Khởi động nhiều dự án PPP lĩnh vực xử lý nước thải

Sau nhiều năm kiên trì theo đuổi chủ trương thu hút vốn đầu tư tư nhân vào lĩnh vực xử lý nước thải, TP.HCM đã có những tín hiệu vui khi nhận được nhiều phản hồi tích cực từ các nhà đầu tư.

Sau nhiều năm kiên trì theo đuổi chủ trương thu hút vốn đầu tư tư nhân vào lĩnh vực xử lý nước thải, TP.HCM đã có những tín hiệu vui khi nhận được nhiều phản hồi tích cực từ các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, Nghị định số 15/NĐ-CP về đầu tư theo hình thức đối tác công tư (Nghị định PPP) với những quy định chặt chẽ trong việc huy động vốn, chia sẻ rủi ro, các dự án nhà máy xử lý nước thải trên địa bàn Thành phố đang ngày càng nhận được nhiều quan tâm. Để kịp đón những dòng vốn đầu tư mới, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM đang soạn thảo Quy chế thu hút đầu tư theo hình thức PPP cho các dự án trong lĩnh vực này.

IMG

TP.HCM hiện có 12 dự án PPP trong lĩnh vực xử lý nước thải đang kêu gọi tư nhân tham gia đầu tư

 Ảnh: Lê Tiên

Kiên trì kêu gọi tư nhân vào cuộc

UBND TP.HCM vừa chấp thuận cho nhà đầu tư điều chỉnh dự án Nhà máy Xử lý nước thải lưu vực Tham Lương - Bến Cát (giai đoạn 1) tại phường An Phú Đông, quận 12 theo hình thức BT. Thành phố cam kết sẽ đầu tư hạ tầng giao thông đồng bộ thuận lợi cho nhà đầu tư. Cụ thể, TP.HCM giao UBND quận 12 thực hiện dứt điểm việc bồi thường trong phần diện tích xây dựng giai đoạn 1 của Dự án, bàn giao mặt bằng sạch cho nhà đầu tư; đồng thời tiếp tục thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng giai đoạn 2. Ngày 30/4 này, Dự án sẽ chính thức khởi công xây dựng. 

 

Theo đánh giá của UBND TP.HCM, việc khởi động lại dự án đã từng được liệt vào danh sách dự án “treo” sau 15 năm công bố có ý nghĩa rất lớn đối với Thành phố, nhất là vào thời điểm Nghị định PPP có hiệu lực thi hành. Do đó, Thành phố quyết tâm ủng hộ và đồng hành cùng nhà đầu tư để triển khai thành công Dự án.

 

UBND TP.HCM cho biết, từ năm 2012 đến nay, TP.HCM đã có chủ trương kêu gọi đầu tư phát triển các dự án xử lý nước thải trên địa bàn Thành phố theo hình thức PPP. Tuy nhiên, đến nay, Thành phố mới chỉ có 2 nhà máy xử lý nước thải đang hoạt động. Đó là Nhà máy Xử lý nước thải Bình Hưng, có công suất 141.000 m3/ngày đêm, diện tích lưu vực xử lý nước thải là 828,4 ha, phục vụ cho 425.000 dân; Nhà máy Xử lý nước thải Bình Hưng Hòa, có công suất 30.000 m3/ngày đêm, diện tích xử lý nước thải là 785 ha, phục vụ cho 120.000 người dân. Hiện tại, cả hai nhà máy này đều chỉ thu gom xử lý khoảng 10% lượng nước thải sinh hoạt của Thành phố. Trong khi đó, theo định hướng phát triển, TP.HCM cần đầu tư tới 3.958 km cống thoát nước các loại, 185,752 km đê bao, 13 cống kiểm soát triều cường, 30 trục tiêu thoát nước và 12 nhà máy xử lý nước thải. 

 

Theo quy hoạch của TP.HCM, lưu vực Tham Lương - Bến Cát - Rạch Nước Lên sẽ có 3 nhà máy xử lý nước thải, gồm: Nhà máy Xử lý nước thải Tây Sài Gòn (150.000 m3/ngày), Nhà máy Xử lý nước thải Tham Lương - Bến Cát (250.000 m3/ngày) và Nhà máy Xử lý nước thải Bình Tân (180.000 m3/ngày).

IMG

Với tỷ lệ xử lý nước thải đô thị rất thấp (mới đạt 13,2% tổng lượng nước sinh hoạt), lĩnh vực xử lý nước thải tại TP.HCM đang và sẽ hấp dẫn các nhà đầu tư

Ảnh: Lê Tiên

Ban quản lý Đầu tư xây dựng công trình nâng cấp đô thị TP.HCM cho biết, đơn vị này đang được Thành phố giao kêu gọi nhà đầu tư dự án Nhà máy Xử lý nước thải lưu vực Tân Hóa - Lò Gốm với công suất 300.000 m3/ngày đêm với tổng số vốn đầu tư ước khoảng 300 triệu USD theo hình thức PPP. Nhà máy này sẽ có diện tích khoảng 22 ha tại huyện Bình Chánh. Hiện nay, toàn bộ lượng nước thải lưu vực này được thu gom qua 8km cống bao mới xây dựng, rồi chảy thẳng ra kênh Tàu Hủ - Bến Nghé mà chưa được xử lý nên gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường nặng cho lưu vực này. Theo đánh giá của Ban quản lý Đầu tư xây dựng công trình nâng cấp đô thị TP.HCM, hiện đang có nhiều nhà đầu tư quan tâm và mong muốn đầu tư dự án này, trong đó có nhà đầu tư Hàn Quốc.

