Bán HSMT nhưng không rõ địa điểm

Là gói thầu đấu thầu rộng rãi trong nước, nhưng để các nhà thầu tìm được địa điểm phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) quả là một bài toán hóc búa và mất khá nhiều thời gian, bởi đây là địa chỉ chung cho một khu tập thể có tới hơn 100 hộ dân. Đây là trường hợp của gói thầu Xây dựng phần nhà ăn và KTX, nhà xưởng thực hành, hạ tầng kỹ thuật, nhà bảo vệ, nhà để xe...

Là gói thầu đấu thầu rộng rãi trong nước, nhưng để các nhà thầu tìm được địa điểm phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) quả là một bài toán hóc búa và mất khá nhiều thời gian, bởi đây là địa chỉ chung cho một khu tập thể có tới hơn 100 hộ dân.

IMG

Địa điểm phát hành HSMT là địa chỉ chung cho một khu tập thể cũ

Đây là trường hợp của gói thầu Xây dựng phần nhà ăn và KTX, nhà xưởng thực hành, hạ tầng kỹ thuật, nhà bảo vệ, nhà để xe, hàng rào, bể nước mới thuộc dự án Nâng cấp, bổ sung trang thiết bị Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân. Bên mời thầu là Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh và đơn vị tư vấn đấu thầu là Công ty CP Tư vấn đầu tư quản lý dự án CIM. Địa chỉ phát hành HSMT gói thầu này được bên mời thầu đăng tải trên Báo Đấu thầu (số báo 69, 70, 71) như sau: Đơn vị tư vấn đấu thầu - Công ty CP Tư vấn đầu tư quản lý dự án CIM, số 194 đường Giải Phóng, phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội. Thời gian bán HSMT là từ 8h ngày 18/4/2013 đến trước thời điểm đóng thầu là 14h ngày 3/5/2013.

 

Phải qua “ba tầng bảy lớp” mới mua được HSMT

 

Theo phản ánh của nhà thầu là Công ty CP Xây dựng 266 Hà Nội gửi tới Báo Đấu thầu ngày 19/4/2013, địa điểm phát hành HSMT gói thầu nói trên là không cụ thể và gây khó khăn cho việc tiếp cận HSMT.

IMG

Ngay khi Báo Đấu thầu vào cuộc xác minh thông tin, địa chỉ bán HSMT đã được BMT đính chính là Phòng 211, số 194 đường Giải Phóng, phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Nhà thầu này cho biết, mong muốn tham gia gói thầu trên, nên sáng thứ Năm ngày 18/4/2013, Công ty đã cử nhân viên đến địa điểm phát hành HSMT để mua hồ sơ. Tuy nhiên, khi nhân viên này đến nơi thì mới “ngã ngửa”, vì địa chỉ này được đánh dấu chung cho một khu tập thể cũ với vài khu nhà cao tầng có khoảng hơn 100 hộ dân. Nhân viên này đã hỏi những người dân sinh sống quanh đó về Công ty CP Tư vấn đầu tư quản lý dự án CIM, nhưng không ai rõ vì không có số phòng cụ thể.

 

Sau khi tiếp nhận phản ánh của nhà thầu, Báo Đấu thầu đã cung cấp cho nhà thầu số điện thoại của bên mời thầu. Tiếp đó, nhà thầu đã liên lạc với ông Sâm - Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh thì nhận được câu trả lời là “hiện đang đi họp, sẽ kiểm tra và thông tin lại sau”. Tuy nhiên, sau đó, dù nhà thầu cố gắng liên lạc với ông Sâm rất nhiều lần, nhưng ông Sâm không nghe điện thoại.

 

Ngày 22/4, khi phóng viên Báo Đấu thầu liên lạc lại với nhà thầu thì ông Trần Văn Minh, Phó Giám đốc Công ty CP Xây dựng 266 Hà Nội cho biết, cuối cùng nhà thầu đã mua được HSMT, tuy nhiên đã phải lòng vòng qua rất nhiều bước, gặp hết người này đến người khác mới mua được.

 

Như lời phản ánh của các nhà thầu, phóng viên Báo Đấu thầu đã đến tận nơi để xác minh địa điểm phát hành HSMT. Lần theo địa chỉ trong thông báo mời thầu đã được đăng công khai, chúng tôi thấy rằng, địa chỉ này không chỉ là địa chỉ chung cho cả khu tập thể, mà một loạt các cửa hàng, cửa hiệu khác ở tầng 1 cũng đều ghi chung là 194 đường Giải Phóng.

 

Lý giải của bên mời thầu

 

Sau khi tiếp nhận phản ánh của nhà thầu, Báo Đấu thầu đã liên lạc với đại diện bên mời thầu qua điện thoại. Khi chúng tôi điện thoại cho ông Sâm, ông này đã cung cấp cho chúng tôi số điện thoại của đại diện đơn vị tư vấn là ông Lâm - Giám đốc Công ty CP Tư vấn đầu tư quản lý dự án CIM, vì bên mời thầu đã ủy quyền cho đơn vị này đăng tải thông báo mời thầu và phát hành HSMT. Ông Lâm cho chúng tôi biết, tính đến ngày 22/4, đơn vị đã bán được 3 bộ HSMT. Bên cạnh đó, ông Lâm cũng thừa nhận rằng đã có một số nhà thầu phản ánh về việc gặp khó khăn khi tìm địa chỉ phát hành HSMT gói thầu trên, nhưng khi gọi điện cho chúng tôi thì họ đều mua được.

 

Ông Lâm cũng cho biết thêm: “Chúng tôi đăng tải thông báo mời thầu theo địa chỉ trong giấy phép kinh doanh của Công ty. Thực ra, địa chỉ này là cụ thể rồi, vì đây là khu tập thể cũ, cũng ít tầng”?!

 

Bên mời thầu cần nghiêm túc rút kinh nghiệm

 

Về hướng xử lý và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà thầu quan tâm đến mua HSMT gói thầu trên, đại diện bên mời thầu cho biết: “Chúng tôi sẽ đính chính thông tin trên Báo Đấu thầu và dán giấy thông báo, trong đó nêu rõ địa chỉ bán HSMT là Phòng 211, số 194 đường Giải Phóng, phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội. Bên cạnh đó, thông báo này còn cung cấp thêm tên cán bộ trực bán hồ sơ là chị Minh, anh Hưng với số điện thoại 04.37.955.281 và điện thoại di động của Giám đốc đơn vị tư vấn 0913.366.993”.

 

Như vậy, dù đã có hướng xử lý kịp thời, nhưng việc cung cấp thông tin địa điểm phát hành HSMT không đầy đủ, cụ thể và rõ ràng đã gây ra nhiều khó khăn cho các nhà thầu khi tiếp cận HSMT. Đây cũng là bài học cần nghiêm túc rút kinh nghiệm cho các bên mời thầu khác cũng như các đơn vị tư vấn được bên mời thầu ủy quyền. Bởi theo quy định tại Điểm m Khoản 1 Điều 65 Nghị định 85/2009/NĐ-CP, “tổ chức, cá nhân thuộc bên mời thầu không bán HSMT cho nhà thầu hoặc thực hiện bất kỳ hành vi nào làm hạn chế nhà thầu mua HSMT theo thời gian được xác định tại thông báo mời thầu…” sẽ bị cấm tham gia hoạt động đấu thầu từ 6 tháng đến 1 năm.

Bài và ảnh: Lê Xuân

trungnam