Tư vấn Xây dựng hạ tầng H&T Hà Nội bị cấm đấu thầu 5 năm

(BĐT) - Công ty CP Tư vấn xây dựng hạ tầng H&T Hà Nội khi tham gia Gói thầu Xây lắp và cung cấp hàng hóa thuộc Dự án Hoàn thiện hạ tầng cáp quang tỉnh Bắc Giang năm 2018 đã giả mạo hợp đồng tương tự. 
Công ty CP Tư vấn xây dựng hạ tầng H&T Hà Nội bị cấm tham gia đấu thầu vì làm giả hợp đồng tương tự khi tham dự thầu tại một dự án hoàn thiện hạ tầng cáp quang. Ảnh: Tiên Giang
Công ty CP Tư vấn xây dựng hạ tầng H&T Hà Nội bị cấm tham gia đấu thầu vì làm giả hợp đồng tương tự khi tham dự thầu tại một dự án hoàn thiện hạ tầng cáp quang. Ảnh: Tiên Giang

Phát hiện hành vi này, Công ty Điện lực Bắc Giang (PC Bắc Giang - Bên mời thầu) đã quyết định cấm nhà thầu này tham gia các hoạt động đấu thầu đối với các gói thầu thuộc các dự án do PC Bắc Giang làm chủ đầu tư trong thời gian 5 năm.

Tháng 11/2018, PC Bắc Giang thông báo mời thầu gói thầu nêu trên. Có 5 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT), gồm: Công ty TNHH Đầu tư phát triển công nghệ Đại Nam; Công ty CP Đầu tư, Xây dựng và Viễn thông Thăng Long; Công ty TNHH Đầu tư FEDEX Việt Nam; Công ty CP Tư vấn xây dựng hạ tầng H&T Hà Nội; Công ty CP Xây lắp điện và Công nghệ viễn thông Hà Nội.

Trong quá trình đánh giá HSDT của các nhà thầu, PC Bắc Giang đặt nghi vấn liên quan đến Hợp đồng tương tự số 3012/HĐXD/XM-H&T/2016 ngày 30/11/2016 được Công ty CP Tư vấn xây dựng hạ tầng H&T Hà Nội kê khai trong HSDT.

PC Bắc Giang thông tin, Hợp đồng tương tự số 3012/HĐXD/XM-H&T/2016 được nhà thầu nộp kèm HSDT là Hợp đồng ký giữa Trại giam Xuyên Mộc với Công ty CP Tư vấn xây dựng hạ tầng H&T Hà Nội để thực hiện xây dựng đường truyền số liệu từ phân trại số 1, số 2 Trại giam Xuyên Mộc đến Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Hợp đồng này không có phụ lục chi tiết khối lượng, chỉ có giá trị hợp đồng là 5,853 tỷ đồng, không có dấu giáp lai của chủ đầu tư hoặc nhà thầu. Biên bản nghiệm thu ngày 28/1/2017 cũng không trùng khớp nội dung về địa điểm thi công công trình, cụ thể địa điểm thi công tại Bà Rịa - Vũng Tàu nhưng địa điểm nghiệm thu lại là khu vực huyện Văn Yên, Yên Bái.

Công ty CP Tư vấn xây dựng hạ tầng H&T Hà Nội có địa chỉ tại số 141, khu dân cư số 9, tổ 45, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội. Theo kết quả lựa chọn nhà thầu được các bên mời thầu công khai trên Báo Đấu thầu, từ tháng 11/2015 đến nay, công ty này trúng 6 gói thầu nhỏ. Trong đó, 2 gói thầu xây lắp có giá trị lớn nhất mà Công ty được công khai trúng thầu là: Thi công xây lắp tuyến cáp quang Tiên Yên - Đình Lập (giá trúng thầu 3,029 tỷ đồng); Thi công xây lắp tuyến cáp quang 16Fo từ km 37+00 đến km 78 +00 Quốc lộ 18 (giá trúng thầu 2,191 tỷ đồng). Đây là các gói thầu do Trung tâm Hạ tầng mạng miền Bắc - Chi nhánh Tổng công ty Hạ tầng mạng mời thầu.
PC Bắc Giang đã yêu cầu Nhà thầu cung cấp bản gốc/bản chính của Hợp đồng kèm theo phụ lục chi tiết khối lượng hợp đồng và Biên bản nghiệm thu hoàn thành để đối chiếu. Qua kiểm tra cho thấy, Hợp đồng được Nhà thầu bổ sung để đối chiếu khác với Hợp đồng kèm theo HSDT; Biên bản nghiệm thu được Nhà thầu nộp lúc đối chiếu cũng khác với Biên bản nghiệm thu tại HSDT.

Ngoài ra, hóa đơn giá trị gia tăng mà Nhà thầu kê khai doanh thu bán hàng theo Hợp đồng tương tự số 3012/HĐXD/XM-H&T/2016 được website của Tổng cục Thuế xác nhận là đã xóa bỏ, báo hủy, không sử dụng.

PC Bắc Giang cũng đã có văn bản đề nghị chủ đầu tư của hợp đồng tương tự nêu trên là Trại giam Xuyên Mộc – Tổng cục VIII, Bộ Công an xác nhận Hợp đồng số 3012/HĐXD/XM-H&T/2016 là có thật hay không và có đúng giá trị là 5,853 tỷ đồng không.

Ngày 29/12/2018, Trại giam Xuyên Mộc cũng đã có văn bản khẳng định, đến thời điểm này, Trại giam Xuyên Mộc chưa có một hợp đồng nào về gói thầu xây dựng đường truyền số liệu từ phân trại số 1, số 2 Trại giam Xuyên Mộc đến Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu được ký với Công ty CP Tư vấn xây dựng hạ tầng H&T Hà Nội.

Trên cơ sở đó, PC Bắc Giang đã ra quyết định cấm Công ty CP Tư vấn xây dựng hạ tầng H&T Hà Nội tham gia các hoạt động đấu thầu trong thời gian 5 năm đối với các gói thầu thuộc các dự án do PC Bắc Giang làm chủ đầu tư do nhà thầu này vi phạm Điểm a Khoản 4 Điều 89 Luật Đấu thầu.

Theo thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu Xây lắp và cung cấp hàng hóa thuộc Dự án Hoàn thiện hạ tầng cáp quang tỉnh Bắc Giang năm 2018, Công ty CP Xây lắp điện và Công nghệ viễn thông Hà Nội đã trúng thầu, với giá trúng thầu là 3,205 tỷ đồng.

Hải Bình