 

Đầu năm 2015, Liên danh nhà đầu tư gồm Công ty CP Đầu tư phát triển môi trường SFC Việt Nam và Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Phú Xuân (liên danh SFC - Phú Xuân) đã đề xuất và mong muốn đầu tư xây dựng Nhà máy Xử lý nước thải rạch Suối Nhum tại phường Linh Trung, quận Thủ Đức, có công suất 65.000 m3/ngày đêm với tổng số vốn đầu tư gần 523 tỷ đồng nhằm xử lý nước thải lưu vực tiêu thoát nước Suối Nhum, suối Xuân Trường và một phần lưu vực tiêu thoát nước Suối Cái, suối Gò Cát.

 

Quyết tâm triển khai thành công dự án đầu tư theo mô hình PPP

Ngay từ thời điểm năm 2012, TP.HCM đã xác định: “Việc kêu gọi đầu tư theo hình thức PPP, đặc biệt là đối với lĩnh vực xử lý nước thải, là một định hướng đúng đắn, phù hợp với tình hình thực tế nguồn ngân sách nhà nước đang ngày càng eo hẹp. Việc kêu gọi đầu tư theo hình thức này là rất cần thiết và cần được ưu tiên”. Do đó, Thành phố đã kiên trì theo đuổi mô hình PPP suốt 5 năm qua, bảo vệ chủ trương thu hút tư nhân tham gia vào lĩnh vực xử lý nước thải. Ngay khi Nghị định PPP có hiệu lực thi hành (kể từ ngày 10/4/2015), Thành phố đặt quyết tâm triển khai thành công từng dự án cụ thể để tạo môi trường đầu tư hấp dẫn trong lĩnh vực này. 

 

Đại diện Sở KH&ĐT TP.HCM chia sẻ: “Trước khi có Nghị định PPP, các dự án PPP xử lý nước thải được Thành phố kêu gọi đầu tư thời gian qua đang gặp nhiều khó khăn như: hành lang pháp lý chưa hoàn thiện, nguồn vốn đầu tư huy động gặp nhiều trở ngại, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng chậm trễ, các vướng mắc phát sinh theo từng hợp đồng. Việc Nghị định PPP được ban hành kịp thời đã tạo ra cơ hội rất lớn cho cả địa phương và các nhà đầu tư. Nghị định PPP đã tăng tính chủ động và thẩm quyền của các cơ quan có thẩm quyền ở địa phương nhờ chủ trương phân cấp trách nhiệm triệt để cho địa phương. Bên cạnh đó, việc Nghị định PPP mở rộng các lĩnh vực đầu tư sẽ giúp đẩy mạnh việc kêu gọi các nhà đầu tư tham gia thực hiện dự án PPP trong lĩnh vực xử lý nước thải. Thành phố cũng đang quyết liệt chỉ đạo các cấp, ngành và địa phương chủ động trong việc thu hút dự án, tạo thêm nhiều thuận lợi ban đầu cho nhà đầu tư, tăng tính hấp dẫn cho từng dự án”. 

 

Theo đại diện Trung tâm điều hành Chương trình chống ngập Thành phố, sở dĩ việc kêu gọi đầu tư lĩnh vực này thời gian qua còn gặp nhiều khó khăn phần lớn là do nhà đầu tư thiếu vốn, không có nhà đầu tư tham gia, hoặc chậm giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, khi Nghị định PPP được ban hành, nhiều nhà đầu tư đã bày tỏ quan tâm đến dự án thuộc lĩnh vực này. “Có nhiều loại hợp đồng để nhà đầu tư lựa chọn phù hợp với từng dự án. Khuôn khổ pháp lý PPP đang được hoàn thiện và Thành phố cũng đang tạo mọi điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư yên tâm tham gia đầu tư. Hiện Thành phố có 12 dự án PPP đang được kêu gọi tư nhân tham gia. Với tỷ lệ xử lý nước thải đô thị của TP.HCM đang ở trong tình trạng rất thấp (mới đạt 13,2% tổng lượng nước sinh hoạt), trong khi tổng lượng nước thải cần xử lý là khoảng 3 triệu m3/ngày đêm, lĩnh vực xử lý nước thải tại TP.HCM đang và sẽ ngày càng hấp dẫn các nhà đầu tư.

V.Huyền

ngocthanh