Áp lực lớn để hoàn thành kế hoạch cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước

Theo Bộ Tài chính, trong 3 tháng đầu năm nay, chỉ có 27 doanh nghiệp nhà nước thực hiện đấu giá cổ phần lần đầu và thoái vốn thông qua 2 sở giao dịch chứng khoán.

Theo Bộ Tài chính, trong 3 tháng đầu năm nay, chỉ có 27 doanh nghiệp nhà nước thực hiện đấu giá cổ phần lần đầu và thoái vốn thông qua 2 sở giao dịch chứng khoán. Tổng số lượng cổ phần đã bán được là 60,5 triệu cổ phần, thu được gần 1.251 tỷ đồng. Trong khi đó, theo kế hoạch năm 2015, cả nước phải cổ phần hoá (CPH) 289 doanh nghiệp. Như vậy, trong 9 tháng còn lại của năm 2015 sẽ phải thực hiện CPH 262 doanh nghiệp nữa, chiếm 90% tổng số doanh nghiệp phải thực hiện CPH theo kế hoạch năm 2015.

 

Nhiều ý kiến cho rằng đây là một áp lực rất lớn khi trung bình mỗi ngày phải CPH được 1 doanh nghiệp. Tại cuộc họp báo của Bộ Tài chính vừa diễn ra, ông Đặng Quyết Tiến, Phó Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp thuộc Bộ Tài chính cho biết, đến thời điểm này, tất cả các doanh nghiệp đã thành lập Ban Chỉ đạo CPH, trong đó, 207 doanh nghiệp đang tiến hành xác định giá trị doanh nghiệp, 81 doanh nghiệp đã có quyết định công bố giá trị doanh nghiệp và 29 doanh nghiệp (gồm 3 tổng công ty và 26 doanh nghiệp) được phê duyệt phương án CPH...

IMG

Bộ Tài chính kiến nghị Chính phủ cho công bố danh sách 260 doanh nghiệp và lộ trình thực hiện cổ phần hóa của các doanh nghiệp này

 Ảnh: Tất Tiên

Ông Đặng Quyết Tiến cho biết thêm, vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã họp Ban Chỉ đạo CPH doanh nghiệp nhà nước. Theo đó, Bộ Tài chính đã kiến nghị với Chính phủ tới đây sẽ công bố danh sách 260 doanh nghiệp và lộ trình thực hiện CPH cụ thể. Khi công bố danh sách và thông tin doanh nghiệp, các bộ chủ quản phải bám vào kế hoạch này để thực hiện, việc cổ phần hóa nhanh hay chậm còn phụ thuộc rất nhiều vào bộ chủ quản.

 

Theo ông Đặng Quyết Tiến, để đẩy nhanh tiến độ CPH, Ban Chỉ đạo CPH doanh nghiệp nhà nước đã chủ động phối hợp các bộ xuống doanh nghiệp lớn để tháo gỡ khó khăn, vướng ở đâu thì xử lý ngay ở đó. Ngoài ra, để tăng sức hút cho cổ đông, Bộ Tài chính đang nghiên cứu cơ chế bán cả lô và điều kiện nào mới bán, tránh trường hợp bán tháo, thất thoát, bán rẻ.

 

Ông Đặng Quyết Tiến cũng chia sẻ, đối với doanh nghiệp thuộc danh mục Nhà nước không cần nắm giữ, sẽ bán khối lượng lớn để khuyến khích nhà đầu tư mạnh dạn nắm giữ lâu dài.

 V. Thắng

ngocthanh