Dự kiến khởi công tuyến đường bộ Tân Vạn - Nhơn Trạch vào quý I/2016

Báo cáo tóm tắt về tình hình thực hiện dự án Tân Vạn - Nhơn Trạch (nằm trong dự án Đường Vành đai 3, TP.HCM), Tổng công ty Đầu tư phát triển và Quản lý dự án

Báo cáo tóm tắt về tình hình thực hiện dự án Tân Vạn - Nhơn Trạch (nằm trong dự án Đường Vành đai 3, TP.HCM), Tổng công ty Đầu tư phát triển và Quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long (TCT Cửu Long) cho biết, Tổng công ty này đã trình Bộ Giao thông vận tải (GTVT) phương án tuyến đi cao của dự án Tân Vạn - Nhơn Trạch. Sau khi nhận được ý kiến của 5/7 cơ quan có liên quan về hồ sơ Dự án đầu tư, cuối tháng 3/2015, TCT Cửu Long và phía tư vấn đã có ý kiến giải trình. TP.HCM cũng đã có văn bản thống nhất về quy mô, phân kỳ đầu tư của toàn Dự án trên địa bàn TP.HCM và chịu trách nhiệm kinh phí giải phóng mặt bằng cho dự án thành phần 1A.

 

Về cơ chế lựa chọn nhà đầu tư BOT dự án thành phần 1B, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, TCT Cửu Long đã trình Bộ GTVT xem xét phương án đầu tư xây dựng đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch và được Bộ GTVT phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu. Để kịp thời triển khai việc thẩm tra và sớm xin ý kiến các bộ, ngành về hồ sơ mời thầu và dự thảo hợp đồng BOT, tư vấn thẩm tra (thuộc Bộ Tư pháp) đã xem xét và có góp ý ban đầu. Hiện nay, Bộ GTVT đang xem xét phê duyệt đề cương dự toán gói thầu Thẩm tra hồ sơ mời thầu và dự thảo hợp đồng BOT để triển khai các bước tiếp theo và dự kiến trong tháng 4 này, Bộ GTVT sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ về nội dung Dự án cũng như phương án đầu tư để có thể phê duyệt Dự án trong tháng 5 tới. 

 

Theo tiến độ thực hiện, trong tháng 6/2015 sẽ hoàn tất các thủ tục đàm phán, ký hợp đồng vay cho dự án thành phần 1 với Quỹ Hợp tác phát triển kinh tế Hàn Quốc (EDCF); quý III/2015 sẽ lựa chọn nhà thầu tư vấn, xây lắp cho dự án thành phần 1A và lựa chọn nhà đầu tư cho dự án thành phần 1B để có thể khởi công Dự án vào quý I năm sau.

 

Dự án Tân Vạn - Nhơn Trạch là dự án cấp bách đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư. Dự án này có chiều dài 34,28 km, điểm đầu là nút giao với đường cao tốc Bến Lức - Long Thành (tỉnh Đồng Nai); điểm cuối là nối với đường cao tốc Tân Vạn - Mỹ Phước (tỉnh Bình Dương). Dự án gồm có 2 dự án thành phần là dự án thành phần 1A và dự án thành phần 1B. 

Tuấn Dũng

ngocthanh