Xây dựng Bia tưởng niệm chiến sĩ biệt động Sài Gòn tại Dinh Độc Lập

Trung tâm Công nghệ thông tin thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VHTT&DL) cho biết, Bộ này đã có văn bản phúc đáp Công văn của Văn phòng Chính phủ

Trung tâm Công nghệ thông tin thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VHTT&DL) cho biết, Bộ này đã có văn bản phúc đáp Công văn của Văn phòng Chính phủ về chủ trương xây dựng Bia tưởng niệm chiến sĩ biệt động Sài Gòn hy sinh trong cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân năm 1968 tại Dinh Độc Lập.

 

Cụ thể, Bộ VHTT&DL có ý kiến thống nhất với đề nghị của UBND TP.HCM về chủ trương đầu tư xây dựng Bia tưởng niệm chiến sĩ biệt động Sài Gòn hy sinh trong cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân năm 1968 tại Dinh Độc Lập (vị trí tường rào bên phải cổng sau Hội trường Thống Nhất, số 108 Nguyễn Du) nhằm ghi nhớ sự kiện lịch sử và tri ân các chiến sĩ đã hy sinh tại Dinh Độc Lập.

 

Tuy nhiên, trước khi triển khai, đề nghị UBND TP.HCM chỉ đạo Sở VHTT&DL xin ý kiến các cơ quan có liên quan, cựu chiến sĩ biệt động Sài Gòn, cũng như nhân dân về hình thức, nội dung Văn bia của Bia tưởng niệm và gửi hồ sơ về Bộ VHTT&DL để thẩm định theo quy định.

 

Trước đó, UBND TP.HCM đã trình Thủ tướng Chính phủ phương án thiết kế Bia tưởng niệm. Trong đó, Dinh Độc Lập sẽ được tháo dỡ một đoạn tường rào bằng gạch dài 11,6 mét, tạo khoảng lùi 1,2 mét để đặt Bia tưởng niệm, sau đó sẽ làm mới hàng rào bằng cây tạo cảnh quan cho khu vực. Bia tưởng niệm có hình tượng đốt tre (tượng trưng cho Dinh Độc Lập), kích thước bề ngang là 2,7 mét, cao 4,5 mét, lư hương được làm bằng đá granit. Tổng kinh phí xây dựng công trình là 1,5 tỷ đồng, được sử dụng từ nguồn ngân sách của TP.HCM.

 BK

ngocthanh