Người trong cuộc nói về lợi ích của đấu thầu qua mạng

Lắng nghe ý kiến từ những người đang ứng dụng đấu thầu qua mạng sau gần 3 năm triển khai thí điểm nhằm xây dựng một hệ thống đấu thầu qua mạng thông dụng, thuận lợi cho người dùng, để việc sử dụng ngân sách nhà nước cho việc mua sắm công ngày càng hiệu quả, minh bạch…

Lắng nghe ý kiến từ những người đang ứng dụng đấu thầu qua mạng sau gần 3 năm triển khai thí điểm nhằm xây dựng một hệ thống đấu thầu qua mạng thông dụng, thuận lợi cho người dùng, để việc sử dụng ngân sách nhà nước cho việc mua sắm công ngày càng hiệu quả, minh bạch… là những nội dung quan trọng của Hội thảo: "Lợi ích của đấu thầu qua mạng" do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức tại TP.HCM cuối tuần qua.

 

Những đơn vị đi đầu

 

Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) cho biết, ngay sau khi Bộ KH&ĐT ban hành Thông tư 17/2010/TT-BKH quy định chi tiết về thí điểm đấu thầu qua mạng, mặc dù không nằm trong danh sách thực hiện thí điểm nhưng VPI đã chủ động tham gia, triển khai thí điểm đấu thầu qua mạng cho một số gói thầu do VPI trực tiếp thực hiện. Đồng thời, phổ biến và hướng dẫn các Trung tâm trực thuộc VPI triển khai đấu thầu thí điểm qua mạng cho các gói thầu mua sắm trang thiết bị thông dụng. Năm 2011, số lượng gói thầu thực hiện qua mạng là 9 gói. 9 tháng của năm 2012, số lượng gói thầu thực hiện qua mạng là 11 gói thầu, trong đó có 1 gói thầu đang triển khai. Các gói thầu mua sắm thiết bị, vật tư thông thường như thiết bị văn phòng, phụ tùng thay thế tại Viện Dầu khí Việt Nam hiện nay đều áp dụng đấu thầu qua mạng.

IMG

Ông Nguyễn Xuân Hòa - Công ty Truyền tải điện 4:

Chúng ta cần tuyên truyền rộng rãi để các nhà thầu cập nhật thông tin, đăng ký chứng nhận số và tham gia dự thầu các gói thầu đấu thầu qua mạng. Thay đổi thói quen của các chủ đầu tư/bên mời thầu cũng như các nhà thầu trong việc tiếp cận và sử dụng đấu thầu qua mạng là vô cùng quan trọng.

 

Còn ở Công ty Truyền tải điện 4 thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam, đơn vị này đã sớm thành lập bộ máy tổ chức về đấu thầu qua mạng. Công ty cũng đã biên soạn Quy định về việc đấu thầu qua mạng trong Công ty, đồng thời chủ động tổ chức tập huấn về ĐTQM cho các cán bộ chuyên trách đấu thầu. Công ty luôn theo dõi nắm bắt những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tham gia đấu thầu qua mạng từ các phòng, đơn vị, phối hợp với Cục Quản lý đấu thầu (Bộ KH&ĐT) để kịp thời khắc phục những khó khăn, vướng mắc nằm ngoài khả năng giải quyết của Công ty. Thường xuyên tổ chức họp rà soát thủ tục, trình tự thực hiện công tác đấu thầu qua mạng để kịp thời chấn chỉnh xử lý. Tổng giá trị các gói thầu thực hiện bằng hình thức đấu thầu qua mạng của Công ty Truyền tải điện 4 trong thời gian qua là trên 20 tỷ đồng. Lãnh đạo Công ty Truyền tải điện 4 cho biết, sắp tới số lượng gói thầu cũng như giá trị các gói thầu được đơn vị này áp dụng đấu thầu qua mạng sẽ tăng lên.

