Gói thầu bảo hiểm tại Cục Xe - Máy (Bộ Quốc phòng): Cuộc so găng của 6 “ông lớn”

(BĐT) - Sáng ngày 22/3, Cục Xe - Máy thuộc Tổng cục Kỹ thuật (Bộ Quốc phòng) đã mở hồ sơ đề xuất kỹ thuật (HSĐXKT) Gói thầu Mua bảo hiểm vật chất năm 2018 cho xe ô tô quân sự. 
Cục Kế hoạch và Đầu tư thuộc Bộ Quốc phòng đã cử đại diện giám sát Lễ mở thầu Gói thầu Mua bảo hiểm vật chất năm 2018 cho xe ô tô quân sự. Ảnh: Lê Tiên
Cục Kế hoạch và Đầu tư thuộc Bộ Quốc phòng đã cử đại diện giám sát Lễ mở thầu Gói thầu Mua bảo hiểm vật chất năm 2018 cho xe ô tô quân sự. Ảnh: Lê Tiên

Đây là gói thầu đã phải điều chỉnh thời gian phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) nhiều lần, sửa đổi HSMT và ngay tại Lễ mở thầu, nhà thầu tiếp tục lên tiếng đề nghị Bên mời thầu xem xét một số tiêu chí trong quá trình chấm thầu để đảm bảo đúng quy định và công bằng cho nhà thầu.

2 lần gia hạn

Theo thông báo mời thầu lần đầu được đăng tải trên Báo Đấu thầu số ra ngày 30/01/2018, Gói thầu Mua bảo hiểm vật chất năm 2018 cho xe ô tô quân sự sử dụng nguồn vốn là ngân sách quốc phòng 2018, áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu là đấu thầu rộng rãi trong nước, phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ, với thời gian thực hiện hợp đồng là 365 ngày.

Gói thầu đã được điều chỉnh thời gian phát hành hồ sơ mời thầu; gia hạn thời điểm đóng, mở thầu 2 lần. Đầu tiên, trong thông báo mời thầu đăng tải trên Báo Đấu thầu ngày 30/1/2018, Bên mời thầu thông báo thời gian phát hành HSMT là từ 08 giờ 00 ngày 02/02/2018 đến 14 giờ 00 ngày 01/3/2018; mở thầu vào 15 giờ 00 ngày 01/3/2018. Tuy nhiên sau đó trên số báo ra ngày 02/02/2018, Bên mời thầu đã thông báo điều chỉnh thời gian phát hành HSMT là từ 08 giờ 00 ngày 07/02/2018 đến 09 giờ 00 ngày 06/3/2018; mở thầu được chuyển đến 09 giờ 10 ngày 06/3/2018 và bổ sung số điện thoại liên hệ. Tiếp đó, trên số báo ra ngày 05/3/2018, Bên mời thầu lại thông báo điều chỉnh thời gian phát hành HSMT và thời điểm đóng thầu (lần 2) với thời gian phát hành HSMT từ 08 giờ 00 ngày 07/02/2018 đến 08 giờ 00 ngày 22/3/2018. Thời điểm đóng thầu là 08 giờ 00 ngày 22/3/2018 và thời điểm mở thầu là 08 giờ 50 ngày 22/3/2018.

Trước đó, Báo Đấu thầu đã nhận được thông tin phản ánh liên quan đến gói thầu nêu trên và đề nghị cử người đến tham dự mở thầu, làm căn cứ hỗ trợ các nhà thầu tham dự thầu thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

Gói thầu quy tụ 6 nhà thầu bảo hiểm hàng đầu

Gói thầu nêu trên do Cục Xe - Máy làm bên mời thầu, đã quy tụ 6 nhà thầu bảo hiểm hàng đầu tại Việt Nam tham dự thầu. Cục Kế hoạch và Đầu tư thuộc Bộ Quốc phòng đã cử cán bộ tham gia giám sát tại Lễ mở thầu nhằm kịp thời phát hiện, chỉ đạo xử lý các vấn đề phát sinh, đảm bảo công khai, minh bạch trong quá trình tổ chức lựa chọn nhà thầu.

