Khi mở thầu chỉ cần… vài lần nhấn chuột

Hệ thống đấu thầu điện tử (ĐTĐT) đang trong giai đoạn thí điểm và ngày càng có nhiều đơn vị tham gia.

Hệ thống đấu thầu điện tử (ĐTĐT) đang trong giai đoạn thí điểm và ngày càng có nhiều đơn vị tham gia. Tính đến nay, đã có khoảng 750 gói thầu thực hiện ĐTĐT và thực tiễn áp dụng mô hình này đã cho thấy nhiều ưu điểm so với đấu thầu trực tiếp. Sự đơn giản, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí của việc mở thầu điện tử chính là một dẫn chứng. 

IMG

Ảnh: Đức Tâm

Một đơn vị mở cùng lúc 10 gói thầu trên Hệ thống

 

Đây là trường hợp của Công ty Điện lực Chợ Lớn. Vào 14 giờ ngày 22/7/2013, Công ty này đã mở 10 gói thầu mua sắm hàng hóa trên Hệ thống ĐTĐT (tại địa chỉ: http://muasamcong.mpi.gov.vn), gồm: Gói 20-13: Cáp đồng bọc, cáp muller, cáp ABC các loại; Gói 21-13: Cáp ngầm hạ thế các loại; Gói 22-13: Cáp ngầm trung thế các loại; Gói 23-13: Trụ BTLT các loại; Gói 24-13: Đà, boulon, sắt thép các loại; Gói 25-13: Hộp đầu, hộp nối cáp ngầm trung, hạ thế; Gói 26-13: Nắp chụp bảo vệ các loại; Gói 27-13: Máy cắt hạ thế, hộp domino; Gói 28-13: Nối bọc cách điện HT; Gói 29-13: Ống nhựa xoắn HDPE các loại. 

 

Cũng trong ngày 22/7, 4 gói thầu của các đơn vị khác đã được mở thầu trên Hệ thống ĐTĐT. 

 

Mở thầu chỉ bằng vài thao tác trên máy tính

 

Đối với các gói thầu thực hiện theo phương thức ĐTĐT, khi đăng thông báo mời thầu lên Hệ thống ĐTĐT, bên mời thầu phải đăng đính kèm hồ sơ mời thầu. Các hồ sơ dự thầu (HSDT) nộp trên Hệ thống đều được bảo mật đến thời điểm mở thầu. Để mở thầu, bên mời thầu phải sử dụng khóa bí mật được cấp khi hoàn thành đăng tải thông báo mời thầu. 

 

Thay vì mở từng HSDT tại lễ mở thầu, đối với đấu thầu điện tử, bên mời thầu chỉ cần thực hiện một vài thao tác trên trang http://muasamcong.mpi.gov.vn, Hệ thống sẽ tự động giải mã các HSDT và cung cấp kết quả ngay sau đó. 

 

Với quy trình này, việc mở 10 gói thầu cùng lúc như Công ty Điện lực Chợ Lớn thực hiện hay nhiều hơn cũng sẽ trở nên rất đơn giản, nhanh chóng và không tốn kém chi phí tổ chức, đi lại đối với cả bên mời thầu và nhà thầu. Đại diện một nhà thầu chia sẻ với phóng viên Báo Đấu thầu: “Chúng tôi đã nhiều lần vượt hàng trăm km đến trụ sở bên mời thầu để mua hồ sơ mời thầu, rồi nộp hồ sơ dự thầu, dự lễ mở thầu. Thời gian gần đây, tham gia một số gói thầu đấu thầu điện tử, mới thấy… có công nghệ có khác! Chúng tôi đã tiết kiệm được rất nhiều chi phí, công sức và thời gian đi lại”..

 

Đặc biệt, sau khi mở thầu điện tử, biên bản mở thầu sẽ được công khai trên mạng. Phóng viên Báo Đấu thầu đã từng tham dự nhiều buổi lễ mở thầu, có những gói có đông nhà thầu tham dự, việc mở thầu mất khá nhiều thời gian. Sau đó, biên bản mở thầu chỉ được cung cấp cho các đại diện đến dự lễ mở thầu, thậm chí có đôi lần, phóng viên Báo Đấu thầu còn không thể xin được từ bên mời thầu và đành phải nhờ nhà thầu cho mượn để sao chép lại!!!

 

Đối với ĐTĐT, không chỉ biên bản mở thầu, mà các tài liệu quan trọng khác trong quá trình đấu thầu, như báo cáo đánh giá HSDT, văn bản phê duyệt danh sách nhà thầu đạt kỹ thuật, báo cáo đánh giá tổng hợp,… đều được công khai trên Hệ thống ĐTĐT. Bất cứ ai quan tâm chỉ cần truy cập vào Hệ thống là có thể xem được những tài liệu này. Thông tin trong đấu thầu vì thế trở nên công khai, minh bạch và dễ giám sát hơn rất nhiều. Từ đó, góp phần giảm tiêu cực, thông đồng giữa các bên tham gia quá trình đấu thầu, đưa đến hiệu quả cao hơn cho công tác đấu thầu.

 

Đến 17 giờ 20 ngày 24/7/2013, Hệ thống ĐTĐT đã đăng tải hơn 57.989 TBMT, 9.160 kế hoạch đấu thầu. Đặc biệt, 746 gói thầu đã được thực hiện ĐTĐT (trong đó hàng hóa 641 gói, xây lắp 87 gói, tư vấn 18 gói) trên Hệ thống. Bên cạnh đó, đã có 6.569 bên mời thầu đăng ký trên Hệ thống, trong đó 1.770 đã được phê duyệt; 2.361 nhà thầu đăng ký, trong đó 1.258 đã được phê duyệt. Để tiếp tục đẩy mạnh đấu thầu qua mạng, Bộ KH&ĐT đã có công văn đề nghị các cơ quan đã tổ chức đào tạo về đấu thầu qua mạng tiến hành lựa chọn các gói thầu chào hàng cạnh tranh, đấu thầu rộng rãi quy mô nhỏ phù hợp với yêu cầu kỹ thuật của Hệ thống để thực hiện ĐTĐT. Đối với các gói thầu này, Bộ KH&ĐT đề nghị các bên mời thầu phát hành miễn phí hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu.

 

Nguyệt Minh

trungnam