Acmecs khuyến khích tư nhân tham gia đầu tư phát triển du lịch

Đây là một trong những nội dung hành động chính của Kế hoạch Hành động ACMECS giai đoạn 2013 - 2015 tại Hội nghị Bộ trưởng du lịch các nước tham gia Tổ chức Chiến lược Hợp tác kinh tế Ayeyawady - Chao Phraya - Mekong (ACMECS) vừa diễn ra tại TP.HCM hôm qua (11/9).

Đây là một trong những nội dung hành động chính của Kế hoạch Hành động ACMECS giai đoạn 2013 - 2015 tại Hội nghị Bộ trưởng du lịch các nước tham gia Tổ chức Chiến lược Hợp tác kinh tế Ayeyawady - Chao Phraya - Mekong (ACMECS) vừa diễn ra tại TP.HCM hôm qua (11/9). 

IMG

Ảnh: NMT

Theo Bộ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch Việt Nam Hoàng Tuấn Anh, thời gian qua, mặc dù tình hình kinh tế trong nước và thế giới gặp nhiều khó khăn, nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, sự ủng hộ của toàn xã hội và nỗ lực của các địa phương, tổ chức và doanh nghiệp, du lịch Việt Nam vẫn có bước phát triển và đạt được những kết quả đáng khích lệ. Sau hơn 25 năm mở cửa, đổi mới và hội nhập, tính từ năm 1995 đến 2012, lượng khách du lịch quốc tế và nội địa đều tăng hơn 5 lần (khách du lịch quốc tế tăng từ 1,35 triệu lượt lên gần 7 triệu lượt; khách du lịch nội địa tăng từ gần 7 triệu lượt lên gần 33 triệu lượt), tổng thu từ khách du lịch tăng gần 20 lần, đạt 160 nghìn tỷ đồng; đóng góp của ngành du lịch vào GDP cả nước tăng từ 3% lên khoảng 6%. Kết cấu hạ tầng và hệ thống quản lý nhà nước về du lịch được đổi mới và tăng cường, tạo diện mạo mới cho du lịch Việt Nam. 

 

Tuy nhiên, xuất phát thực tiễn nền kinh tế thế giới vẫn còn nhiều bất ổn, các nước trong khu vực ASEAN vẫn đang gặp nhiều thách thức trên con đường phát triển và cạnh tranh toàn cầu. Chính điều này đã và đang tác động không nhỏ đến ngành du lịch của Việt Nam nói riêng và các nước trong khu vực nói chung, làm cho lượng khách quốc tế giảm sút nghiêm trọng, môi trường du lịch trở nên không còn hấp dẫn và tính cạnh tranh không cao. Bên cạnh đó, theo đánh giá của các Bộ trưởng Du lịch ACMECS, chính việc thiếu các ưu đãi đầu tư về tài chính, thuế cho một số hoạt động đầu tư kinh doanh du lịch như: cửa hàng kinh doanh dịch vụ đạt chuẩn, đầu tư kinh doanh vận chuyển khách du lịch, đầu tư hệ thống nhà vệ sinh đạt chuẩn, hệ thống cung cấp nước sạch... cũng đang làm ảnh hưởng đến công tác quản lý và nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch của mỗi quốc gia.

 

Tại Hội nghị được tổ chức lần thứ nhất này, các Bộ trưởng Du lịch các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam tỏ sự hài lòng về kết quả đạt được của du lịch khu vực ACMECS trong năm 2012, với hơn 37 triệu lượt khách du lịch quốc tế đến các nước, đạt tốc độ tăng trưởng gần 18% so với năm 2011, trong đó có khoảng 6 triệu lượt du khách nội vùng. Với chủ đề “Năm quốc gia – Một điểm đến”, các Bộ trưởng Du lịch ACMECS đã nhất trí phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng khách du lịch hàng năm đến năm 2015 ở mức hai con số. Các Bộ trưởng cũng nhấn mạnh tốc độ tăng trưởng khách du lịch nội vùng cần tăng trưởng cao hơn tốc độ tăng khách du lịch quốc tế nói chung.

 

Trong phiên thảo luận riêng, các Bộ trưởng Du lịch đã kêu gọi 3 quốc gia còn lại (ngoài Campuchia và Thái Lan) sớm tham gia Chương trình Thị thực nhập cảnh chung ACMECS nhằm đơn giản hóa nhiều thủ tục du lịch để khuyến khích du khách đến với các nước trong khu vực. Trong thời gian tới, các nước thuộc ACMECS cần tập trung việc nghiên cứu hình thành các tuyến đi mới và kết nối giữa các nước trong khu vực với nhau nhằm tăng cường khả năng tiếp cận, hợp tác thu hút đầu tư và nâng cao khả năng cạnh tranh phát triển du lịch. Bên cạnh đó, các nước cũng cần đẩy mạnh thực hiện các thỏa thuận về hợp tác du lịch giữa các nước ACMECS, bao gồm hợp tác Việt Nam – Lào – Thái Lan về vận tải du lịch bằng đường bộ; xây dựng hành lang du lịch mới và các tuyến hành lang kinh tế khác trong khuôn khổ các chương trình hợp tác khu vực ASEAN…

 

Trong tuyên bố chung được công bố sau Hội nghị, các Bộ trưởng nhất trí chương trình hỗ trợ nhau tổ chức các khóa đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý nhà nước về du lịch và nhân viên ngành du lịch các nước ACMECS, ưu tiên các chương trình và dự án đào tạo kỹ năng về phát triển du lịch cộng đồng, quản lý và quy hoạch du lịch; đề xuất các khóa đào tạo để xin hỗ trợ từ bên thứ ba. Trong đó, các nước ACMECS cần có chính sách khuyến khích và thu hút khu vực kinh tế tư nhân tham gia nhiều hơn nữa trong quá trình đầu tư phát triển ngành du lịch của mỗi nước nói riêng và trong cả khu vực nói chung.

Minh Tú

admin