Gói thầu bị tố thi công trước tại Hà Nội: Bất ngờ hủy thầu

(BĐT) - Thông báo hủy thầu Gói thầu “Di chuyển cây xanh, chỉnh trang, trồng mới cây xanh, thảm cỏ và chi phí hạng mục chung” do Ban Duy tu các công trình hạ tầng giao thông thuộc Sở Giao thông vận tải TP. Hà Nội mời thầu chỉ được phát đi trước thời điểm đóng thầu ít giờ. Trong khi đó, theo phản ánh của nhà thầu và ghi nhận của phóng viên Báo Đấu thầu cho thấy, dù chưa mở thầu nhưng gói thầu đã được thi công.
Có nhiều nghi vấn khi hiện trường Gói thầu “Di chuyển cây xanh, chỉnh trang, trồng mới cây xanh, thảm cỏ và chi phí hạng mục chung” có dấu hiện đang được thi công tại đường Nguyễn Chí Thanh (đoạn từ nút giao đường Láng đến đường Đê La Thành)
Có nhiều nghi vấn khi hiện trường Gói thầu “Di chuyển cây xanh, chỉnh trang, trồng mới cây xanh, thảm cỏ và chi phí hạng mục chung” có dấu hiện đang được thi công tại đường Nguyễn Chí Thanh (đoạn từ nút giao đường Láng đến đường Đê La Thành)

Trước đó, Báo Đấu thầu đã có bài viết đăng trên số báo phát hành ngày Thứ Tư, 3/1/2018, phản ánh Ban Duy tu bị tố làm khó nhà thầu đến mua HSMT gói thầu nêu trên.

Hủy thầu vì tìm được nhà tài trợ?!

Theo kế hoạch, Gói thầu “Di chuyển cây xanh, chỉnh trang, trồng mới cây xanh, thảm cỏ và chi phí hạng mục chung” thuộc Dự án Xén dải phân cách mở rộng đường Nguyễn Chí Thanh (đoạn từ nút giao đường Láng đến đường Đê La Thành) kết hợp chỉnh trang cây cảnh, thảm cỏ trên dải phân cách đường Trần Duy Hưng - Nguyễn Chí Thanh đóng thầu vào lúc 16 h 30 ngày 8/1/2018. Dự án do Ban Duy tu các công trình hạ tầng giao thông thuộc Sở Giao thông vận tải TP. Hà Nội mời thầu.

Khẳng định với Báo Đấu thầu vào cuối giờ sáng ngày 8/1/2018, một cán bộ thuộc Ban cho biết, lễ đóng/mở thầu Gói thầu diễn ra đúng kế hoạch. Có mặt tại Ban vào lúc 16 h 30 cùng ngày, phóng viên Báo Đấu thầu nhận thấy các phòng làm việc đều đóng kín cửa, khác hẳn với không khí thường thấy tại các lễ mở thầu. Sau một hồi gõ cửa các phòng trực thuộc Ban để hỏi về lễ mở thầu, phóng viên bất ngờ nhận được thông tin từ ông Long - cán bộ thuộc Ban cho biết, UBND TP. Hà Nội đã hủy thầu gói thầu này.

Về lý do hủy thầu, ông Long cho biết, gói thầu đã tìm được nhà tài trợ. Theo văn bản mà ông Long cung cấp, ngày 5/1/2018, Sở Giao thông vận tải TP. Hà Nội đã có văn bản đề nghị hủy thầu gói thầu và được UBND Thành phố chấp thuận tại Văn bản số 70/UBND-ĐT ngày 6/1/2018. Trên cơ sở đó, UBND Thành phố giao Sở hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục theo quy định của pháp luật. Đồng thời, giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông vận tải, Công ty TNHH MTV Cây xanh Hà Nội tổ chức thực hiện hạng mục Di chuyển cây xanh bằng nguồn duy tu, duy trì cây xanh theo phương án đã được phê duyệt để phục vụ chỉnh trang, trồng mới cây xanh trên dải phân cách đường Trần Duy Hưng - Nguyễn Chí Thanh. Cùng với đó, giao Công ty TNHH MTV tổ chức trồng mới cây xanh của nhà tài trợ trên dải phân cách.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Ban hủy thầu nhưng không có bất kỳ thông báo nào, ông Long giải thích: “Đến sáng ngày 8/1, Ban cũng chưa nhận được văn bản hủy thầu này của UBND Thành phố. Phải đến cuối giờ sáng, Ban mới đi gặp gỡ các nhà thầu mua hồ sơ để thông báo về việc này”. 

Thực hư gói thầu đã thi công

Thông tin từ nhà thầu bị làm khó khi mua HSMT cho biết, họ không tham gia dự thầu, bởi gói thầu này đã được một nhà thầu thi công.

Khảo sát hiện trường sáng ngày 8/1, phóng viên ghi nhận, Gói thầu đã được triển khai. Hàng rào bảo vệ được dựng lên với nhiều máy móc, thiết bị đang hoạt động. Các công nhân mặc áo xanh vừa thực hiện di chuyển cây xanh, vừa xén dải phân cách…

Trả lời câu hỏi của Báo Đấu thầu về việc Gói thầu đang thi công có đúng là gói thầu bị hủy nêu trên hay không, ông Long lưỡng lự: “Việc nhà thầu vào thi công hay chưa thì tôi không biết”. Ông Long cho hay, thực ra có hai gói thầu thuộc Dự án triển khai gần thời điểm này. Cụ thể bên cạnh gói thầu bị hủy còn có  Gói thầu Toàn bộ phần xây lắp, di dời, lắp đặt mới đèn tín hiệu giao thông và chi phí hạng mục chung thuộc Dự án. Lần theo thông báo mời thầu, phóng viên phát hiện Gói thầu Toàn bộ phần xây lắp, di dời, lắp đặt mới đèn tín hiệu giao thông và chi phí hạng mục chung cũng đóng thầu vào 16 h 30 ngày 6/1, trước thời điểm đóng thầu Gói thầu bị hủy 2 ngày. Tuy nhiên, ngày 5/1 trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng đưa tin, Dự án đã được nhà thầu vào triển khai. 

Theo TS. Nguyễn Việt Hùng, về mặt lý thuyết, mọi trường hợp chủ đầu tư/bên mời thầu đều có quyền hủy thầu. Trường hợp hủy thầu do nhà thầu không đáp ứng yêu cầu thì là rủi ro của nhà thầu, còn trường hợp chủ đầu tư hủy vì lý do gói thầu thay đổi mục tiêu thì chủ đầu tư/bên mời thầu có trách nhiệm đền bù cho nhà thầu. Cơ quan có thẩm quyền cũng phải kiểm tra việc hủy thầu đó có lý do chính đáng hay nhằm mục đích tiêu cực gì không.

TS. Nguyễn Việt Hùng nhấn mạnh, Gói thầu trên sử dụng ngân sách Thành phố, thực hiện đấu thầu theo Luật là phải cạnh tranh, công bằng, minh bạch. Nếu việc hủy thầu vô căn cứ, dẫn đến thất thoát, không đảm bảo tiến độ gói thầu thì chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm.

Nhóm phóng viên

Tin liên quan