Gói thầu thiết bị y tế tại Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang: 3 lần gia hạn vẫn chưa hết khiếu nại

(BĐT) - Gần như cùng thời điểm, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng chuyên ngành dân dụng và công nghiệp tỉnh Kiên Giang (bên mời thầu) đã mời thầu 3 gói thầu trang thiết bị y tế quy mô lớn cho Dự án Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang, trong đó một gói thầu có nhiều khiếu nại từ phía nhà thầu.
Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

3 lần gia hạn đóng thầu

Mới đây nhất, Bên mời thầu đã tiếp tục gia hạn thời gian phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) Gói thầu số 62 Cung cấp và lắp đặt hệ thống xét nghiệm sinh hóa, miễn dịch tự động. Theo đó, thời gian phát hành HSMT sẽ tiếp tục đến 14 giờ 00 ngày 28/1/2019.

Ban đầu, Gói thầu số 62 được Bên mời thầu công bố phát hành HSMT từ ngày 20/11/2018 đến ngày 10/12/2018. Sau đó gia hạn phát hành HSMT đến ngày 25/12/2018. Tiếp theo, Bên mời thầu tiếp tục gia hạn thời gian phát hành HSMT đến ngày 7/1/2019.

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng chuyên ngành dân dụng và công nghiệp tỉnh Kiên Giang, Gói thầu số 62 có thời gian thực hiện hợp đồng là 180 ngày. Đây là gói thầu sử dụng nguồn vốn ngân sách địa phương, ngân sách trung ương và các nguồn vốn hợp pháp khác, lựa chọn nhà thầu bằng hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước, phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ. Giá trị bảo đảm dự thầu là 2.000.000.000 đồng.

Nếu so về giá trị, trong số các gói thầu mà Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng chuyên ngành dân dụng và công nghiệp tỉnh Kiên Giang đang tổ chức lựa chọn nhà thầu cho Dự án Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang, Gói thầu số 62 không phải là gói lớn nhất. Cụ thể, Gói thầu số 59 Cung cấp và lắp đặt thiết bị chẩn đoán hình ảnh  có giá trị bảo đảm dự thầu lên tới 4 tỷ đồng; Gói thầu số 61 Cung cấp và lắp đặt thiết bị tim mạch + thăm dò chức năng + nội soi chẩn đoán có giá trị bảo đảm dự thầu là 2,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, cả hai gói thầu chỉ phải gia hạn thời gian phát hành HSMT một lần và đều thu hút sự tham gia của đông đảo các nhà thầu trong lĩnh vực cung cấp thiết bị y tế, đã được đóng, mở thầu theo đúng quy định.

3 lần sửa đổi HSMT

Câu chuyện xảy ra với Gói thầu số 62 có những diễn biến phức tạp hơn hẳn. Đầu tiên là việc liên tục gia hạn thời gian phát hành HSMT, kéo dài từ tháng 11/2018 đến cuối tháng 1/2019. Tiếp theo, đây cũng là gói thầu được Bên mời thầu chỉnh sửa HSMT đến 3 lần.

Theo tìm hiểu của Báo Đấu thầu, có ít nhất hai nhà thầu đã liên tục kiến nghị về HSMT của Gói thầu số 62. Việc tổ chức rà soát lại các nội dung trong HSMT đã diễn ra liên tục từ các bên liên quan như Chủ đầu tư, Bên mời thầu cũng như đơn vị tư vấn. Tuy nhiên, quá trình trả lời kiến nghị đấu thầu, điều chỉnh nội dung HSMT vẫn đang khiến cho việc kiến nghị, khiếu nại của nhà thầu chưa có hồi kết.

Trong khi đó, với Gói thầu số 61, mặc dù không có đơn kiến nghị hoặc đề nghị làm rõ HSMT, Sở Y tế Kiên Giang vẫn tổ chức rà soát Phần 1 Thiết bị nội soi và có điều chỉnh theo hướng mở rộng thông số kỹ thuật theo yêu cầu của Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang và gửi HSMT điều chỉnh cho các nhà thầu đã mua HSMT.

Mấu chốt của quá trình kiến nghị của các nhà thầu liên quan đến Gói thầu số 62 chủ yếu tập trung vào một số tiêu chí, yêu cầu trong HSMT có tính định hướng đến sản phẩm của một hãng cụ thể. Báo Đấu thầu sẽ thông tin thêm về diễn biến của quá trình lựa chọn nhà thầu tại gói thầu này.

Văn Huyền