Hoàn thành dự án Cải tạo kênh Tân Hóa - Lò Gốm vượt tiến độ 6 tháng

Dự án thành phần số 4 “Cải tạo kênh và đường dọc kênh Tân Hóa - Lò Gốm” vừa được UBND TP.HCM và Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức Lễ khánh thành.

Dự án thành phần số 4 “Cải tạo kênh và đường dọc kênh Tân Hóa - Lò Gốm” vừa được UBND TP.HCM và Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức Lễ khánh thành. 

 

Đây là công trình nổi bật mà TP.HCM nỗ lực hoàn thành để chào mừng kỷ niệm 40 năm Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2015). Dự án có tổng mức đầu tư hơn 162 triệu USD (tương đương gần 2.000 tỷ đồng), trong đó gần 130 triệu USD do WB tài trợ. 

 

Dự án hoàn thành vượt tiến độ hơn nửa năm và đã giải quyết được nhiều bài toán hạ tầng đô thị cho TP.HCM trong thời điểm hiện tại. Dự án được kỳ vọng sẽ cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường nước nghiêm trọng của dòng kênh Tân Hóa - Lò Gốm và xử lý triệt để tình trạng ngập do triều cường cho khu vực 4 quận (11, 6, Tân Phú và Tân Bình).

 

Theo đánh giá của Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP.HCM, đây là khu vực có nhiều điểm ngập nước của Thành phố, ảnh hưởng đến sinh hoạt của hàng chục ngàn hộ dân trên địa bàn. Bên cạnh đó, hàng loạt hạ tầng phụ trợ được đồng bộ hóa như cầu qua kênh, chỉnh trang khu cảnh quan dọc tuyến kênh đã tạo nên một bộ mặt đô thị hiện đại mới, đồng bộ và thẩm mỹ cho khu vực, góp phần rất lớn cho việc cải thiện đời sống người dân.

 

Ban quản lý Đầu tư xây dựng công trình nâng cấp đô thị TP.HCM cho biết, Dự án đã được triển khai thực hiện từ năm 2010, bao gồm 2 phân đoạn chính, trong đó phân đoạn 1 là lắp đặt cống hộp, xây dựng đường đi trên cống hộp; phân đoạn 2 là mở rộng, nắn dòng chảy và đường dọc kênh Tân Hóa - Lò Gốm, xây tường ngăn lũ với chiều dài 7,5 km chưa kể hơn 1 km các nhánh phụ.

 

Theo đánh giá của lãnh đạo UBND TP.HCM, Dự án được hoàn thành có ý nghĩa rất lớn trong việc góp phần hoàn thiện kết cấu hạ tầng, cải thiện tình trạng ngập do triều cường, giúp bộ mặt Thành phố ngày càng hiện đại hơn. Dự án cũng cho thấy TP.HCM đã tận dụng tốt, hiệu quả nguồn vốn ODA xây dựng những dự án thực sự đột phá, tạo đà thu hút đầu tư, tăng trưởng toàn diện trong thời gian tới.

V.Huyền

ngocthanh