Dự án Xây dựng nhà ở cán bộ Báo Công an nhân dân: Vì sao chậm gần 6 năm mà chưa xong?

(BĐT) - Hợp đồng thi công xây dựng nhà ở cán bộ chiến sĩ Báo Công an nhân dân (CAND) được ký giữa Báo CAND và Công ty TNHH NN MTV Đầu tư xây lắp và Thương mại 36 (tiền thân là Tổng công ty 36 – CTCP) từ tháng 3/2010 và dự kiến hoàn thành vào tháng 8/2012. 
Dự án Xây dựng nhà ở cán bộ Báo Công an nhân dân: Vì sao chậm gần 6 năm mà chưa xong?

Tuy nhiên, đến nay đã hơn 8 năm trôi qua, công trình cao 25 tầng nổi này vẫn chưa thể hoàn thành và đưa vào sử dụng, gây bức xúc cho các khách hàng mua nhà ở đây.

Chủ đầu tư nợ nhà thầu 100 tỷ đồng

Theo Hợp đồng thi công xây dựng số 35B/2010/HĐXD ngày 30/3/2010 được ký giữa Báo CAND (chủ đầu tư) và Công ty TNHH NN MTV Đầu tư xây lắp và Thương mại 36 (nhà thầu thi công) thì tổng giá trị hợp đồng là 175.992 triệu đồng. Công trình có quy mô cao 25 tầng nổi (trong đó 3 tầng thuộc khối đế, 22 tầng căn hộ), 2 tầng hầm, 1 tầng mái, 1 tầng tum thang, 1 tầng kỹ thuật. Đây là công trình có vị trí đẹp ở Hà Nội, nằm trên mặt đường Khuất Duy Tiến kéo dài, gần ngã tư Khuất Duy Tiến kéo dài tiếp giáp với đường Kim Giang. Công trình được khởi công ngày 21/5/2010 và dự kiến hoàn thành, đưa vào sử dụng trong tháng 8/2012. Báo CAND đã thuê Công ty CP Kiến trúc Tây Hồ - ATC làm tư vấn thiết kế xây dựng công trình. Công trình này thuộc Dự án Đầu tư xây dựng Trụ sở làm việc kết hợp nhà ở cán bộ chiến sĩ Báo CAND.

Sau khi Hợp đồng được ký kết, chủ đầu tư là Báo CAND và nhà thầu thi công là Tổng công ty 36 - CTCP đã 3 lần ký phụ lục hợp đồng lùi các mốc tiến độ hoàn thành công trình. Tuy nhiên đến nay, công trình mới thi công xong phần thô và vẫn chưa hoàn thiện để bàn giao căn hộ cho người mua nhà.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, đại diện Tổng công ty 36 – CTCP cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, tổng mức đầu tư của công trình đã lên tới 270 tỷ đồng, tăng gần 100 tỷ đồng so với tổng mức đầu tư ban đầu. “Tổng công ty 36-CTCP đã đầu tư vào công trình chung cư này 244 tỷ, trong khi Báo CAND mới thanh toán cho nhà thầu thi công chúng tôi 144 tỷ đồng. Vì muốn công trình sớm hoàn thành, chúng tôi đã bỏ thêm 100 tỷ đồng so với tiến độ thanh toán của Chủ đầu tư. Giờ công trình “đắp chiếu” ngày nào thì Tổng công ty 36 – CTCP phải chịu trách nhiệm với ngân hàng cho vay khoản tiền hơn 100 tỷ đồng này” – đại diện Tổng công ty 36 – CTCP cho biết. 

Vướng thủ tục pháp lý nên chưa thể bàn giao

Thời gian gần đây, do bức xúc về tiến độ chậm bàn giao căn hộ tại công trình chung cư cho cán bộ chiến sĩ Báo CAND, một số khách hàng đã căng băng rôn đòi nhà ở, gây xôn xao dư luận.

Ông Nguyễn Hồng Lợi, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty 36 – CTCP cho rằng, việc công trình chậm bàn giao, dẫn đến bức xúc cho khách hàng, gây ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của Tổng công ty 36 – CTCP. Trên thực tế, Tổng công ty 36 chỉ là nhà thầu thi công, không phải chủ đầu tư dự án và không thu bất kỳ một đồng nào từ phía khách hàng. “Theo thỏa thuận hợp đồng, nhà thầu thi công được thanh toán theo tiến độ thi công. Đến nay, nhà thầu chúng tôi đã “đổ thêm” vào công trình cả trăm tỷ đồng mà vẫn chưa được thanh toán. Chúng tôi cũng rất sốt ruột trước việc Dự án bị chậm tiến độ” - ông Lợi cho biết thêm.

Theo đại diện Tổng công ty 36, do Báo CAND không có chức năng kinh doanh bất động sản nên không thể xuất hóa đơn hợp đồng mua bán cho khách hàng. Đây là điều khó khăn nhất trong quá trình thực hiện Dự án. Để “cứu” tiến độ cho Dự án, trong những ngày qua, Báo CAND và Tổng công ty 36 đã có nhiều cuộc làm việc nhằm tháo gỡ các vướng mắc để sớm hoàn thiện Dự án, bàn giao nhà cho khách hàng. Tuy nhiên, theo đại diện Tổng công ty 36, hiện nay, thủ tục pháp lý của Dự án vẫn chưa hoàn thành. Vì vậy, ở thời điểm hiện tại, dù công trình này có hoàn thành toàn bộ thì cũng chưa làm được thủ tục bàn giao, cấp quyền sở hữu nhà ở cho phía khách hàng.

“Bản thân Tổng công ty 36 cũng bị ảnh hưởng vì sự chậm trễ của Dự án. Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với Báo CAND để giải quyết các vấn đề vướng mắc của Dự án, cùng chia sẻ khó khăn với Chủ đầu tư để sớm hoàn thiện Dự án. Với tư cách là nhà thầu thi công, Tổng công ty 36 đề nghị Báo CAND cần sớm hoàn thiện các cơ sở pháp lý, đồng thời chuyển tiền đã nhận của khách hàng vào tài khoản chuyên chi cho Dự án nhà ở chung cư của cán bộ, chiến sĩ Báo CAND để khi hoàn thiện các hồ sơ pháp lý, Tổng công ty 36 sẽ dốc toàn lực để sớm hoàn thiện Dự án” – Đại diện Tổng công ty 36 chia sẻ.

Bích Thảo