APEC xem xét công nhận Đà Nẵng là thành phố có hàm lượng carbon thấp

Theo kế hoạch, tại Hội nghị Lãnh đạo kinh tế cấp cao thuộc Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) diễn ra tại Nga vào đầu tháng 9 tới, Đà Nẵng sẽ được các quốc gia thành viên trong khối xem xét

Theo kế hoạch, tại Hội nghị Lãnh đạo kinh tế cấp cao thuộc Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) diễn ra tại Nga vào đầu tháng 9 tới, Đà Nẵng sẽ được các quốc gia thành viên trong khối xem xét và công nhận là Thành phố có hàm lượng carbon thấp duy nhất của Việt Nam. Hiện các tài liệu cho việc công nhận này đã được TP. Đã Nẵng hoàn tất, dưới sự hỗ trợ của các nhà nghiên cứu Nhật Bản.

 

Nếu được công nhận, Đà Nẵng sẽ được tài trợ 600.000 USD từ APEC để triển khai mô hình thành phố có hàm lượng carbon thấp nhằm hướng đến một đô thị hiện đại, tiên tiến… Từ đó, sẽ chú trọng phát triển du lịch thân thiện với môi trường và áp dụng công nghệ tiên tiến để bảo vệ môi trường tại các khu công nghiệp.

 

Theo đó, 4 lĩnh vực quan trọng mà Đà Nẵng phải thực hiện để trở thành một thành phố thông minh, có hàm lượng carbon thấp theo các tiêu chí đề ra là: năng lượng; chất thải; giao thông, vận chuyển hàng hóa; cấp thoát nước. Trong đó, lĩnh vực năng lượng được xét theo tiêu chí: cơ chế phát điện, nâng cao tính hiệu quả của các công trình kiến trúc, đồng hồ đo điện thông minh. Lĩnh vực giao thông, vận chuyển hàng hóa buộc phải được kiếm soát bằng hệ thống giao thông thông minh (ITS), áp dụng mô hình giao thông công cộng, đưa vào sử dụng ô tô điện, xe máy điện,… Lĩnh vực xử lý rác thải bằng công nghệ sử dụng biomass, lượng nhiệt thải, 3R (giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế). Cuối cùng là lĩnh vực cấp thoát nước sẽ dùng điện được sản xuất từ khí thủy phân lên men, hệ thống thoát nước bằng bơm nhiệt, phát điện sức nước nhỏ.

Nguyên Minh

 

ngocthanh