 

Cần thiết sự tham gia của đông đảo nhà thầu

 

Đại diện cho các nhà thầu, Công ty TNHH Mỹ Phương nhận định, với việc áp dụng đấu thầu qua mạng nhà thầu tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí đi lại trong việc mua hồ sơ mời thầu, nộp hồ sơ dự thầu… Chỉ cần đăng ký một lần vào hệ thống là có thể tham gia giao dịch với tất cả các gói thầu. Bên cạnh đó còn các lợi ích khác như: tiện lợi tra cứu thông tin; tiết kiệm chi phí cho bên mời thầu và nhà thầu do tất cả thông tin đều nằm trên dạng file máy tính; kết quả nộp thầu có ngay sau thời gian mở thầu, giúp cho nhà thầu tiết kiệm thời gian chờ đợi.  Quy trình thực hiện trên hệ thống cũng được các nhà thầu đánh giá là dễ dàng, nhanh chóng. 

IMGÔng Phạm Minh Thoại - Công ty TNHH Mỹ Phương:

Tất cả các quy trình đấu thầu gồm thông báo mời thầu, nộp hồ sơ dự thầu, biên bản mở thầu, kết quả đấu thầu đều được thông báo công khai trên Hệ thống. Đồng thời, Hệ thống có tính bảo mật cao nên đảm bảo tính công bằng, minh bạch, nhà thầu không tiếp xúc trực tiếp với chủ đầu tư, bên mời thầu, do vậy giảm thiểu tiêu cực trong đấu thầu.

 

IMG

Bà Phí Thị Vân Anh - Viện Dầu khí Việt Nam:

Đấu thầu qua mạng hạn chế tối đa tình trạng "quân xanh quân đỏ" trong đấu thầu. Giá dự thầu và giá trúng thầu được giảm rất nhiều so với giá gói thầu, có những trường hợp giảm 20 - 30%. Tuy nhiên, số lượng các nhà thầu hiểu biết và nhận thức về hệ thống đấu thầu điện tử còn rất ít, nên khả năng lựa chọn các nhà thầu thông qua đấu thầu qua mạng cũng bị hạn chế theo. Cần đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức về hiệu quả của đấu thầu qua mạng cho các doanh nghiệp; tổ chức các lớp huấn luyện ngắn ngày cho cán bộ của các bên tham gia đấu thầu về khái niệm và kỹ thuật tổ chức đấu thầu/tham gia đấu thầu qua mạng.

Nhiều chủ đầu tư/bên mời thầu cho rằng, việc mở thầu nhanh chóng, đơn giản, minh bạch, công khai, giúp nâng cao hiệu quả công tác quản lý nói chung và công tác đấu thầu nói riêng. VPI đánh giá, mọi thông tin, dữ liệu về hoạt động đấu thầu được thu thập tự động, các bên tham gia có thể nhập, sửa/hủy thông tin từ xa, thông báo/nhận kết quả đấu thầu trực tuyến, theo dõi tiến trình thanh toán đấu thầu, tra cứu và kết xuất dữ liệu thống kê và lập báo cáo theo mẫu được thiết kế chuẩn trên hệ thống… Do vậy, bên mời thầu và nhà thầu không phải tiếp xúc trực tiếp, tiết kiệm được chi phí đi lại, họp hành. Hồ sơ mời thầu/hồ sơ yêu cầu, hồ sơ dự thầu/hồ sơ đề xuất không phải in ấn với khối lượng lớn như đấu thầu truyền thống… 

 

Chiều 28/9/2012, Cục Quản lý đấu thầu (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đã tổ chức tập huấn đấu thầu qua mạng cho hơn 60 đơn vị được giao làm chủ đầu tư/bên mời thầu tại TP.HCM. Trong đó đặc biệt có 3 bệnh viện do TP.HCM chỉ định thực hiện đấu thầu qua mạng trong thời gian tới là: Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM. Tại buổi tập huấn, những người trực tiếp làm công tác đấu thầu tại TP.HCM đã được hướng dẫn về quy trình tham gia Hệ thống, được cấp chứng thư số và các thao tác trên Hệ thống.

Để đấu thầu qua mạng ngày càng ứng dụng rộng rãi, theo các chủ đầu tư/bên mời thầu và các nhà thầu, cần hoàn thiện khung pháp lý, nâng cao tính ổn định của Hệ thống, đồng thời không ngừng tuyên truyền, phổ biến đến đội ngũ nhà thầu/doanh nghiệp - đối tượng vô cùng quan trọng đối với Hệ thống để tăng sức lan tỏa. Hướng tới một hệ thống thông dụng, tiện lợi cho người dùng. 

Bài và ảnh: Thành Nhân

 

 

ngocthanh