Theo thông tin được Bên mời thầu cung cấp, 6 nhà thầu đã mua HSMT gói thầu nêu trên gồm: Công ty Bảo hiểm VBI Tràng An, Tổng công ty CP Bảo hiểm Quân đội (MIC), Tổng công ty Bảo hiểm PVI (PVI), Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Việt (Bảo Việt), Tổng công ty CP Bảo hiểm Bưu điện (PTI), Tổng công ty CP Bảo hiểm Bảo Minh (Bảo Minh). Trong đó, ngoài Bảo Minh đến từ TP.HCM thì 5 nhà thầu còn lại đều có địa chỉ tại Hà Nội.

Tính đến thời điểm đóng thầu chỉ có 2 liên danh nhà thầu nộp HSDT đúng quy định, bao gồm: Liên danh MIC - Bảo Việt - Bảo Minh và Liên danh PVI - Tổng công ty CP Bảo hiểm Petrolimex (Petrolimex) - PTI. Không có nhà thầu nộp HSDT sau thời điểm đóng thầu.

Sau quá trình kiểm tra niêm phong các HSDT, Bên mời thầu đã lần lượt mở các HSĐXKT của từng nhà thầu dưới sự chứng kiến của các nhà thầu và các bên liên quan.

Thông tin ghi nhận tại Lễ mở HSĐXKT cho thấy, HSĐXKT của cả 2 liên danh nhà thầu đều còn nguyên niêm phong, bao gồm 1 bản gốc và 2 bản chụp; thời gian hiệu lực của HSĐXKT đều là 90 ngày kể từ ngày 22/3/2018; thời gian thực hiện hợp đồng là 365 ngày; bảo lãnh dự thầu đều là 200 triệu đồng, trong đó bảo lãnh của Liên danh MIC - Bảo Việt - Bảo Minh do Ngân hàng Quân đội cấp và bảo lãnh của Liên danh PVI - Petrolimex - PTI do Vietcombank cấp.

Hồ sơ đề xuất tài chính được niêm phong trong 1 túi hồ sơ riêng, Chủ đầu tư và các nhà thầu cùng ký niêm phong túi hồ sơ này.

Đáng chú ý là ngay tại Lễ mở thầu, đại diện Liên danh PVI - Petrolimex - PTI đã đề nghị Bên mời thầu xem xét một số tiêu chí trong quá trình chấm thầu Gói thầu.

Ông Trần Văn Tính, đại diện Liên danh PVI - Petrolimex - PTI cho biết, sau khi nghiên cứu HSMT gói thầu nêu trên và văn bản sửa đổi HSMT, liên danh nhà thầu này thấy rằng HSMT có một số tiêu chí không rõ ràng dẫn đến việc Bên mời thầu có thể có quyết định bất lợi hoặc có lợi cho một nhà thầu nào đó trong quá trình chấm thầu.

Đại diện hợp pháp của Liên danh nhà thầu này cũng đã có văn bản gửi Bên mời thầu ngay tại Lễ mở thầu. Văn bản nêu một số tiêu chí về tiêu chuẩn đánh giá năng lực, kinh nghiệm (yêu cầu về hợp đồng tương tự) nêu tại HSMT không đúng với Thông tư 14/2016/TT-BKHĐT của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đồng thời nêu một số thắc mắc về tính thống nhất của các tiêu chuẩn đánh giá về kỹ thuật nêu tại HSMT.

Đại diện Bên mời thầu, Đại tá Đinh Văn Tuynh - Phó Cục trưởng, Phó Chủ tịch Hội đồng mua sắm thuộc Cục Xe - Máy đã giải đáp một số thắc mắc của nhà thầu, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục nghiên cứu, xem xét các ý kiến của nhà thầu.

Báo Đấu thầu sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến và phản ánh đến bạn đọc.

Hoàng Liên