giá và gây áp lực lên lạm phát. Do vậy, Nghị định 24/2012/NĐ-CP được ban hành nhằm quản lý chặt chẽ việc nhập khẩu, sản xuất vàng miếng.

 

Về những diễn biến của tỷ giá và thị trường ngoại tệ trong thời gian qua, ông Lê Minh Hưng cho rằng, những diễn biến này đều nằm trong biên độ, kiểm soát được. 

 

Trước câu hỏi của báo giới: Theo quy định, tỷ lệ đặt mua từ 500 - 1.000 lượng vàng thì doanh nghiệp phải có số vốn lớn, từ 20 - 40 tỷ đồng mới có thể tham gia. Với quy mô doanh nghiệp hiện nay, số vốn không lớn, tổ chức mua vàng chủ yếu là ngân hàng. Vậy có lợi ích nhóm ở đây hay không? Ông Lê Minh Hưng nhấn mạnh: Trong những điều kiện kinh doanh vàng có quy định về đặt mua, điều kiện về vốn. Trước hết phải khẳng định, vàng miếng là mặt hàng không khuyến khích mua bán, không phải mặt hàng thiết yếu, không đem lại giá trị gia tăng cho nền kinh tế, cho phép mua bán nhưng phải có điều kiện kinh doanh, trong đó có điều kiện vốn. Do đó, khi doanh nghiệp, tổ chức tín dụng tham gia đấu giá phải tuân thủ chặt chẽ những quy định liên quan.

 

Về thực tế, giá vàng trong nước và giá vàng thế giới có sự chênh lệch tương đối lớn, nhiều ý kiến chất vấn: “Khoản chênh lệch thu được ai sẽ được hưởng lợi?”. Ông Lê Minh Hưng cho biết: “Khoản chênh lệch giá vàng NHNN thu được từ việc giao dịch vàng là nguồn thu của ngân sách nhà nước, được chuyển về ngân sách nhà nước”.

 

Theo lộ trình, đến ngày 30/6 tới đây, các tổ chức tín dụng hoàn thành việc tất toán trạng thái vàng. “Khi mà nhu cầu trên thị trường giảm bớt thì chênh lệch giá vàng trong nước và giá vàng thế giới sẽ giảm” – ông Lê Minh Hưng dự báo.

Trung Hiếu (ghi)

trungnam