Kết quả tích cực trong đấu thầu qua mạng

(BĐT) - Cục Quản lý đấu thầu thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa tổ chức Hội nghị Lấy ý kiến góp ý Dự thảo Thông tư quy định chi tiết lập báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT) đối với gói thầu được tổ chức đấu thầu trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (gọi tắt là E-HSDT). 
Kết quả tích cực trong đấu thầu qua mạng

Kết quả thống kê về đấu thầu điện tử được công bố tại Hội nghị cho thấy, sự chuyển biến tích cực trong triển khai thực hiện đấu thầu qua mạng (ĐTQM) trong năm 2018.

6 tháng đầu năm 2018 vượt mốc đạt được cả năm 2017

Tóm tắt tình hình triển khai ĐTQM trong 6 tháng đầu năm 2018, đại diện Cục Quản lý đấu thầu cho biết, tính đến tháng 6/2018, số lượng bên mời thầu đăng ký trên Hệ thống là 24.025, số lượng nhà thầu đăng ký là 72.843. Đặc biệt, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2018, số gói thầu điện tử thực hiện trên Hệ thống là 8.700 gói, nhiều hơn cả năm 2017 (8.200 gói).

Một điểm nhấn khác cho thấy sự chuyển biến tích cực trong triển khai thực hiện ĐTQM là tổng giá trị gói thầu áp dụng đấu thầu điện tử trong 6 tháng đầu năm 2018 là 18.000 tỷ đồng, cao gấp đôi cả năm 2017 (9.000 tỷ đồng). Gói thầu có giá trị lớn nhất thực hiện thành công trên hệ thống có giá trị 194 tỷ đồng. Tính đến tháng 7/2018, đã có hơn 22.000 gói thầu áp dụng đấu thầu điện tử trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Kết quả tích cực trong đấu thầu qua mạng - ảnh 1
Số nhà thầu đăng ký tham gia Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia tăng mạnh trong năm 2018

Sớm ban hành lộ trình cho giai đoạn tiếp theo

Với gần 80 đại diện các bộ, ngành, Sở Kế hoạch và Đầu tư, bên mời thầu và các nhà thầu tiêu biểu tham dự, Hội nghị đã trao đổi một cách hết sức cởi mở về thực tiễn những khó khăn gặp phải khi áp dụng ĐTQM và đề xuất các ý kiến xây dựng để cải tiến Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người sử dụng. Nhiều đại biểu đánh giá cao những kết quả đạt được trong triển khai ĐTQM, đồng thời đóng góp ý kiến nhằm xây dựng Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dùng.

Tại Hội nghị, một số đại biểu nêu vấn đề, hiện nhà thầu còn gặp khó khăn trong quá trình tham dự các gói thầu xây lắp khi dung lượng file đang hạn chế ở mức 20 MB. Về vấn đề này, Bà Nguyễn Thị Thuý Hằng - Phó Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu cho biết, trong thời gian tới đây, Cục sẽ nâng cấp Hệ thống, tăng dung lượng file hồ sơ dự thầu có thể lên đến 300 MB.

Về lộ trình thực hiện ĐTQM giai đoạn tiếp theo (2019 - 2025), tại Hội nghị, nhiều đơn vị cho rằng, nên đưa ra hạn mức cụ thể của các gói thầu phải thực hiện ĐTQM và tăng cường giám sát việc thực hiện.

Cùng quan điểm này, đại diện Sở Tài chính Đà Nẵng cho biết, từ năm 2017, Đà Nẵng đã triển khai áp dụng ĐTQM rất mạnh mẽ, UBND TP. Đà Nẵng đã ban hành quyết định yêu cầu các chủ đầu tư, bên mời thầu thực hiện ĐTQM theo tỷ lệ chung trong giai đoạn 2016 - 2018 được quy định tại Thông tư liên tịch số 07/2015/TTLT-BKHĐT-BTC và có những quy định riêng như thực hiện mua sắm tập trung qua mạng và 100% các gói thầu mua sắm thiết bị vật tư y tế áp dụng ĐTQM. Qua thực tiễn triển khai, vị đại diện này đề xuất Bộ KH&ĐT sớm đưa ra tỷ lệ áp dụng ĐTQM cho giai đoạn 2019 - 2025 để các đơn vị chủ động triển khai thực hiện.

Một trong những nội dung quan trọng tại Hội nghị là góp ý về Dự thảo Thông tư quy định chi tiết lập báo cáo đánh giá E-HSDT. Theo Dự thảo, việc đánh giá E-HSDT sẽ áp dụng mẫu báo cáo đánh giá E-HSDT và các phụ lục ban hành kèm theo Thông tư. Đối với các nội dung về lịch sử không hoàn thành hợp đồng, kết quả hoạt động tài chính, doanh thu bình quân hàng năm, yêu cầu về nguồn lực tài chính, kinh nghiệm thực hiện hợp đồng tương tự tại bước đánh giá về năng lực, kinh nghiệm của nhà thầu được Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia đánh giá tự động dựa trên các thông tin nhà thầu kê khai trong webform. Nhà thầu chịu trách nhiệm về tính chính xác của các thông tin đã kê khai. Trường hợp nhà thầu không kê khai thông tin thì Hệ thống sẽ đánh giá là không đạt. Còn đối với việc đánh giá về tài chính, trường hợp nhà thầu không kê khai các thông tin về ưu đãi trong E-HSDT thì sẽ không được hưởng ưu đãi khi tham dự thầu. Tại Hội nghị, nhiều ý kiến nhất trí về nội dung tại Dự thảo Thông tư báo cáo đánh giá E-HSDT theo hướng Hệ thống sẽ chấm tự động một số phần như năng lực, kinh nghiệm…

Thùy Dương

Tin liên quan