ADB hỗ trợ 20 triệu USD cho Quỹ Phát triển dự án PPP

Ngày 17/1, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB)

Ngày 17/1, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức Lễ ký kết 4 hiệp định vay vốn với tổng trị giá 176 triệu USD, trong đó một khoản vay trị giá 20 triệu USD từ Quỹ Phát triển châu Á sẽ được dành cho dự án Hỗ trợ quan hệ đối tác công - tư (PPP).

IMG

Theo đó, dự án PPP sẽ sử dụng nguồn vốn này để thành lập Quỹ Phát triển dự án (PDF) nhằm giúp giới thiệu các dự án PPP có tính kinh tế ra thị trường. Các Bộ và cơ quan của Chính phủ sẽ sử dụng Quỹ này để tài trợ cho các hoạt động chuẩn bị dự án PPP, bao gồm xây dựng các nghiên cứu tiền khả thi, các nghiên cứu khả thi toàn diện để tăng cường đầu tư của khu vực tư nhân vào phát triển cơ sở hạ tầng.

IMG

Phát biểu tại Lễ ký kết, ông Tomoyuki Kimura - Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam cho biết: Cung cấp cơ sở hạ tầng đầy đủ là điều kiện cần thiết để đảm bảo sự tăng trưởng kinh tế của đất nước và khả năng tiếp cận của người dân đối với các cơ hội và dịch vụ. Thách thức hiện nay là làm thế nào để huy động nguồn tài chính cần thiết để phát triển kết cấu hạ tầng. Điều này phụ thuộc nhiều vào việc khuyến khích hơn nữa đầu tư của khu vực tư nhân, chẳng hạn như thông qua việc thu xếp tài chính công phù hợp, cùng với những hỗ trợ để vượt qua các rào cản về chính sách, thể chế, thông tin và rủi ro đối với đầu tư.

 

Trong số 4 khoản vay trên có một khoản vay trị giá 130 triệu USD dành cho dự án Phát triển đô thị dọc hành lang kinh tế thuộc Tiểu vùng Mê Kông mở rộng (GMS). Khoản hỗ trợ này của ADB để đầu tư hạ tầng cơ sở và nâng cao khả năng cạnh tranh của các thị trấn dọc các hành lang kinh tế thuộc GMS, bao gồm: Đông Hà, Lao Bảo và Mộc Bài, trở thành những trung tâm kinh tế thông qua việc cải thiện cơ sở hạ tầng môi trường đô thị và tăng cường năng lực thể chế của các chính quyền địa phương và chính quyền tỉnh.

Trong ngắn hạn và trung hạn, nhu cầu vốn để phát triển kết cấu hạ tầng là rất lớn. Ước tính từ nay đến năm 2020, Việt Nam sẽ cần 160 tỷ USD để phát triển kết cấu hạ tầng, bao gồm các hệ thống giao thông, cầu, nhà máy điện, hệ thống cung cấp nước và các nhà máy xử lý nước thải, rác thải, các cảng biển và hoạt động vận tải biển. Trong khi đó, các nguồn vốn truyền thống như: ngân sách nhà nước, trái phiếu chính phủ và hỗ trợ phát triển từ các chính phủ nước ngoài chỉ giúp đáp ứng được khoảng một nửa nhu cầu. Điều đó có nghĩa là hơn 50% nhu cầu vốn đầu tư phải được huy động từ các nhà đầu tư tư nhân trong nước và nước ngoài. 

Bài và ảnh: Bích Thủy

 

trungnam