Một số công trình giao thông lớn bị chậm tiến độ

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết, trong quý I/2015, các công trình, dự án ngành GTVT đã được triển khai quyết liệt, cơ bản đáp ứng tiến độ,

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết, trong quý I/2015, các công trình, dự án ngành GTVT đã được triển khai quyết liệt, cơ bản đáp ứng tiến độ, chất lượng yêu cầu, song một số công trình, dự án trọng điểm vẫn còn chậm tiến độ. Điển hình là dự án Đường sắt đô thị tuyến Cát Linh - Hà Đông, dự án Đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, các dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A đoạn qua tỉnh Bình Định... 

IMG

Dự án Đường sắt đô thị tuyến Cát Linh - Hà Đông (đoạn hồ Hoàng Cầu)

 Ảnh: Tất Tiên

Bên cạnh đó, công tác quản lý hệ thống đường bộ còn hạn chế, một số công trình đang trong thời hạn bảo hành đã xuất hiện hư hỏng cục bộ, hệ thống an toàn giao thông (biển báo, sơn kẻ đường, dải phân cách...) tại một số tuyến Quốc lộ còn bất cập, nhưng các đơn vị quản lý chưa kịp thời phát hiện và khắc phục. 

 

Để khắc phục tình trạng này, Bộ GTVT yêu cầu, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các chủ đầu tư, ban quản lý dự án và các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường hơn nữa công tác theo dõi, kiểm tra hệ thống hạ tầng đường bộ; đẩy nhanh tiến độ thi công, bảo đảm chất lượng các công trình dự án; kịp thời phát hiện và khắc phục, sửa chữa ngay các hư hỏng, bảo đảm an toàn giao thông và chất lượng công trình. 

 

Bộ GTVT cũng cho biết, đến thời điểm hiện tại, công tác phân bổ, triển khai kế hoạch vốn năm 2015 của ngành GTVT không đạt kế hoạch. Lý do là trong quý I/2015 có thời gian nghỉ Tết dài ngày, nên kết quả giải ngân các nguồn vốn không đảm bảo kế hoạch, nhất là việc giải ngân các dự án BOT còn chậm so với tiến độ đề ra khi chưa đạt 20% kế hoạch năm 2015. Do đó, các chủ đầu tư, ban quản lý dự án và các chủ thể liên quan cần quyết liệt đẩy nhanh công tác nghiệm thu thanh toán, tăng cường công tác giải ngân bảo đảm kế hoạch, tiến độ của dự án.

 

Công tác trình duyệt, thẩm định, phê duyệt quyết toán các dự án giao thông trong quý I/2015 cũng còn chậm. Bộ GTVT yêu cầu các cơ quan, đơn vị được giao thực hiện cần quyết tâm, nỗ lực, cố gắng hơn nữa để đẩy nhanh tiến độ triển khai, bảo đảm hoàn thành kế hoạch 6 tháng đầu năm và cả năm 2015.

 

Ngoài ra, công tác thực hiện các dự án xã hội hóa nạo vét, tận thu sản phẩm đường thủy nội địa vẫn còn rất khó khăn, nên trong thời gian tới, Bộ GTVT sẽ tập trung tháo gỡ các vướng mắc về thủ tục pháp lý, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp triển khai hiệu quả.

 Bích Thảo

 

ngocthanh