80% doanh nghiệp không gửi báo cáo tài chính hàng năm

Đó là con số không gửi báo cáo tới cơ quan đăng ký kinh doanh, được nêu tại Hội thảo: Giám sát và đánh giá hoạt động của doanh nghiệp nhà nước (DNNN) do Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức ngày 22/11.

Đó là con số không gửi báo cáo tới cơ quan đăng ký kinh doanh, được nêu tại Hội thảo: Giám sát và đánh giá hoạt động của doanh nghiệp nhà nước (DNNN) do Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức ngày 22/11. 

IMG

                                                                                Ảnh minh họa: Tiên Giang

Theo ông Phạm Đức Trung, Phó Trưởng ban Cải cách và Phát triển doanh nghiệp thuộc CIEM, các DNNN vẫn giữ vai trò to lớn trong nền kinh tế Việt Nam, đóng góp trên 30% GDP. Hiện, khối DNNN có tổng tài sản khoảng 3,1 triệu tỷ đồng. Với số tài sản và nguồn lực lớn này, khối DNNN có những ảnh hưởng đáng kể đối với nền kinh tế. Tuy nhiên, ông Phạm Đức Trung cho rằng, việc đánh giá hiệu quả sử dụng nguồn lực của khu vực doanh nghiệp này vẫn chưa có câu trả lời chính xác và thống nhất. Những yếu kém trong điều hành, quản trị tại một số DNNN đã bộc lộ và gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng, làm thất thoát vốn Nhà nước, tổn hại đến sức cạnh tranh của nền kinh tế. Thực tế cho thấy, hoạt động giám sát và đánh giá DNNN còn nhiều lỗ hổng, thiếu chặt chẽ cũng như không kịp thời… đã để xảy ra nhiều sai phạm nghiêm trọng. Bài học về Vinashin và một số DNNN khác đặt ra yêu cầu cần nâng cao hiệu quả công tác giám sát, đánh giá hoạt động của doanh nghiệp.

 

TS. Trần Tiến Cường, chuyên gia tư vấn độc lập cho rằng, có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc chưa giám sát tốt đội ngũ DNNN. Trước hết, đến nay Việt Nam chưa có luật riêng về giám sát, đánh giá DNNN và vấn đề này cũng không được quy định trong Luật DNNN (trước kia) và Luật Doanh nghiệp. Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân khác như: cơ quan quản lý chủ yếu chỉ nhận và sử dụng báo cáo do doanh nghiệp gửi với nội dung theo ý chí chủ quan của doanh nghiệp, nhiều trường hợp doanh nghiệp cố tình bưng bít thông tin; bản thân các báo cáo cũng không đầy đủ, thiếu thông tin về lỗ, lãi, vấn đề nợ và khả năng trả nợ… Trong khi đó, cơ quan quản lý vẫn còn tâm lý “cào bằng” trong cách nhìn nhận giám sát DN và cũng thiếu chế tài, quy định cụ thể, nhất là tiêu chí để thực hiện giám sát DN một cách đồng bộ, khoa học.

 

Theo đó, để đánh giá và giám sát khối DNNN một cách hiệu quả, các chuyên gia cho rằng, cấp thẩm quyền cần xác lập cơ chế giám sát doanh nghiệp trên cơ sở khách quan, phù hợp hoàn cảnh thực tiễn ở Việt Nam bên cạnh việc ban hành đầy đủ tiêu chí đánh giá “sức khỏe” DNNN, tránh tình trạng thiếu văn bản pháp lý như hiện nay. Làm tốt công tác giám sát và đánh giá doanh nghiệp còn có tác dụng cảnh báo, ngăn ngừa rủi ro đối với doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp dự phòng và tự kiểm soát tình trạng của mình, từ đó phát triển lành mạnh.

Trung Hiếu

 

 

ngocthanh