Gói thầu xây dựng công trình thủy lợi tại Nghệ An: Thanh tra đề nghị hủy kết quả

(BĐT) - Sau khi báo chí liên tục đưa tin về những sai phạm xảy ra tại Gói thầu số 02 của Dự án Nâng cấp hệ thống thủy lợi ngăn mặn, chống hạn xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, Thanh tra tỉnh Nghệ An vào cuộc và đề nghị hủy kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu này. 
Dự án Nâng cấp hệ thống thủy lợi ngăn mặn, chống hạn xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An
Dự án Nâng cấp hệ thống thủy lợi ngăn mặn, chống hạn xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An

Quá trình tổ chức lựa chọn nhà thầu của Gói thầu cũng có nhiều bất thường. 

Dự án Nâng cấp hệ thống thủy lợi ngăn mặn, chống hạn xã Nghi Vạn sử dụng nguồn vốn ngân sách Trung ương hỗ trợ đầu tư cấp bách phòng chống, khắc phục tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn; ngân sách huyện Nghi Lộc, vốn đầu tư phát triển từ ngân sách Tỉnh cân đối cho Huyện theo tiêu chí tính điểm tại Quyết định số 63/2015/QĐ-UBND ngày 20/10/2015 của UBND tỉnh Nghệ An; lồng ghép các chương trình khác đầu tư trên địa bàn và huy động nguồn vốn hợp pháp khác. Dự án do UBND huyện Nghi Lộc làm chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghi Lộc làm bên mời thầu.

Nội dung chính của Gói thầu số 02 nêu trên là toàn bộ phần xây lắp, chi phí hạng mục chung và chi phí dự phòng. Trong đó có xây dựng mới 2 trạm bơm; sửa chữa, nâng cấp 2 trạm bơm và làm mới 3.710m kênh các loại. Gói thầu này khởi công vào cuối tháng 5/2017.

Quá trình triển khai thi công gói thầu này đã bộc lộ nhiều dấu hiệu nghi vấn tiêu cực, sai phạm như nhà thầu thi công sai thiết kế, thiết kế không đúng thực tế... UBND tỉnh Nghệ An đã thành lập Đoàn thanh tra liên ngành để thanh tra toàn diện Dự án. Mới đây, Thanh tra tỉnh Nghệ An đã có văn bản đề nghị Chủ đầu tư Dự án không công nhận kết quả lựa chọn nhà thầu và xem xét chấm dứt hợp đồng với nhà thầu tư vấn giám sát thi công.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đấu thầu, Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Hoàng Anh được lựa chọn là nhà thầu trúng Gói thầu số 02 nêu trên. Kết quả lựa chọn nhà thầu cho thấy, giá trúng thầu của Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Hoàng Anh là 72,718 tỷ đồng, chỉ giảm gần 50 triệu đồng (0,06%) so với giá gói thầu.

Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Hoàng Anh có địa chỉ tại số 4, ngõ 4, Đường 46, K5, thị trấn Hưng Nguyên, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. Công ty này có vốn điều lệ là 4,9 tỷ đồng.

Trong quá trình mời thầu gói thầu nêu trên, Bên mời thầu đã điều chỉnh thời gian phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) và thời điểm đóng thầu sớm hơn so với thông báo mời thầu lần đầu gần 1 tháng.

Tình trạng đẩy sớm thời gian phát hành HSMT và thời điểm đóng thầu so với thông báo mời thầu lần đầu từng được các chuyên gia đấu thầu cảnh báo và được Báo Đấu thầu phản ánh nhiều lần. Đây là một trong những mánh khóe, hay chiêu thức được một số bên mời thầu, chủ đầu tư lợi dụng để hạn chế sự tham gia của các nhà thầu, cũng như né tránh sự giám sát của các cơ quan chức năng.

Nhóm phóng viên