Gói xây kè chống sạt lở cửa sông Nhật Lệ (Quảng Bình): Giằng co giữa nhà thầu và bên mời thầu

(BĐT) - Bất bình vì bị loại, Tổng công ty Xây dựng nông nghiệp và phát triển nông thôn Thanh Hóa (gọi tắt là TCT Nông nghiệp Thanh Hóa) đã 3 lần gửi văn bản đến Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình (Bên mời thầu - BMT) để phúc khảo kết quả đánh giá hồ sơ đề xuất về kỹ thuật (HSĐXKT) Gói thầu Xây lắp + Hạng mục chung thuộc Dự án Xây dựng củng cố đê, kè chống sạt lở cửa sông Nhật Lệ, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. 

Tuy nhiên, BMT nhất mực khẳng định, kiến nghị của Nhà thầu không có cơ sở vì Nhà thầu đang “dính” vào kiện tụng ở gói thầu khác nhưng lại không kê khai trong hồ sơ dự thầu (HSDT), bị coi là hành vi gian lận trong đấu thầu và bị loại.

Gói xây kè chống sạt lở cửa sông Nhật Lệ (Quảng Bình): Giằng co giữa nhà thầu và bên mời thầu - ảnh 1
Trụ sở Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình

Nhà thầu không thừa nhận bị khiếu kiện

Theo BMT, trong văn bản trả lời kiến nghị của Nhà thầu và buổi làm việc trực tiếp giữa 2 bên ngày 25/11/2019 đều xoay quanh việc làm rõ TCT Nông nghiệp Thanh Hóa có đúng là đang bị khởi kiện tại công trình sửa chữa, nâng cấp hệ thống thủy lợi, giao thông tại các xã Đức Quang, Đức La, Đức Thịnh, Yên Hồ huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh hay không.

Trong các văn bản kiến nghị và tại buổi làm việc giữa 2 bên mới đây, ông Nguyễn Viết Tùy - Quyền Tổng giám đốc TCT Nông nghiệp Thanh Hóa không thừa nhận việc từ năm 2016 đến nay TCT có vụ kiện nào đang giải quyết, việc khiếu kiện chỉ liên quan đến cá nhân ông Võ Đức Tùng (đội trưởng đội công trình số 7 thuộc TCT). 

BMT cho biết, tháng 11/2016, TCT Nông nghiệp Thanh Hóa được lựa chọn là nhà thầu trúng Gói thầu Sửa chữa, nâng cấp hệ thống thủy lợi, giao thông tại các xã Đức Quang, Đức La, Đức Thịnh, Yên Hồ huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh. Sau khi trúng thầu, TCT đã bổ nhiệm ông Võ Đức Tùng làm đội trưởng đội công trình số 7, thời hạn bổ nhiệm từ tháng 12/2016 đến khi gói thầu được nghiệm thu bàn giao và thanh quyết toán.

Tháng 9/2018, có 28 cá nhân và doanh nghiệp cung cấp vật tư, vật liệu, nhân công xây dựng công trình thuộc gói thầu nêu trên gửi Đơn kêu cứu tới các cơ quan chức năng, khởi kiện ông Võ Đức Tùng nợ các cá nhân và doanh nghiệp 3,4 tỷ đồng. Sau đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị liên quan đã họp bàn, yêu cầu TCT Nông nghiệp Thanh Hóa đối chiếu lại công nợ xong trước ngày 30/9/2018 và đến ngày 15/10/2018 phải giải quyết xong công nợ với các cá nhân, doanh nghiệp đã ký hợp đồng. Tuy nhiên đến nay, TCT vẫn chưa giải quyết xong tình trạng công nợ và công trình chưa hoàn thành.

Do đó, BMT cho rằng, TCT Nông nghiệp Thanh Hóa đang bị khiếu kiện nhưng không kê khai trong HSDT. Và theo quy định tại Mẫu số 08 hồ sơ mời thầu (HSMT) Gói thầu Xây lắp + Hạng mục chung thuộc Dự án Xây dựng củng cố đê, kè chống sạt lở cửa sông Nhật Lệ, hành vi này của TCT bị coi là kê khai không trung thực, “gian lận” nên HSDT bị loại.

Bên mời thầu giữ quan điểm loại nhà thầu

Trong văn bản trả lời kiến nghị của Nhà thầu, BMT khẳng định, Tổ chuyên gia không đánh giá TCT đúng hay sai trong vụ khiếu kiện trên, việc đánh giá sẽ được các cơ quan nhà nước giải quyết theo đúng thẩm quyền quy định. Tổ chuyên gia chỉ đánh giá việc nhà thầu không kê khai đúng theo mẫu HSMT đã được phát hành. Sự việc nhà thầu nợ các cá nhân và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh tại Gói thầu Sửa chữa, nâng cấp hệ thống thủy lợi, giao thông tại các xã Đức Quang, Đức La, Đức Thịnh, Yên Hồ huyện Đức Thọ là có thật. Việc TCT đang bị các cá nhân và doanh nghiệp khiếu kiện tại gói thầu này từ ngày 16/9/2018 đến nay đang được các cơ quan chức năng giải quyết cũng là sự thật. Tổ chuyên gia đánh giá loại HSDT của TCT là căn cứ theo HSMT (Mẫu số 08, trang 71) do Nhà thầu không kê khai đúng quy định là có cơ sở. Vì thế, việc TCT nhiều lần kiến nghị BMT phúc khảo kết quả đánh giá HSĐXKT là không có cơ sở và không được chấp nhận. Quan điểm của BMT là giữ nguyên kết quả phê duyệt danh sách nhà thầu đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật.

Ngày 4/12/2019, trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, một cán bộ của Tổ chuyên gia đấu thầu gói thầu nêu trên cho biết, quá trình làm việc với một số đơn vị chức năng trên địa bàn tỉnh Quảng Bình (công an kinh tế, cảnh sát kinh tế, Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND Tỉnh) liên quan đến việc thu thập thông tin về nội dung kiến nghị của TCT Thanh Hóa, BMT vẫn giữ quan điểm loại Nhà thầu. Hiện nay, đã có quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu. Nhà thầu trúng thầu và Chủ đầu tư (Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình) đang trong quá trình thương thảo để hoàn thiện hợp đồng.

Khánh Ngọc

Tin liên quan