PPP đã và sẽ thành công trong ngành nông nghiệp

Đó là nhận định của nhiều chuyên gia, nhà đầu tư cũng như chính quyền một số địa phương đã mạnh dạn triển khai mô hình đầu tư đối tác công - tư (PPP)

Đó là nhận định của nhiều chuyên gia, nhà đầu tư cũng như chính quyền một số địa phương đã mạnh dạn triển khai mô hình đầu tư đối tác công - tư (PPP) để phát triển nông nghiệp. PPP sẽ là cánh cửa rộng mở để Việt Nam đón nhiều nhà đầu tư tư nhân nhập cuộc, đưa nông sản Việt chiếm lĩnh thị trường, tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

 

Áp dụng PPP: Cả 3 bên đều hưởng lợi

Chia sẻ với phóng viên tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Ninh Thuận 2015, đại diện Tập đoàn CJ CheilJedang (Hàn Quốc) cho rằng, mô hình PPP đã và đang trở thành lựa chọn tất yếu của Tập đoàn này khi đầu tư vào Việt Nam nói chung và tỉnh Ninh Thuận nói riêng. Vị đại diện này phân tích, trong các lĩnh vực hoạt động của mình, JC đã chọn phát triển nông nghiệp công nghệ cao. “Đầu tư theo hình thức PPP trong nông nghiệp sẽ giúp cả ba đối tác (Nhà nước - Nhà đầu tư - Nhà nông) cùng hưởng lợi. Thông qua PPP, doanh nghiệp sẽ nhận thức rõ hơn trách nhiệm xã hội của mình với người nông dân, chia sẻ nhiều hơn với cộng đồng“ – Vị đại diện này nhận xét.

 

Minh chứng cho điều này, Tập đoàn CJ cho biết, CJ bắt đầu thực hiện dự án Xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp tại Ninh Thuận từ năm 2014. Dự án được thực hiện trong 3 năm (từ tháng 5/2014 đến tháng 5/2017) tại thôn Tầm Ngân 2, xã Lâm Sơn, huyện Ninh Sơn với kinh phí riêng cho giai đoạn 1 là 1,7 triệu USD do Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) và CJ tài trợ. Các đơn vị tham gia dự án gồm Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), KOICA, CJ và tỉnh Ninh Thuận. 

IMG

Đầu tư theo hình thức PPP trong nông nghiệp sẽ giúp cả ba đối tác là Nhà nước - Nhà đầu tư - Nhà nông cùng hưởng lợi

Ảnh: Tiên Giang

Dự án tập trung nâng cao năng lực hoạt động của nông thôn, tổ chức huấn luyện về thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới; vận hành ngân hàng nông cụ, vận hành quỹ tín dụng; thực hiện dự án thí điểm về cải thiện môi trường sống; nâng cấp, sửa chữa trường tiểu học, hội trường thôn, trường mẫu giáo của thôn; kết nối đường ống dẫn nước sinh hoạt đến các hộ dân; nâng cao năng suất nông nghiệp. Qua quá trình triển khai Dự án, đến thời điểm này, Dự án đã mang lại hiệu quả tích cực khi giúp người nông dân cải thiện mức sống hơn trước, đồng thời, sản phẩm nông nghiệp của Tập đoàn CJ tại Việt Nam cũng được đối tác toàn cầu đánh giá cao. Và điều quan trọng nhất là Dự án đã tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hơn 3.000 lao động địa phương.

 

Đánh giá về hiệu quả Dự án, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam cho rằng, Dự án là mô hình PPP mới giữa Việt Nam và Hàn Quốc, góp phần giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, đảm bảo cho người dân có thu nhập, đời sống ổn định. Với kết quả tích cực này, Dự án sẽ được nhân rộng ra các địa phương khác. Bộ NN&PTNT sẽ luôn ủng hộ và đồng hành cùng nhà đầu tư, địa phương trong các dự án tương tự”.

 

Theo ông Doo Jung Soo, Phó Chủ tịch KOICA, Dự án của CJ có tính bền vững cao khi đi từ vùng chuyên canh đến xây dựng nhà máy chế biến, hoàn toàn lấy người nông dân làm trung tâm. Tập đoàn CJ sẽ trực tiếp hỗ trợ vốn, kỹ thuật cũng như chuyển giao công nghệ cho từng người nông dân tham gia Dự án. 

 

Coi trọng dòng vốn tư nhân trong phát triển nông nghiệp

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Đinh Quốc Thái cho rằng, PPP là hình thức đầu tư phù hợp với nhiều ngành, lĩnh vực và nhiều địa phương. “PPP sẽ là ưu tiên của Đồng Nai để phát triển nông nghiệp, thu hút đầu tư. PPP trong nông nghiệp sẽ trực tiếp cải thiện mức sống cũng như trình độ cho người nông dân. Thực tế đã chứng minh, nhà đầu tư tư nhân tham gia lĩnh vực này rất hiệu quả, tạo được niềm tin cho nông dân” – ông Đinh Quốc Thái khẳng định.

 

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát nhận định, mô hình PPP trong nông nghiệp chính là mô hình phát triển bền vững. Nhiều dự án được triển khai đã mang lại thành công, gặt hái nhiều thành quả. Điển hình như dự án Phát triển ngành chè bền vững giữa Bộ NN&PTNT với Tập đoàn Unilever. Trong thời gian tới, không chỉ có ớt, chè, cà phê Việt Nam được “định danh” trên thị trường quốc tế, mà còn rất nhiều nông sản khác sẽ có được vị trí nhờ PPP, nhờ sự nhập cuộc của các nhà đầu tư tư nhân. Trong tầm nhìn nông nghiệp của Việt Nam đến năm 2020, Chính phủ đã đặt nông nghiệp làm trọng tâm cho sự phát triển kinh tế và phát triển bền vững là ưu tiên chiến lược. Khoa học công nghệ và đầu tư theo mô hình PPP sẽ là hai nhân tố giúp hiện thực hóa mục tiêu phát triển nông nghiệp bền vững.

 

Đại diện Ban quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tỉnh Hậu Giang chia sẻ, một trong những nhiệm vụ quan trọng của ngành nông nghiệp Hậu Giang chính là nâng trình độ sản xuất nông nghiệp của Tỉnh lên trình độ cao hơn nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại. “Muốn làm được điều này, yêu cầu thật sự đặt ra là phải thu hút được nhà đầu tư tư nhân, có nhiều dự án PPP hiệu quả. Hơn bao giờ hết, chúng tôi hiểu vai trò quan trọng của khu vực tư nhân, dòng vốn tư nhân cũng như trình độ, kỹ năng quản trị của khu vực tư nhân có ý nghĩa rất lớn đối với việc phát triển nông nghiệp của Tỉnh” – Vị đại diện này bày tỏ.

 

“Ưu đãi, hỗ trợ của chính quyền đối với các dự án PPP trong nông nghiệp chính là: thủ tục hành chính minh bạch, thông thoáng, môi trường đầu tư cạnh tranh, thông tin chính xác. Nhà đầu tư như CJ đã coi dự án PPP tại Ninh Thuận là thành công bước đầu và đang triển khai nhân rộng ra các địa phương khác. Ý nghĩa của các dự án PPP đối với sự phát triển của ngành nông nghiệp Việt Nam là gia tăng tính bền vững trong kinh tế, môi trường, bảo đảm an sinh xã hội” đại diện Tập đoàn CJ cho biết. Ưu điểm nổi bật của các dự án PPP trong nông nghiệp nhiều khi không cần đến “vốn mồi” từ Chính phủ cũng như những ưu đãi đặc biệt khác.

 V.Huyền

 

 

 

admin