Gói thầu Chăm sóc cây xanh tại Nghệ An: Điều chỉnh 2 tiêu chí hạn chế cạnh tranh

(BĐT) - Sau khi Báo Đấu thầu có bài viết “Gói thầu chăm sóc cây xanh tại Nghệ An: HSMT hạn chế cạnh tranh”, Bên mời thầu đã thực hiện điều chỉnh một số nội dung, tiêu chí trong hồ sơ mời thầu (HSMT) chưa phù hợp với quy định tại Chỉ thị 47/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
Hồ sơ mời thầu sau khi điều chỉnh không yêu cầu người lao động thực hiện Gói thầu phải là người đã đóng bảo hiểm xã hội. Ảnh: Sách Nguyễn
Hồ sơ mời thầu sau khi điều chỉnh không yêu cầu người lao động thực hiện Gói thầu phải là người đã đóng bảo hiểm xã hội. Ảnh: Sách Nguyễn

Bài viết nêu trên phản ánh việc Bên mời thầu - Ban Quản lý Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ (Nghệ An) đưa ra một số tiêu chí hạn chế cạnh tranh tại Gói thầu Chăm sóc cây xanh, cây cảnh, thảm cỏ và trồng mới thảm hoa theo mùa tại Quảng trường Hồ Chí Minh năm 2020.

Cụ thể, HSMT đưa tiêu chí về kinh nghiệm cụ thể trong thực hiện hợp đồng tương tự là: “Số lượng tối thiểu các hợp đồng tương tự trên địa bàn tỉnh Nghệ An là 4 hợp đồng (trong đó mỗi năm có ít nhất 1 hợp đồng có giá trị tối thiểu là 5,2 tỷ đồng).

Liên quan đến khả năng huy động nhân sự chủ chốt, HSMT yêu cầu, bố trí 2 kỹ sư nông nghiệp, lâm nghiệp tại Gói thầu, số lao động >=30 người được tham gia đóng bảo hiểm từ 1 năm trở lên tại đơn vị dự thầu. Trong số >=30 lao động này, có 20 lao động có bậc thợ tương ứng từ 4/7 (nhóm ngành công trình đô thị) trở lên tham gia đóng bảo hiểm tại đơn vị dự thầu từ ngày 1/1/2015 đến nay.

Tại gói thầu này, nhà thầu kiến nghị, các tiêu chí nêu trên hạn chế sự tham gia của các nhà thầu và vi phạm quy định tại Chỉ thị 47/CT-TTg. Chuyên gia đấu thầu cũng cho rằng, tiêu chí hợp đồng tương tự trên địa bàn tỉnh Nghệ An; nhân sự phải được đóng bảo hiểm xã hội… là những tiêu chí không tuân thủ quy định tại Chỉ thị 47/CT-TTg.

Ngoài ra, chuyên gia đấu thầu cho rằng, quy định bậc thợ 4/7 theo nhóm ngành công trình đô thị; giá hợp đồng tương tự bằng 100% giá gói thầu (trong khi Thông tư 14/2016/TT-BKHĐT quy định chi tiết lập HSMT dịch vụ phi tư vấn hướng dẫn “giá hợp đồng tương tự bằng hoặc lớn hơn 70% giá của gói thầu đang xét”... là những tiêu chí cao, chưa khuyến khích sự tham gia của nhiều nhà thầu.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, Bên mời thầu cho biết, đây là năm thứ hai Bên mời thầu thực hiện đấu thầu rộng rãi đối với gói thầu này nên chưa có nhiều kinh nghiệm. Do đó, có một số tiêu chí trong HSMT chưa phù hợp với quy định tại Chỉ thị 47/CT-TTg.

Tiếp thu những phản ánh từ Báo Đấu thầu, Bên mời thầu cho biết, sẽ thực hiện điều chỉnh HSMT. Cụ thể, bỏ câu “trên địa bàn tỉnh Nghệ An” tại mục Tiêu chí về kinh nghiệm cụ thể trong thực hiện hợp đồng tương tự; bỏ câu “được tham gia bảo hiểm từ 1 năm trở lên tại đơn vị dự thầu” tại mục Tiêu chí mức độ đáp ứng về khả năng huy động nhân sự.

Ông Hồ Công Nghĩa, Quyền Trưởng ban Ban Quản lý Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ nhấn mạnh, Bên mời thầu chỉ sửa đổi 2 nội dung nêu trên vì thấy chưa phù hợp với Chỉ thị 47/CT-TTg, còn các nội dung khác giữ nguyên như HSMT. “Từ ngày 20/11 đến sáng 2/12, Bên mời thầu đã bán được 3 bộ HSMT và đã liên hệ mời nhà thầu tới nhận Thông báo điều chỉnh HSMT. Trong chiều ngày 2/12, có 2 nhà thầu hẹn tới mua HSMT và Bên mời thầu sẽ phát hành HSMT kèm Thông báo điều chỉnh này”, ông Nghĩa cho biết thêm. Gói thầu sẽ đóng thầu vào ngày 10/12/2019.

Hải Bình

Tin liên quan