Dự án BT gần 360 tỷ đồng tại Bắc Ninh: Rộng cửa với Thành Lợi?

(BĐT) - UBND tỉnh Bắc Ninh vừa phê duyệt Đề xuất Dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông, kết cấu hạ tầng giáo dục, văn hóa trên địa bàn xã Tương Giang (thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) theo hình thức BT do Công ty TNHH Thương mại - Đầu tư xây dựng Thành Lợi (gọi tắt là Thành Lợi) đề xuất với tổng mức đầu tư gần 360 tỷ đồng. 
Lâu nay, hầu hết các dự án BT tại Việt Nam đều xảy ra câu chuyện nhà đầu tư “1 mình 1 chợ”. Ảnh: Nhã Chi
Lâu nay, hầu hết các dự án BT tại Việt Nam đều xảy ra câu chuyện nhà đầu tư “1 mình 1 chợ”. Ảnh: Nhã Chi

Theo đánh giá của một số chuyên gia đấu thầu, Thành Lợi đang có cơ hội rất lớn để trở thành nhà đầu tư chính thức của dự án BT này, mặc dù đây là dự án BT “đầu tay” của nhà đầu tư.

Nhà đầu tư được khai thác hơn 37 ha đất

UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết, dự án nêu trên thuộc dự án nhóm B. Diện tích sử dụng đất khoảng 12,85ha, trong đó diện tích sử dụng đất của các công trình giao thông là 7,5ha; diện tích sử dụng đất của các nhà văn hóa, trung tâm thể thao là 3,65ha; diện tích sử dụng đất của các công trình giáo dục là 1,7ha. Về công trình giao thông, Dự án gồm 7 tuyến đường liên xã, liên thôn, đường giao thông đối nội xã Tương Giang với tổng chiều dài 6,38 km và kè, cải tạo sông Tiêu Tương và hồ Tiêu Sơn.

Bên cạnh đó, Dự án cũng xây dựng 4 nhà văn hóa, khu thể thao thôn (thôn Tiêu Long, thôn Tiêu Sơn, thôn Hồi Quan số 2 và thôn Hưng Phúc), 1 trung tâm văn hóa thể thao xã (Nhà hội trường 400 chỗ kết hợp khu hành chính, 4 công trình giáo dục gồm: xây mới Trường Tiểu học Tương Giang 2; xây mới nhà đa năng Trường Tiểu học Tương Giang 1; xây dựng mở rộng Trường Mầm non Tương Giang 1; xây hội trường và công trình phụ trợ Trường Mầm non Tương Giang 2. Thời gian thực hiện Dự án là từ nay đến hết năm 2020.

Theo UBND tỉnh Bắc Ninh, dự án BT nói trên có tổng mức đầu tư 359.420 triệu đồng, trong đó vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư là 71.884 triệu đồng (chiếm 20% tổng mức đầu tư), vốn vay, vốn huy động chiếm 70% tổng mức đầu tư. Dự kiến, UBND tỉnh Bắc Ninh sẽ giao Nhà đầu tư khai thác giá trị quyền sử dụng đất tại các khu đất có tổng diện tích khoảng 37,24 ha thuộc xã Tương Giang. 

Thành Lợi có “1 mình 1 chợ”?

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đấu thầu, Công ty TNHH Thương mại - Đầu tư xây dựng Thành Lợi hoạt động từ năm 2006, có vốn điều lệ 36 tỷ đồng, có địa chỉ tại số 123, đường Huyền Quang, phường Ninh Xá, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Tính đến thời điểm hiện tại, Công ty đang trong quá trình thi công Gói thầu Xây dựng nhà làm việc và các hạng mục phụ trợ thuộc Dự án Đầu tư xây dựng công trình trụ sở làm việc Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh (trúng thầu tháng 9/2016; thời gian thực hiện hợp đồng 700 ngày; giá trúng thầu 65.825 triệu đồng). Đây cũng là gói thầu duy nhất mà Công ty này được công khai trúng thầu trong vòng hơn 2 năm trở lại đây.

Trao đổi với Báo Đấu thầu ngày 16/1/2018, ông Nguyễn Đình Lợi – Giám đốc Công ty TNHH Thương mại - Đầu tư xây dựng Thành Lợi cho biết, thời gian qua, trong vai trò nhà thầu, Công ty thực hiện khá nhiều gói thầu nhưng không được các chủ đầu tư/bên mời thầu công khai. Còn trong “vai” nhà đầu tư, dự án nêu trên là dự án BT đầu tiên của nhà đầu tư này. Theo ông Lợi, điểm thuận lợi khi Công ty triển khai dự án BT này là bản thân ông là người của địa phương. Tuy nhiên, việc đền bù giải tỏa để lấy quỹ đất cho Dự án sẽ khó khăn do giá đền bù theo đơn giá, định mức của Nhà nước (thường thấp hơn so với giá thị trường và đòi hỏi của người dân). Mặc dù Thành Lợi là đơn vị đề xuất dự án nhưng Dự án sẽ được đưa ra đấu thầu, nếu không có nhà đầu tư nào khác tham gia, Công ty sẽ thực hiện Dự án.

PGS. TS Nguyễn Đình Hòa thuộc Kiểm toán Nhà nước cho rằng, lâu nay, hầu hết các dự án BT tại Việt Nam đều xảy ra câu chuyện nhà đầu tư “1 mình 1 chợ”. Dự án BT về bản chất là một giao dịch mua sắm công, một hoạt động mua bán, nhưng nó lại không theo cơ chế thị trường, bởi bên mua – Nhà nước không có sản phẩm cùng loại để có điều kiện lựa chọn và bên bán không có ai để phải cạnh tranh trực tiếp.

Còn TS. Nguyễn Việt Hùng, chuyên gia đấu thầu thì cho rằng, đối với các dự án PPP do nhà đầu tư tự đề xuất, điều quan trọng là phải thẩm định kỹ lưỡng hiệu quả, tính khả thi và cần thiết của dự án, chi phí thực của dự án để tránh lãng phí, thất thoát trong đầu tư.         

Tuấn Dũng