Đưa vào sử dụng các dự án kết nối cửa ngõ quốc tế Hà Nội

Sáng 4/1, Bộ GTVT đã tổ chức khánh thành và đưa vào khai thác dự án: Cầu Nhật Tân và đường dẫn hai đầu cầu; Đường nối sân bay Nội Bài đến Cầu Nhật Tân; Nhà ga hành khách T2 - Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Nội Bài.

Sáng 4/1, Bộ GTVT đã tổ chức khánh thành và đưa vào khai thác dự án: Cầu Nhật Tân và đường dẫn hai đầu cầu; Đường nối sân bay Nội Bài đến Cầu Nhật Tân; Nhà ga hành khách T2 - Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Nội Bài. 

 

IMG

Việc hoàn thành cầu Nhật Tân sẽ góp phần giải quyết tình trạng tắc nghẽn giao thông của tuyến Thăng Long - Nội Bài, bảo đảm tiết kiệm chi phí, thúc đẩy thông thương giữa trung tâm Hà Nội với khu vực phía Bắc và vùng lân cận

Dự án Cầu Nhật Tân và đường nối từ sân bay Nội Bài đến Cầu Nhật Tân được đầu tư bằng nguồn vốn vay của Chính phủ Nhật Bản, vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam và vốn giải phóng mặt bằng (GPMB) của TP. Hà Nội. Trong đó, dự án Cầu Nhật Tân và đường hai đầu cầu có tổng mức đầu tư 13.626 tỷ đồng, với tổng chiều dài 8.930m, gồm phần cầu dài 3.755m, rộng 33,2m. Cầu chính được thiết kế với tổng chiều dài 1.500m. Đây là số ít cầu dây văng liên tục nhiều nhịp trên thế giới, áp dụng công nghệ tiên tiến lần đầu ở Việt Nam như hộp neo bằng thép trên trụ tháp, kết cấu móng vòng vây cọc ống thép…

 

Dự án Đường nối sân bay Nội Bài - Cầu Nhật Tân có tổng mức đầu tư 6.742 tỷ đồng, với tổng chiều dài toàn tuyến 12,1km, trong đó phần đường chính được thiết kế theo tiêu chuẩn đường phố chính, vận tốc 80km/giờ.

 

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, việc hoàn thành cầu Nhật Tân có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần giải quyết tình trạng tắc nghẽn giao thông của tuyến Thăng Long - Nội Bài, bảo đảm tiết kiệm chi phí, thúc đẩy thông thương, vận tải hành khách và hàng hóa giữa trung tâm Hà Nội với khu vực phía Bắc và vùng lân cận. Qua đó, tạo động lực cho phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội các khu vực này. 

 

IMG

Nhà ga hành khách T2 là công trình biểu trưng cho tình hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản, đánh dấu một bước chuyển mới của Sân bay quốc tế Nội Bài

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cũng cho biết, cùng với quá trình đầu tư xây dựng cầu và tuyến đường, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thành phố đã tổ chức lập quy hoạch chi tiết hai bên tuyến đường và cơ chế đầu tư. Theo đó, dọc hai bên tuyến đường với quy mô trên 2.000 ha được quy hoạch đồng bộ hạ tầng kỹ thuật khung, các phân khu chức năng, gồm các trung tâm thương mại, tài chính, văn phòng, hội chợ triển lãm, trung tâm văn hóa, thể thao, y tế; các công viên vui chơi giải trí, các đô thị hiện đại và sinh thái nhằm phát huy hiệu quả đầu tư, sau đầu tư của tuyến đường. Đồ án đang được hoàn thiện cùng với các cơ chế, chính sách đầu tư để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt.

 

Dự án Nhà ga hành khách T2 - Cảng HKQT Nội Bài do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam làm chủ đầu tư. Đơn vị tư vấn là Công ty tư vấn sân bay Nhật Bản. Dự án có tổng mức đầu tư 43.210.908.000 Yên Nhật từ nguồn vốn tín dụng ưu đãi ODA của Nhật Bản và hơn 6.469 tỷ đồng từ nguồn vốn trong nước.

 

Nhà ga hành khách quốc tế T2 Nội Bài có kiến trúc hiện đại theo mô hình dạng cánh với ý tưởng hài hòa với thiên nhiên, tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên, tiết kiệm năng lượng. Nhà ga được đầu tư hệ thống thiết bị, dây chuyền công nghệ hàng không tiên tiến theo tiêu chuẩn quốc tế, công suất 10 triệu hành khách/năm và có khả năng mở rộng lên 15 triệu hành khách/năm.

 

Nhà ga hành khách T2 có 4 tầng với tổng diện tích 139.216m2,  được trang bị đầy đủ hệ thống kỹ thuật hàng không chuyên dụng hiện đại, tiên tiến như Hệ thống xử lý hành lý; Hệ thống an ninh sân bay... Bên cạnh đó, Nhà ga hành khách T2 cũng có đầy đủ các dịch vụ tiện ích phục vụ hành khách như dịch vụ thu đổi ngoại tệ; dịch vụ thông tin du lịch; dịch vụ bưu điện; dịch vụ bách hóa, lưu niệm, ăn uống giải khát;…

 

Tại lễ khánh thành Dự án này, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải khẳng định, Nhà ga T2 là công trình biểu trưng cho tình hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản, với quy mô lớn, hiện đại, đánh dấu một bước chuyển mới của Sân bay quốc tế Nội Bài, xứng đáng là một cửa ngõ của thủ đô. Công trình là niềm tự hào của nhân dân Thủ đô nói riêng và nhân dân cả nước nói chung.

 Tin và ảnh: BK

 

 

ngocthanh