Hụt hơi với hai gói thầu thiết bị trường mầm non tại TP.HCM

(BĐT) - Liên tục trong những ngày qua, các nhà thầu phản ánh việc không thể mua được hồ sơ yêu cầu (HSYC) hai gói thầu mua sắm trang thiết bị trường mầm non tại TP.HCM. Câu chuyện né tránh nhà thầu, không bán HSYC, không có sự giám sát của cơ quan có thẩm quyền… lại tiếp tục tái diễn.
Tuy trong giờ hành chính nhưng cổng Trường Mầm non Ngọc Lan luôn khóa chặt
Tuy trong giờ hành chính nhưng cổng Trường Mầm non Ngọc Lan luôn khóa chặt

Trường cửa khóa then cài, hẹn cuối tuần quay lại

Trường Mầm non Ngọc Lan có địa chỉ tại đường Tô Ký, Khu phố 1, phường Đông Hưng Thuận, Quận 12, TP.HCM. Gói thầu do Trường Mầm non Ngọc Lan làm bên mời thầu (BMT) là Mua sắm trang thiết bị phục vụ dạy học năm 2019. Nguồn vốn của Gói thầu là dự toán được giao năm 2019. Hình thức lựa chọn nhà thầu là chào hàng cạnh tranh rút gọn trong nước, phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ.

Theo thông báo mời chào hàng được công bố, Gói thầu có thời gian phát hành HSYC từ ngày 5/7 đến ngày 13/7/2019. Tuy nhiên, trong các ngày 5 - 8/7/2019, mọi nỗ lực của nhà thầu khi đến địa chỉ nói trên để mua HSYC đều thất bại. “Chúng tôi đến đúng địa chỉ của Trường, khi nhân viên xưng đến mua HSYC, lập tức đại diện Nhà trường xua đuổi nhà thầu ra ngoài. Bảo vệ của Nhà trường luôn trả lời “Hiệu trưởng đi vắng”, nhưng rõ ràng chúng tôi có thấy Hiệu trưởng đang có mặt tại Trường”, cán bộ của một nhà thầu khẳng định.

Chiều 8/7/2019, phóng viên Báo Đấu thầu có mặt tại địa chỉ của Trường Mầm non Ngọc Lan. Tuy trong giờ hành chính nhưng cổng trường luôn khóa chặt. Phải đợi và gọi rất lâu, nhân viên bảo vệ Trường mới xuất hiện. Khi phóng viên trao đổi với người bảo vệ, xin vào bên trong để mua HSYC thì người này lập tức bỏ đi. “Hiệu trưởng không có ở đây, đi họp đến hết tuần. Cuối tuần quay lại”.

Trong tay phóng viên đang cầm thông báo mời chào hàng cạnh tranh và yêu cầu được gặp lãnh đạo khác để mua HSYC nhưng người bảo vệ vẫn dứt khoát không mở cổng, từ chối đối thoại.

Trường xin thông cảm!

Cách đó chừng 10 km là trung tâm huyện Hóc Môn, nơi có địa chỉ của Trường Mầm non 23/11. Theo phản ánh của nhà thầu, đây cũng là một BMT không phát hành HSYC theo quy định. Thông báo mời chào hàng cạnh tranh được BMT này công bố cho thấy, Gói thầu Mua sắm trang thiết bị phục vụ hoạt động chung thuộc Dự toán Mua sắm trang thiết bị phục vụ hoạt động chung của Trường Mầm non 23/11 sử dụng nguồn vốn dự toán không thường xuyên tại đơn vị năm 2019. Hình thức lựa chọn nhà thầu là chào hàng cạnh tranh trong nước, phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ. Thời gian phát hành HSYC từ ngày 5/7 đến 12/7/2019.

Ngày 8/7/2019, phóng viên Báo Đấu thầu có mặt tại Trường Mầm non 23/11 huyện Hóc Môn. Theo hướng dẫn của bảo vệ, phóng viên có mặt tại phòng của Ban giám hiệu. Sau khi biết chúng tôi đến để hỏi mua HSYC, đại diện Nhà trường đã rất thành thật: “Hiệu trưởng mới nghỉ hưu, chỉ có Hiệu phó điều hành hơn một tháng nay. Chuyện HSYC, quả thật Trường không có, không nắm. Mọi chuyện liên quan đều do đơn vị tư vấn”. Khi cố gắng hỏi đơn vị tư vấn cụ thể nào, đại diện Nhà trường cũng không rõ. “Đây là số điện thoại của đơn vị tư vấn. Nhà thầu cứ gọi cho tư vấn luôn, chứ Trường không có bộ HSYC nào đâu”, đại diện Nhà trường khẳng định.

Theo số điện thoại 090812710… mà đại diện Trường Mầm non 23/11 cung cấp, phóng viên Báo Đấu thầu liên hệ thì được một người tên Thạch trả lời: “Thôi nhà thầu thông cảm, gói thầu này đã có mấy nhà thầu mua HSYC rồi. Để cho anh em làm, hẹn nhà thầu ở gói thầu khác”. Khi phóng viên Báo Đấu thầu trao đổi lại về nội dung phóng viên đang xác minh, ngay lập tức người tên Thạch tắt máy.

Theo tìm hiểu của Báo Đấu thầu, số điện thoại trên là của một nhân viên Công ty TNHH MTV Đồ chơi Hiệp Lực. Đơn vị này có địa chỉ tại quận Gò Vấp, TP.HCM, chuyên kinh doanh đồ chơi ngoài trời, sản xuất và thi công lắp đặt, thiết bị mầm non, đồ chơi, đồ dùng, thiết bị giáo dục mầm non - lĩnh vực liên quan trực tiếp đến Gói thầu mà Trường Mầm non 23/11 đang mời chào hàng.

Cả ngày ròng rã theo chân các nhà thầu đến hai trường ở hai quận/huyện khác nhau để mua HSYC nhưng bất thành, câu chuyện đang gióng lên hồi chuông cảnh báo tình trạng mà Báo Đấu thầu thường xuyên phản ánh thời gian qua. Cụ thể, các gói thầu giao cho các trường trực tiếp làm BMT, phát hành hồ sơ mời thầu/HSYC và tổ chức lựa chọn nhà thầu vào dịp hè. Tình trạng chung là nhà trường không nắm được quy định, luôn bất hợp tác khi bán HSYC cho nhà thầu và gần như thiếu hẳn sự theo dõi, giám sát của cơ quan có thẩm quyền.

Văn Huyền