Làm rõ việc xã hội đen dọa nhà thầu

(BĐT) - Trước phản ánh của nhà thầu về tình trạng xã hội đen đe dọa, cản trở nhà thầu mua hồ sơ mời thầu (HSMT) tại 3 gói thầu giao thông lớn do Ban Quản lý dự án (QLDA) các công trình giao thông tỉnh Điện Biên mời thầu, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Trần Văn Sơn đã có chỉ đạo tập thể và cá nhân liên quan làm rõ vụ việc.

Làm rõ việc xã hội đen dọa nhà thầu - ảnh 1
Nhà thầu cho rằng có sự thông đồng giữa Ban QLDA các công trình giao thông tỉnh Điện Biên và xã hội đen trong việc hăm dọa nhà thầu

Nhà thầu tố bị xã hội đen hăm dọa

Ban QLDA các công trình giao thông tỉnh Điện Biên đang mời thầu 3 gói thầu giao thông lớn (từ gói số 01 - 03) thuộc Dự án Đầu tư xây dựng công trình: Đường Na Sang (Km146 + 200/QL.12) - trung tâm xã Huổi Mí - Nậm Mức (Km452+300/QL.6) - thị trấn Tủa Chùa - Huổi Lóng, tỉnh Điện Biên (Phân đoạn thị trấn Tủa Chùa - Nậm Mức - Huổi Mí). Đây là 3 gói thầu xây lắp lớn (mỗi gói thầu có quy mô hàng trăm tỷ đồng), sử dụng nguồn vốn trái phiếu chính phủ 2017 - 2020, được đấu thầu rộng rãi trong nước theo phương thức 1 giai đoạn 2 túi hồ sơ. Thời gian phát hành HSMT từ 7h ngày 6/2/2018 đến 8h ngày 6/3/2018.

Trong đơn kêu cứu khẩn cấp, 1 nhà thầu cho biết, ngày 6/2 (ngày đầu tiên phát hành HSMT), nhà thầu này có mặt ở Ban QLDA để làm thủ tục mua HSMT 3 gói thầu nêu trên. Ở đây có 3 người ngồi trực, người nọ đổ cho người kia về việc phát hành HSMT. Các nhân viên này đều trả lời là không biết hoặc không giải quyết được việc bán HSMT, bảo các nhà thầu ngồi chờ Lãnh đạo Ban giải quyết. Tuy nhiên, sau 2 ngày chờ đợi, khoảng 10 nhà thầu đến từ các tỉnh miền Trung và miền Bắc mặc dù đều đã gọi điện đến các cơ quan, ban ngành liên quan nhưng vẫn không mua được HSMT.

Theo phản ánh, đến khoảng 15h ngày 7/2/2018, có nhiều nhà thầu tỉnh Điện Biên đi cùng các thành phần xã hội đen xăm trổ vào tận Ban QLDA túm các cán bộ nhà thầu đi mua HSMT ra đánh, dọa dẫm, xé các giấy tờ, trong đó có cả những thành phần mặc trang phục, đeo phù hiệu thương binh và cựu chiến binh tỉnh Điện Biên. Đây là những hành vi vi phạm pháp luật trắng trợn tại 1 cơ quan quản lý nhà nước ở tỉnh Điện Biên. Để đảm bảo công bằng, minh bạch trong đấu thầu, nhà thầu kiến nghị các cơ quan chức năng của Trung ương và địa phương vào cuộc làm rõ sự liên đới của các thành phần xã hội đen hoành hành trong giờ làm việc tại Ban QLDA các công trình giao thông tỉnh Điện Biên; làm rõ các đối tượng xăm trổ, mặc trang phục thương binh, cựu chiến binh đe dọa các nhà thầu ngay tại trụ sở của Bên mời thầu… Đặc biệt, nhà thầu kiến nghị còn cho rằng có sự cấu kết, thông đồng giữa Ban QLDA các công trình giao thông tỉnh Điện Biên và xã hội đen vì Ban không chịu bán HSMT hoặc làm ngơ trước việc nhà thầu bị xã hội đen hành hung, hăm dọa, để các thành phần này đi các ô tô vào Ban dọa dẫm nhà thầu…

Yêu cầu sớm báo cáo làm rõ vụ việc

Sau khi nhận được phản ánh của nhiều nhà thầu về việc bị xã hội đen cản trở mua HSMT tại 3 gói thầu lớn trên, phóng viên Báo Đấu thầu đã vào cuộc làm rõ. Chiều ngày 21/2/2018, ông Trần Văn Sơn - Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên cho biết, ngay sau khi nhận được Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhà thầu, ông đã yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên chỉ đạo Ban QLDA các công trình giao thông tỉnh Điện Biên làm rõ sự việc.

Theo tìm hiểu của phóng viên, 3 gói thầu giao thông lớn trên được Ban QLDA các công trình giao thông tỉnh Điện Biên mời thầu song song và dự kiến đều đóng thầu lúc 8h ngày 6/3/2018. Thông báo mời thầu 3 gói thầu được đăng trên Báo Đấu thầu số 23, phát hành ngày 1/2/2018. Tuy nhiên, tại các thông báo này đều không công khai số điện thoại liên hệ phát hành HSMT, trong khi địa điểm phát hành HSMT theo phản ánh của nhà thầu dường như là 1 ngôi nhà bỏ hoang nằm trong ngõ cụt thuộc Tổ 13, phường Thanh Bình, thành phố Điện Biên Phủ.

Ngày 22/2/2018, trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, ông Đặng Đình Đắc – Trưởng phòng Kế hoạch - Kỹ thuật của Ban QLDA các công trình giao thông tỉnh Điện Biên cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên, Ban đang làm rõ những nội dung kiến nghị nêu trên của nhà thầu và sẽ sớm thông tin tới Báo Đấu thầu để rộng đường dư luận. Hiện tại, Ban vẫn đang phát hành HSMT bình thường và đã phát hành được 46 bộ HSMT cho cả 3 gói thầu (tất cả HSMT này đều được phát hành từ ngày 6/2/2018 đến hết giờ làm việc buổi chiều ngày 13/2/2018) và hứa sẽ cung cấp danh sách nhà thầu đã mua HSMT này cho Báo Đấu thầu.

Về việc vì sao trong thông báo mời thầu của 3 gói thầu lớn nêu trên lại không công khai số điện thoại liên hệ phát hành HSMT thì ông Đắc cho biết, các thông báo mời thầu này trên trang thông tin điện tử muasamcong.mpi.gov.vn và Báo Đấu thầu là do ông Trần Anh Quân – Phó Trưởng phòng Kế hoạch – Kỹ thuật của Ban thực hiện. Việc không công khai số điện thoại liên hệ phát hành HSMT là do sơ suất của ông Quân. Cả ông Quân và ông Đắc đều nằm trong danh sách 5 người được phân công bán HSMT của 3 gói thầu nêu trên. Ban QLDA các công trình giao thông tỉnh Điện Biên đang gấp rút hoàn thiện báo cáo giải trình sự việc mà nhà thầu phản ánh để gửi các cơ quan chức năng liên quan.

Nhóm phóng viên