Phú Yên thúc tiến độ nhiều dự án kết cấu hạ tầng

Thực hiện ý kiến kết luận của của chủ tọa và ý kiến phát biểu của Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên tại kỳ họp HĐND Tỉnh lần thứ 11, khóa VI,

Thực hiện ý kiến kết luận của của chủ tọa và ý kiến phát biểu của Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên tại kỳ họp HĐND Tỉnh lần thứ 11, khóa VI, UBND tỉnh Phú Yên vừa có văn bản chỉ đạo Giám đốc các Sở, ban, ngành và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố nhằm thúc đẩy tiến độ các dự án, công trình đầu tư kết cấu hạ tầng trên địa bàn Tỉnh.

 

IMG

Trong năm 2015, tỉnh Phú Yên tiếp tục triển khai nhiều dự án kết cấu hạ tầng

Ảnh: Nhã Chi

Đối với các dự án, công trình đầu tư hạ tầng du lịch, UBND Tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), Sở Tài chính, UBND huyện Đồng Xuân và các ngành chức năng có liên quan sớm hoàn chỉnh các thủ tục trình UBND Tỉnh cho chủ trương để triển khai đầu tư đường nối từ Quốc lộ 19C đến Khu di tích lịch sử Chi bộ Đảng Cộng sản Việt Nam đầu tiên ở Phú Yên. Về đầu tư xây dựng đền thờ Lê Thành Lương, di tích lịch sử cấp quốc gia, UBND Tỉnh giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Sở KH&ĐT và các ngành chức năng có liên quan chuẩn bị hoàn tất các thủ tục có liên quan, tham mưu, đề xuất UBND Tỉnh trước tháng 4/2015 để đề nghị các Bộ, ngành xem xét trình Thủ tướng Chính phủ đưa vào kế hoạch vốn đầu tư trung hạn giai đoạn 2016 - 2020.

 

Đối với các dự án, công trình đầu tư hạ tầng giao thông, UBND Tỉnh giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở KH&ĐT tham mưu, đề xuất UBND Tỉnh tiếp tục tranh thủ các nguồn vốn vay tín dụng ưu đãi để triển khai thực hiện đề án Bê tông giao thông nông thôn, và hàng năm cân đối bố trí một khoản ngân sách để trả nợ dần. Sở Giao thông vận tải (GTVT) tiếp tục thương thảo với các doanh ngiệp cung cấp xi măng để cung cấp cho Tỉnh triển khai thực hiện Đề án. Về công tác giải phóng mặt bằng dự án Mở rộng Quốc lộ 1 đoạn qua tỉnh Phú Yên, UBND Tỉnh yêu cầu các ngành chức năng và địa phương có liên quan tập trung giải quyết dứt điểm các tồn tại, vướng mắc, bảo đảm bàn giao toàn bộ mặt bằng Dự án cho Chủ đầu tư. Về triển khai thực hiện tiểu dự án 2, tiểu dự án 3 thuộc dự án Hạ tầng đô thị Nam TP. Tuy Hòa - Vũng Rô, Sở GTVT được giao đôn đốc, chỉ đạo các nhà thầu, đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ công trình theo kế hoạch đã đề ra. Đối với tiểu dự án 3, phấn đấu hoàn thành bê tông nhựa mặt đường bên phải tuyến trước Tết Nguyên đán để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân. Về đầu tư hoàn tuyến đường từ cầu sắt xã An Mỹ đi xã An Thọ (huyện Tuy An) bị xuống cấp do ảnh hưởng của quá trình thi công tuyến đường ĐT643, UBND Tỉnh yêu cầu UBND huyện Tuy An triển khai chỉ đạo của UBND Tỉnh về lập dự án đầu tư các đoạn tuyến nêu trên tại Văn bản số 3758/UBND-ĐTXD; đồng thời giao Sở KH&ĐT chủ trì, phối hợp với các ngành chức năng có liên quan tham mưu, đề xuất UBND Tỉnh bố trí nguồn vốn để triển khai thực hiện.

 

Về triển khai đầu tư dự án Nhà máy Lọc dầu Vũng Rô, UBND Tỉnh giao Sở KH&ĐT và Sở Tài chính phải tích cực làm việc với các Bộ, ngành để sớm trình Chính phủ xem xét về cơ chế ứng trước vốn của Nhà đầu tư, cơ chế hỗ trợ và danh mục hỗ trợ vốn từ ngân sách trung ương để triển khai xây dựng các công trình hạ tầng dùng chung cho Dự án và Khu kinh tế Nam Phú Yên theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. UBND huyện Đông Hòa tiếp tục đẩy nhanh công tác kiểm đếm, đo đạc để hoàn chỉnh hồ sơ phê duyệt phương án bồi thường, chậm nhất trong quý III/2015 phải giao toàn bộ mặt bằng cho nhà đầu tư triển khai Dự án.

 

UBND Tỉnh giao Ban Quản lý dự án Thủy lợi và Phòng chống thiên tai Tỉnh (BQLDA) khẩn trương hoàn tất các thủ tục liên quan để khởi công dự án Khắc phục sạt lở khu vực Xóm Rớ (phường Phú Đông, TP. Tuy Hòa) vào đầu năm 2015. UBND TP. Tuy Hòa lập dự án tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng của khu vực này, sử dụng kinh phí thực hiện từ nguồn vốn đầu tư Dự án. Đối với dự án Hệ thống thoát lũ, bảo vệ dân cư dọc sông Ba, các huyện Tây Hòa, Đông Hòa, Phú Hòa và TP. Tuy Hòa, BQLDA tập trung hoàn chỉnh hồ sơ các tiểu dự án kè để sớm triển khai thực hiện Dự án.

 

Về đầu tư các công trình cấp nước sạch, nước sinh hoạt cho người dân, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được giao chủ trì, phối hợp với các ngành chức năng có liên quan, tổ chức rà soát, bổ sung, hoàn chỉnh quy hoạch tổng thể đến năm 2020 phù hợp với tình hình thực tế của địa phương theo hướng đầu tư công trình cấp nước tập trung theo cụm với quy mô lớn, công nghệ xử lý phù hợp và có khả năng mở rộng về lâu dài, để từ đó có biện pháp quản lý mang tính chuyên nghiệp, hạn chế đầu tư nhỏ lẻ. Ưu tiên cho những vùng nghèo, người nghèo; các vùng đặc biệt khó khăn, thường xuyên hạn hán, ô nhiễm, miền núi, ven biển.

 Trần Nam

ngocthanh