Gói thầu tại Chi cục Kiểm lâm Quảng Ninh: Nhà thầu bất đồng lý do bị loại

(BĐT) - Công ty TNHH Sản xuất Thương mại và Xây dựng Nhật Nam (Nhà thầu Nhật Nam) - một trong số 3 nhà thầu nộp hồ sơ đề xuất (HSĐX) Gói thầu Mua đồng phục, trang phục ngành của Chi cục Kiểm lâm do Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ninh làm chủ đầu tư (CĐT) trực tiếp mời thầu. 
Ảnh chỉ mang tính minh họa.
Ảnh chỉ mang tính minh họa.

Sau quá trình đánh giá, Nhà thầu Nhật Nam bị loại với 2 lý do chính. Bất đồng với lý do bị đánh trượt, Nhà thầu đã có văn bản kiến nghị lên cơ quan chức năng để làm rõ. 

Không chấp nhận bị loại

Ngày 31/8/2018, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ninh có thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu nêu trên, trong đó cho biết Công ty CP May X19 (Nhà thầu May X19) trúng thầu với giá trúng thầu là 1,132 tỷ đồng. Hai nhà thầu bị loại là Công ty CP Thương mại và Mỹ thuật Tam Anh (Nhà thầu Tam Anh) và Nhà thầu Nhật Nam. Cũng tại thông báo này, Chi cục Kiểm lâm Quảng Ninh nêu rõ lý do bị loại đối với từng nhà thầu.

Tại Đơn khiếu nại về kết quả lựa chọn nhà thầu mới đây, Nhà thầu Nhật Nam cho rằng: “Lý do Chủ đầu tư loại chúng tôi là không đúng”. Bởi lẽ, Nhà thầu Nhật Nam là đơn vị đáp ứng tốt yêu cầu tại hồ sơ yêu cầu (HSYC). Xét về giá, Nhà thầu Nhật Nam đề xuất giá cạnh tranh nhất (1,067 tỷ đồng) so với 2 nhà thầu còn lại, nhưng vẫn không trúng thầu.

Cụ thể, với lý do loại Nhà thầu Nhật Nam vì “nhà thầu không có giải pháp kỹ thuật, biện pháp tổ chức cung cấp lắp đặt hàng hóa hợp lý và hiệu quả kinh tế theo HSYC” thì Nhà thầu quả quyết: “Chủ đầu tư lấy lý do này để loại nhà thầu là không đúng quy định”. Ông Nguyễn Gia Lâm, Phó Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại và Xây dựng Nhật Nam cho rằng, Công ty là doanh nghiệp kinh doanh trong ngành may mặc, có nguồn nguyên liệu rõ ràng, có nhân lực thực hiện. “Đây là gói thầu mua sắm hàng hóa, điều kiện tiên quyết phải là hàng hóa. Như vậy, trong trường hợp này trang phục kiểm lâm “lắp đặt” như thế nào?”, ông Lâm đặt câu hỏi.

Không đồng tình với giải thích của Nhà thầu, trao đổi với Báo Đấu thầu, đại diện Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ninh khẳng định: “HSĐX của Nhà thầu Nhật Nam không đáp ứng yêu cầu của HSYC. Đáng lẽ, Nhà thầu phải đưa ra được các giải pháp kỹ thuật, biện pháp tổ chức cung cấp hàng hóa như có các giải pháp thực hiện các bước công việc cụ thể (đo, may, kiểm tra chất lượng, đóng gói bao hàng). Tuy nhiên, HSĐX của Nhà thầu Nhật Nam không có nội dung về giải pháp kỹ thuật mà chỉ có cam kết thì không đủ yêu cầu, nên bị loại.

Về lý do thứ hai khiến Nhà thầu Nhật Nam bị loại là HSĐX của Nhà thầu không cung cấp đủ số hàng mẫu theo yêu cầu của HSYC. Còn Nhà thầu Nhật Nam cho rằng, đây là lý do không đúng, vì HSYC đã ghi rõ là cung cấp 25 loại hàng hóa, Nhà thầu chuẩn bị và giao nhận đủ 25 loại hàng hóa. Việc ghi thành 27 loại hàng hóa là không đúng yêu cầu của hồ sơ.

Chuyên gia về đấu thầu cho rằng, năng lực và kinh nghiệm khác với giải pháp kỹ thuật trong đấu thầu. Có thể năng lực, kinh nghiệm nhà thầu đáp ứng nhưng giải pháp kỹ thuật lại không đạt yêu cầu thì việc bị loại là không khó hiểu. Tuy nhiên, trong trường hợp này, việc xem xét Nhà thầu Nhật Nam có bị loại đúng hay không phải căn cứ vào HSĐX của Nhà thầu.

Thêm nghi vấn thông thầu

Cũng theo Đơn khiếu nại, Nhà thầu Nhật Nam “tố” thêm, quá trình tổ chức lựa chọn nhà thầu Gói thầu thiếu sự minh bạch, thậm chí còn có biểu hiện thông thầu giữa CĐT và nhà thầu, giữa nhà thầu với nhà thầu.

Cụ thể, giữa CĐT và nhà thầu, HSYC đưa ra những điều kiện nhằm hạn chế sự tham gia của nhà thầu như: Đưa ra quy định cứng về tiêu chuẩn ISO 9008:2008 - tiêu chuẩn sắp hết hạn mà không có tương đương; đưa ra các tiêu chí không có trong quy định của Luật Đấu thầu như có từ 200 công nhân, xác nhận đóng bảo hiểm… Giải thích về việc đưa ra yêu cầu này, đại diện CĐT cho rằng, đây là gói thầu may trang phục, nhưng không phải may sẵn mà phải thực hiện đo từng số đo của cán bộ công chức. Số lượng cán bộ Chi cục gần 300 người mà thời gian thực hiện ngắn, đòi hỏi nhà thầu phải có người đi đo trực tiếp…, do đó, HSYC mới đưa ra quy định như vậy.

Đặc biệt, theo phản ánh, có dấu hiệu thông thầu giữa nhà thầu trúng thầu và nhà thầu tham dự thầu, đó là Nhà thầu May X19 và Nhà thầu Tam Anh. Biểu hiện là Nhà thầu May X19 nộp hộ HSĐX cho Nhà thầu Tam Anh, trong khi đó Nhà thầu Tam Anh lại chưa đăng ký tư cách hợp lệ trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Mặt khác, dấu hiệu thông thầu giữa hai nhà thầu này cũng đã diễn ra ở một số gói thầu mua sắm đồng phục cho ngành kiểm lâm ở các địa phương khác.

Về nội dung này, đại diện CĐT cho rằng, phản ánh đó chỉ là theo chủ quan của Nhà thầu, còn ở Gói thầu của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ninh không có chuyện thông thầu. “Chúng tôi phát hành HSYC cho những đơn vị có nhu cầu. Việc nhà thầu nói có dấu hiệu 1 nhà thầu nộp 2 bộ hồ sơ chúng tôi không thể biết được”, đại diện CĐT khẳng định.

Việt Anh

Tin liên quan