Xử phạt nghiêm nhà thầu vi phạm trong hoạt động xây dựng

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên đã khẳng định như vậy trước câu hỏi của báo giới tại cuộc Họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 3/2015

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên đã khẳng định như vậy trước câu hỏi của báo giới tại cuộc Họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 3/2015 về việc thời gian gần đây liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn lao động, điển hình như vụ việc ở dự án đường sắt trên cao Hà Nội, sự cố sập giàn giáo ở Khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh)…

 

Theo người phát ngôn Chính phủ, đến nay, hệ thống văn bản pháp luật về an toàn lao động đã được ban hành khá đầy đủ, như: Nghị định số 45/2013/NĐ-CP điều tiết về an toàn lao động, vệ sinh lao động; Quy chuẩn QCVN 18:2014/BXD về an toàn trong xây dựng và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan. Theo chức năng, nhiệm vụ, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội cùng các cơ quan quản lý nhà nước vẫn thường xuyên kiểm tra an toàn lao động trên công trường. Chẳng hạn, tại dự án Khu liên hợp gang thép và Cảng nước sâu Sơn Dương (Formosa Hà Tĩnh) thuộc Khu kinh tế Vũng Áng, trong năm 2014, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Tĩnh và Sở Xây dựng Hà Tĩnh đã nhiều lần kiểm tra công tác bảo đảm an toàn lao động tại đây và đã xử phạt trên 1 tỷ đồng. 

IMG

Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Xây dựng trình Chính phủ xem xét ban hành Nghị định về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng theo quy định của Luật Xây dựng năm 2014

 Ảnh: Tiên Giang

Trước câu hỏi của báo giới đặt ra, những tại nạn lao động đáng tiếc đã xảy ra phải chăng là do công tác quản lý, giám sát thi công của Việt Nam có vấn đề, dù đã được cảnh báo từ lâu, hay do các chủ đầu tư nhận thầu với giá thấp nên công tác thi công, an toàn không được bảo đảm?

 

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho rằng, theo quy định của pháp luật, trong mọi trường hợp, chủ đầu tư và nhà thầu phải chịu trách nhiệm chính về vấn đề an toàn lao động, không phụ thuộc vào giá bỏ thầu. Đến nay, Bộ Xây dựng cũng đã ban hành Thông tư số 04/2010/TT-BXD về hướng dẫn lập và quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình, trong đó có chi phí quản lý về an toàn lao động. Vì vậy, ngay sau khi xảy ra các sự cố, tai nạn lao động ở dự án Đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông, sập đường hầm thủy điện Đạ Dâng ở Lâm Đồng, sập giàn giáo ở dự án Formosa Hà Tĩnh, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương, các cơ quan liên quan tập trung khắc phục sự cố; kiểm tra, đánh giá, xác định nguyên nhân cụ thể để xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân liên quan theo quy định của pháp luật.

Liên quan tới sự cố sập giàn giáo công trường xây dựng dự án Formosa Hà Tĩnh thuộc Khu kinh tế Vũng Áng xảy ra tối ngày 25/3 khiến 13 người chết và 29 người bị thương, ngày 31/3 vừa qua, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã công bố quyết định khởi tố vụ án. Theo đại diện Công an tỉnh Hà Tĩnh, sau khi phân tích các tài liệu, chứng cứ, cơ quan chức năng xác định vụ việc có dấu hiệu tội phạm hình sự, cần khởi tố vụ án để điều tra, làm rõ. Sự cố sập giàn giáo ở dự án Formosa Hà Tĩnh là một vụ việc nghiêm trọng có dấu hiệu vi phạm về tội phạm vi phạm các quy định về an toàn lao động. “Đây không còn là một vụ tai nạn nữa, mà cơ quan chức năng xác định đó là một vụ có dấu hiệu tội phạm và đã đưa ra quyết định khởi tố vụ án” – đại diện Công an tỉnh Hà Tĩnh nhấn mạnh.

Để tăng cường quản lý về chất lượng, hạn chế các sự cố trong hoạt động xây dựng, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Xây dựng trình Chính phủ xem xét ban hành Nghị định về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng theo quy định của Luật Xây dựng năm 2014, trong đó quy định cụ thể, chi tiết việc quản lý chất lượng công trình. Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, thanh tra, bảo đảm thực hiện nghiêm các quy định về an toàn lao động, chất lượng công trình.  

 

Hiện nay, Bộ Xây dựng đang tích cực thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và kiến nghị bổ sung một số giải pháp liên quan trong hoạt động đầu tư xây dựng như: sẽ tăng cường kiểm soát an toàn vệ sinh lao động kết hợp với kiểm tra chất lượng công trình xây dựng thông qua các cơ quan chuyên môn; tăng cường kiểm tra, thanh tra, kiên quyết xử phạt nghiêm vi phạm về an toàn lao động trong hoạt động xây dựng... Đặc biệt, Bộ Xây dựng nhấn mạnh giải pháp công khai thông tin các nhà thầu và vi phạm của nhà thầu trong hoạt động xây dựng, thậm chí cấm đấu thầu hoặc trừ điểm trong quá trình đấu thầu nếu vi phạm về an toàn lao động. Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng cũng đề xuất cần ban hành các quy định kiểm định nghiêm ngặt đối với các thiết bị, máy móc, vật tư trong thi công xây dựng, trong đó có hệ thống giàn giáo. 

Thủy Dung

 

 

ngocthanh