20 năm hợp tác phát triển giữa Việt Nam và các nhà tài trợ: Những giá trị lớn hơn nguồn lực tài chính

Sáng ngày 17/10, Lễ kỷ niệm 20 năm quan hệ hợp tác phát triển giữa Việt Nam và các nhà tài trợ...

Sáng ngày 17/10, Lễ kỷ niệm 20 năm quan hệ hợp tác phát triển giữa Việt Nam và các nhà tài trợ đã diễn ra tại Hà Nội, với sự tham gia của hơn 300 đại biểu đại diện cho các nhà tài trợ, tổ chức quốc tế, các bộ, ngành, địa phương. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã dự và phát biểu chỉ đạo.

IMG

Phát biểu khai mạc Lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho biết, từ Hội nghị bàn tròn về viện trợ phát triển chính thức dành cho Việt Nam năm 1993 đến nay, Việt Nam đã chứng kiến những đổi thay toàn diện trong đời sống kinh tế - xã hội (KT-XH). Đất nước đã đạt được nhiều thành tựu phát triển nổi bật với với tốc độ tăng trưởng GDP trung bình năm khoảng 7% trong suốt hai thập kỷ. Việt Nam đã trở thành nước đang phát triển có mức thu nhập trung bình vào năm 2010.

 

Bộ trưởng khẳng định, những thành tựu phát triển mà Việt Nam đạt được trong thời gian qua là do phát huy nội lực kết hợp với sự hỗ trợ to lớn và có hiệu quả của bạn bè quốc tế. Chính phủ và nhân dân Việt Nam trân trọng và đánh giá cao nguồn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) mà Chính phủ các nước tài trợ, các định chế tài chính quốc tế và các tổ chức quốc tế dành cho Việt Nam trong giai đoạn phát triển vừa qua. 

IMG

Theo Bộ KH&ĐT, các khoản ODA mà Việt Nam đã ký kết trong 20 năm qua là một nguồn lực tài chính đáng kể, đã được sử dụng có hiệu quả để hỗ trợ nỗ lực của Việt Nam thực hiện sự nghiệp đổi mới toàn diện đời sống KT-XH của đất nước. Nguồn ODA dành cho Việt Nam tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực như: hỗ trợ cân đối tài chính vĩ mô; đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng KT-XH, nhất là giao thông vận tải, điện năng, thủy lợi, kết cấu hạ tầng đô thị và nông thôn; phát triển y tế, giáo dục và đào tạo; phát triển nông nghiệp kết hợp xóa đói, giảm nghèo; bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu,… Nguồn vốn ODA đã hỗ trợ hiệu quả cho Việt Nam trong việc hoàn thiện hệ thống chính sách, tăng cường năng lực thể chế, cải cách hành chính, chuyển đổi nền kinh tế, hội nhập kinh tế quốc tế; phát triển nguồn nhân lực; chuyển giao công nghệ, kiến thức và kinh nghiệm quản lý tiên tiến,… Qua đó, góp phần nâng cao năng lực sản xuất và khả năng cạnh tranh của một số ngành kinh tế, tạo điều kiện và môi trường thuận lợi để thúc đẩy thương mại, đầu tư và phát triển khu vực kinh tế tư nhân; tăng cường hội nhập kinh tế quốc tế.

 

Tại Lễ kỷ niệm, đại diện Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Đại sứ quán Nhật Bản,… đại diện cho cộng đồng các nhà tài trợ, đã đánh giá cao những thành tựu phát triển KT-XH, xóa đói giảm nghèo mà Việt Nam đạt được trong 20 năm qua, ghi nhận mối quan hệ hợp tác tốt đẹp được Chính phủ Việt Nam và các nhà tài trợ dày công vun đắp.

IMG

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, trong 20 năm qua, Chính phủ các nước tài trợ, các định chế tài chính quốc tế, các tổ chức quốc tế và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã luôn dành cho Việt Nam sự ủng hộ mạnh mẽ, những nguồn lực to lớn và sự hỗ trợ kỹ thuật quý báu để thực hiện thành công các mục tiêu phát triển và đổi mới đất nước. “Đối với chúng tôi, sự hỗ trợ của các bạn không chỉ là những đồng vốn quý báu lúc Việt Nam còn nghèo, những hỗ trợ kỹ thuật, tư vấn chính sách phát triển khi Việt Nam còn rất khó khăn trong chuyển đổi nền kinh tế mà còn mang đậm tình hữu nghị, tính nhân văn, tinh thần cộng đồng tương trợ lẫn nhau… Chính phủ Việt Nam sẽ luôn trân trọng và quản lý hiệu quả nguồn vốn ODA của cộng đồng quốc tế. Việt Nam sẽ không phụ lòng tin của các bạn”, Thủ tướng nhấn mạnh trước cộng đồng tài trợ. Nhìn lại chặng đường hợp tác đã qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nêu một số bài học kinh nghiệm để Việt Nam và các nhà tài trợ hợp tác tốt hơn trong giai đoạn phát triển mới. Thứ nhất là, vai trò làm chủ quốc gia về chủ trương, chính sách và các mục tiêu phát triển với sự đồng tình và ủng hộ của các đối tác phát triển. Đây là yếu tố thể hiện tinh thần tự chủ, phát huy mạnh mẽ nội lực của chính mình và là một yếu tố quan trọng để hình thành mối quan hệ đối tác hợp tác phát triển hiệu quả. Thứ hai là, bảo đảm nguồn lực đối ứng. Việc bảo đảm nguồn lực đối ứng kịp thời, phù hợp là sự thể hiện nỗ lực và trách nhiệm cao của Chính phủ trong quan hệ đối tác hợp tác phát triển. Thứ ba là, tạo môi trường pháp lý thuận lợi, tiến gần tới các chuẩn mực quốc tế và thứ tư là, nâng cao chất lượng đối thoại chính sách phát triển.

IMG

Bà Victoria Kwakwa - Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam:

Việt Nam là một quốc gia sử dụng vốn ODA hiệu quả nhờ tinh thần tự chủ của Chính phủ Việt Nam và chương trình, tầm nhìn phát triển của Việt Nam. Việt Nam đã vận dụng các ý tưởng của các đối tác phát triển một cách phù hợp với bối cảnh Việt Nam, chứ không rập khuôn. Trong thời gian tới, nguồn vốn ODA cần thông qua các chương trình, hệ thống của Chính phủ để có tính bền vững hơn. Việc phối hợp giữa các đối tác phát triển cũng phải mạnh mẽ hơn để tránh phân mảnh nguồn lực, thiếu hiệu quả.

IMG

Ông Hiroshi Fukada - Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam:

ODA của Nhật Bản dành cho Việt Nam đến nay đã đạt hơn 20 tỷ USD, chủ yếu tập trung vào phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế cơ bản như đường bộ và cảng biển. Chúng tôi đánh giá cao việc Chỉnh phủ Việt Nam đã sử dụng vốn ODA của Nhật Bản một cách hiệu quả trong suốt hai thập kỷ qua. Nhật Bản sẽ tiếp tục ủng hộ những nỗ lực của Việt Nam một cách mạnh mẽ và trong những năm tới, ODA Nhật Bản sẽ bao gồm cả hợp tác kỹ thuật trong việc tái cơ cấu nền kinh tế và phát triển nguồn nhân lực bên cạnh phát triển kết cấu hạ tầng.

Nguyệt Minh

Ảnh: Lê Tiên

ngocthanh