300 nghìn USD tài trợ thực hiện 20 dự án kinh tế của phụ nữ

Tại Lễ công bố chương trình “Ngày Phụ nữ sáng tạo năm 2013” diễn ra hôm qua (13/3) tại Hà Nội, Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết, sẽ dành ít nhất 20 khoản tài trợ, mỗi khoản có giá trị tối đa 15.000 USD để tổ chức thực hiện các ý tưởng sáng tạo và khả thi nhất...

Tại Lễ công bố chương trình “Ngày Phụ nữ sáng tạo năm 2013”  diễn ra hôm qua (13/3) tại Hà Nội, Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết, sẽ dành ít nhất 20 khoản tài trợ, mỗi khoản có giá trị tối đa 15.000 USD để tổ chức thực hiện các ý tưởng sáng tạo và khả thi nhất, có khả năng nâng cao quyền và năng lực kinh tế của phụ nữ. Các khoản tài trợ trên sẽ do WB đồng thực hiện với một đối tác của Chính phủ Việt Nam, các nhà tài trợ đa phương, song phương và khối doanh nghiệp. 

 

IMG

Bà Nguyễn Thị Thanh Hoà, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam:

Thực tế cho thấy, khi người phụ nữ được nâng cao kiến thức và kỹ năng để có thể tham gia bình đẳng trong các hoạt động kinh tế, phát huy khả năng sáng tạo, tinh thần tự chủ thì vai trò, vị trí của họ cũng được khẳng định và được xã hội thừa nhận.

IMG

Bà Victoria Kwakwa, Giám đốc WB tại Việt Nam:

Đây là lần đầu tiên WB hợp tác với hai cơ quan của Việt Nam thực hiện chương trình bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ trong việc tổ chức Ngày Phụ nữ sáng tạo 2013. Tôi rất vui vì quan hệ đối tác này và tin tưởng nó sẽ tạo ra hiệu quả hơn trong việc thúc đẩy và tăng quyền kinh tế cho phụ nữ.

Chương trình do Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam, WB và Cơ quan Phụ nữ Liên Hợp Quốc đồng tổ chức. Mục tiêu của Chương trình là tăng quyền và nâng cao năng lực kinh tế của phụ nữ. Đây là chương trình tìm kiếm những đề xuất sáng tạo cấp địa phương để tài trợ thực hiện với mục tiêu hỗ trợ giải quyết các thách thức, khai thác tiềm năng và thúc đẩy kinh tế của phụ nữ. Chương trình thực hiện thông qua 3 nội dung: Thúc đẩy phát triển nữ doanh nhân; Tăng quyền cho phụ nữ trong kinh doanh và sản xuất; Việc làm tốt và bền cho phụ nữ.  

 

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Hoà, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, hiện nay ở Việt Nam vẫn còn tồn tại vấn đề bất bình đẳng giới, ảnh hưởng đến khả năng hưởng lợi cũng như năng lực làm kinh tế của phụ nữ. Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới (2011 - 2020) đã đưa ra lộ trình thúc đẩy bình đẳng giới tới năm 2020 và đặt ra các mục tiêu nhằm thu hẹp khoảng cách giới trong lĩnh vực kinh tế, lao động, việc làm và tăng khả năng tiếp cập các nguồn lực kinh tế và thị trường cho phụ nữ ở vùng nông thôn và phụ nữ dân tộc thiểu số. Từ năm 2007 đến năm 2012, Hội LHPN Việt Nam đã có nhiều hoạt động hỗ trợ vốn, chuyển giao khoa học kỹ thuật và tạo việc làm cho phụ nữ. Thông qua các chương trình đã xuất hiện nhiều điển hình cá nhân, tập thể phụ nữ làm kinh tế giỏi, góp phần vào thành tựu phát triển kinh tế của địa phương. 

 

Chương trình Tài trợ sáng kiến bắt đầu từ tháng 3/2013 đến hết ngày 30/6/2013 . Dựa trên các tiêu chí đã đưa ra, Ban Giám khảo độc lập sẽ đánh giá từng đề xuất và lựa chọn dự án để tài trợ thực hiện. Đến tháng 10/2013, sẽ công bố kết quả, đồng thời tổ chức trưng bày và tôn vinh các sản phẩm sáng tạo của phụ nữ.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Suzette Mitchell, Trưởng đại diện Cơ quan phụ nữ Liên Hợp Quốc tại Việt Nam nhấn mạnh, ở Việt Nam phụ nữ làm việc nhiều giờ hơn so với nam giới, nhưng thu nhập thường ít hơn, tiền lương theo giờ trung bình của phụ nữ chỉ bằng 85% so với nam giới. Có ít phụ nữ ở các vị trí quản lý và lãnh đạo. Để tăng cơ hội về kinh tế, phụ nữ Việt Nam cần được tiếp cận với nhiều công việc tốt hơn; cần một môi trường kinh doanh để hỗ trợ họ khởi sự và triển khai kinh doanh và cần một khu vực tài chính giúp tiếp cận dịch vụ phù hợp với nhu cầu của họ. 

Bích Khánh

trungnam