Dự án BT cải tạo chung cư cũ tại Hải Phòng: Hoàng Huy lặp lại “kịch bản” cũ?

(BĐT) - Sau khi được chỉ định 2 dự án BT cải tạo chung cư cũ tại Hải Phòng với tổng mức đầu tư (TMĐT) hơn 1.800 tỷ đồng, đề xuất dự án cải tạo chung cư cũ thứ 3 giá trị hơn 700 tỷ đồng của Công ty CP Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy vừa được phê duyệt. 
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Dù cuộc thầu chưa ngã ngũ, nhưng nếu kịch bản cuộc đua không đối thủ lặp lại, nhà đầu tư này đang rộng cửa nhận dự án cải tạo chung cư cũ tiếp theo của Hải Phòng. 

Trúng 2 dự án lớn trong vòng nửa năm

Tính đến thời điểm này, theo những thông tin đã được công bố, đã có 3 dự án cải tạo chung cư cũ theo hình thức BT tại Hải Phòng tìm được nhà đầu tư. Trong đó, Tổng công ty Xây dựng Bạch Đằng được lựa chọn cho dự án đầu tiên có TMĐT khoảng 36,5 tỷ đồng. Hai dự án tiếp theo có TMĐT lớn hơn rất nhiều thuộc về Công ty CP Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy.

Cụ thể, tháng 4/2017, Hoàng Huy được lựa chọn là nhà đầu tư Dự án Đầu tư cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ U1, U2, U3 Lê Lợi, quận Ngô Quyền (gọi tắt là Dự án U1, U2, U3) với TMĐT 109,627 tỷ đồng. Đến tháng 10/2017, Hoàng Huy tiếp tục được lựa chọn thực hiện Dự án Cải tạo chung cư cũ, xuống cấp, nguy hiểm trên địa bàn TP. Hải Phòng - Công trình Goldenland 5, xây dựng chung cư HH3, HH4 phường Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng với TMĐT lên tới trên 1.712 tỷ đồng (gọi tắt là Dự án HH3, HH4).

Thừa thắng, Hoàng Huy tiếp tục đề xuất Dự án Xây dựng chung cư VM1, phường Vạn Mỹ, quận Ngô Quyền với TMĐT dự kiến 700 tỷ đồng. Đề xuất đã được UBND TP. Hải Phòng phê duyệt và được Sở KH&ĐT Hải Phòng công bố đầu tháng này.

Hoàng Huy có địa chỉ tại quận Lê Chân, TP. Hải Phòng, vốn điều lệ 3.629 tỷ đồng. Công ty này đã niêm yết trên HOSE với mã chứng khoán là TCH.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2017 của Hoàng Huy, tính đến 30/9/2017, Dự án U1, U2, U3 phát sinh chi phí xây dựng cơ bản dở dang 11,234 tỷ đồng; Dự án HH3, HH4 phát sinh 3,162 tỷ đồng.

Cũng theo báo cáo tài chính này, để chủ động trong việc tìm quỹ đất bồi hoàn hợp đồng BT, Công ty đã tham gia đấu giá thành công và nhận chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất của Công ty CP Đóng tàu Sông Cấm tại địa chỉ số 1 và số 8 đường Chi Lăng, phường Thượng Lý, quận Hồng Bàng, TP. Hải Phòng với giá trúng đấu giá 85,5 tỷ đồng. Công ty đã đề nghị UBND TP. Hải Phòng về việc chuyển quyền sử dụng lô đất và đề xuất với UBND Thành phố cho phép Công ty điều chỉnh quy hoạch, chuyển đổi thành đất ở tạo ra quỹ đất thanh toán cho các dự án BT do Công ty trúng thầu. 

Những cuộc đua không đối thủ

Đầu tư cải tạo các chung cư cũ tại Hải Phòng được giới bất động sản đánh giá là lĩnh vực có tiềm năng lớn. Chính Hoàng Huy cũng thừa nhận và cho biết, ngoài một tỷ lệ sản phẩm nhà đầu tư phải trả cho cư dân của các chung cư, sẽ có một phần được kinh doanh thương mại. Ngoài ra, thực hiện theo hình thức BT, nhà đầu tư sẽ được hoàn vốn bằng quỹ đất đối ứng khác.

Tiềm năng là vậy, nhưng cả 2 dự án Hoàng Huy đề xuất khi đưa ra sơ tuyển rộng rãi đều rơi vào cảnh “ế ẩm”, không có nhà đầu tư nào tham gia sơ tuyển. Vì chỉ có duy nhất Hoàng Huy tham gia và trúng sơ tuyển nên cả 2 dự án sau đó đều lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức chỉ định thầu.

Theo tìm hiểu, vào thời điểm mà Hoàng Huy được lựa chọn là nhà đầu tư Dự án U1, U2, U3, quỹ đất thanh toán cho dự án BT chưa được xác định. Thời điểm đó, Sở Xây dựng Hải Phòng mới lập danh sách các khu đất, báo cáo UBND Thành phố tại Văn bản liên ngành số 762/LCQ ngày 27/3/2017. Tổng diện tích đất đưa vào quỹ đất thanh toán cho dự án BT là 671 ha, ước tính quỹ đất có thể khai thác là 238 ha, tương đương 11.921 tỷ đồng. Tuy nhiên, phải đến 31/8/2017, Danh mục đất đối ứng cho nhà đầu tư thực hiện dự án BT mới được thông qua tại Công văn số 209/CV-BCS của Ban Cán sự Đảng UBND TP. Hải Phòng. Đồng nghĩa, khi tham gia Dự án U1, U2, U3, Hoàng Huy gần như chưa biết mình sẽ được thanh toán bằng quỹ đất nào. Các nhà đầu tư khác cũng vậy.

Theo một chuyên gia về đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP), đề bài đưa ra sơ tuyển như vậy chính là một điểm kém hấp dẫn nhà đầu tư, bởi vì nếu không phải nhà đầu tư đề xuất dự án, tham gia vào một cuộc thầu do nhà đầu tư khác đề xuất dự án, lại chưa rõ phương án hoàn vốn để đưa ra chiến lược đấu thầu là rất mạo hiểm và có tham gia cũng khó trúng. Có lẽ, chỉ nhà đầu tư đã theo đuổi từ đầu, có quan hệ mới dám tham gia.

Thực tế, dù đến tháng 4/2017 Hoàng Huy mới chính thức được lựa chọn là nhà đầu tư Dự án U1, U2, U3, nhưng tại Báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2016, chi phí xây dựng cơ bản dở dang của Công ty đã phát sinh 211 triệu đồng cho Dự án. Điều này cho thấy, Hoàng Huy đã theo đuổi dự án này từ khá sớm.

Theo một cán bộ của Ban QLDA cải tạo chung cư cũ Hải Phòng, đến thời điểm này, dù danh mục quỹ đất đối ứng đã được thông qua, nhưng chưa xác định cụ thể cho dự án nào. Nhà đầu tư sau khi được lựa chọn sẽ đề xuất quỹ đất hoàn vốn trong Danh mục này. 

Nguyệt Minh

Tin liên quan