Đến ngày phát hành thứ 10 vẫn chưa có HSMT để bán

Gói thầu “Chi phí lập thiết kế bản vẽ thi công” thuộc dự án Chống sạt lở bờ kè sông Sài Gòn Khu di tích lịch sử địa đạo Củ Chi (giai đoạn 1)

Gói thầu “Chi phí lập thiết kế bản vẽ thi công” thuộc dự án Chống sạt lở bờ kè sông Sài Gòn Khu di tích lịch sử địa đạo Củ Chi (giai đoạn 1) do Công ty CP Tư vấn kiểm định xây dựng Bảo Việt làm bên mời thầu. Theo Thông báo mời thầu đăng tải trên Báo Đấu thầu số 62 ra ngày 6/4/2015, đây là gói thầu sử dụng ngân sách TP.HCM, hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước. Thời gian bán hồ sơ mời thầu (HSMT) từ 08 giờ 30 ngày 8/4/2015 đến 09 giờ 00 ngày 5/5/2015 (trong giờ hành chính) tại Khu di tích lịch sử địa đạo Củ Chi, ấp Phú Hiệp, xã Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi, TP.HCM.

 

Một số nhà thầu phản ánh với Báo Đấu thầu rằng, các nhà thầu này đã nhiều lần đến liên hệ mua HSMT nhưng lần nào cũng nghe nhân viên của Công ty CP Tư vấn kiểm định xây dựng Bảo Việt trả lời “chưa có hồ sơ” hoặc là “hồ sơ phải mang lên Sài Gòn photo nên chưa có” và hẹn “cứ về đi, khi nào có hồ sơ tôi sẽ điện thoại”. Các nhà thầu này nhận định, đại diện Bên mời thầu dường như cố tình trì hoãn việc nhà thầu tiếp cận HSMT.

 

Đại diện một trong số các nhà thầu nêu trên cho biết thêm: “Ngày 16/4, chúng tôi gọi điện đến số điện thoại 08.37948830 của Công ty CP Tư vấn kiểm định xây dựng Bảo Việt để hỏi mua HSMT thì nhận được câu trả lời “Người phụ trách bán HSMT đi vắng. Không thể liên hệ được. Ngày mai liên hệ lại”. 

 

Để tìm hiểu rõ sự việc các nhà thầu phản ánh, trong vai nhà thầu đi mua HSMT gói thầu nêu trên, ngày 17/4, phóng viên Báo Đấu thầu đã đến Phòng Kế hoạch của Khu di tích lịch sử địa đạo Củ Chi tìm mua HSMT gói thầu “Chi phí lập thiết kế bản vẽ thi công”. Tiếp chúng tôi là ông Vị, Trưởng phòng Kế hoạch. Vừa thấy chúng tôi xuất hiện, ông Vị liền nói ngay: “Tôi đã nói là có HSMT tôi sẽ gọi cho, sao lại đến đây chi cho cực?” Và vị Trưởng phòng này phân bua: “Tôi không có một bộ HSMT nào để mà bán cho các nhà thầu cả”. Khi nhà thầu đề nghị cấp giấy hẹn để chủ động hơn trong việc mua HSMT, ông Vị nhăn nhó: “Tôi đâu có HSMT mà làm giấy hẹn với nhà thầu? Không có HSMT lấy gì để đưa?  Làm thế khó khăn cho tôi quá. Thông cảm đi, tôi đã nói là khi nào có HSMT tôi sẽ chủ động gọi đến để mua”.  

 

Trước lời hẹn của ông Vị, phóng viên đặt câu hỏi: “Vậy là từ thời điểm ngày 8/4/2015 đến giờ (ngày 17/4) chưa có bộ HSMT nào để bán?”, ông Vị khẳng định là: “Đúng”. Ông chia sẻ thêm: “Bên mời thầu mới đưa cái Thông báo mời thầu trên Báo Đấu thầu để chúng tôi xem. Còn HSMT thì chúng tôi chưa cầm trên tay. Thực chất là ở đây bán HSMT nhưng giờ không có HSMT để bán. Có nhiều nhà thầu đến đây chúng tôi đều trả lời như vậy. Có người còn đòi thưa (kiện) tôi nữa kìa. Các nhà thầu phải thông cảm, chúng tôi đâu muốn như vậy.  Tôi cũng chỉ mong có HSMT để bán, chứ thế này mất công cực khổ tôi tiếp và trả lời nhà thầu lắm. Có kêu không có HSMT là việc của chúng tôi, chứ sao nhà thầu phải kêu?”.

 

Khi chúng tôi tìm hiểu thông tin của Bên mời thầu – Công ty CP Tư vấn kiểm định xây dựng Bảo Việt có trụ sở tại 478 Tên Lửa, Phường Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP.HCM thì được xác nhận đơn vị này đang phụ trách gói thầu “Chi phí lập thiết kế bản vẽ thi công”. Theo số điện thoại do Công ty cung cấp, chúng tôi liên hệ với ông Dũng – người được giao phụ trách Gói thầu này. Trả lời qua điện thoại, ông Dũng cho biết: “Tôi chỉ là nhà thầu tư vấn, đâu phải người bán HSMT mà hỏi”. Chúng tôi trình bày mong muốn được mua HSMT và việc phải đi lại từ TP.HCM xuống Củ Chi mất quá nhiều công sức, thời gian, chưa kể đại diện Phòng Kế hoạch lại không biết bao giờ mới có HSMT, ông Dũng cho biết: “Cái này để bên tư vấn liên hệ với bên Chủ đầu tư. Nếu bên đó nói thiếu HSMT thì bên tôi sẽ in bổ sung. Các nhà thầu cứ chủ động gọi cho chủ đầu tư”.

 

Tuy nhiên, khi chúng tôi liên hệ làm việc với đại diện lãnh đạo Khu di tích lịch sử địa đạo Củ Chi (Chủ đầu tư) thì được nhân viên Phòng Hành chính thông báo: “Lãnh đạo đi họp hết. Không thể cung cấp số điện thoại. Chúng tôi sẽ báo cáo để sắp xếp lịch làm việc”.

 

Từ sự việc này, có thể thấy việc phát hành HSMT gói thầu “Chi phí lập thiết kế bản vẽ thi công” đang đặt ra nhiều mâu thuẫn. Đại diện Chủ đầu tư thì chưa biết mặt mũi HSMT dù theo thông báo đã 10 ngày phát hành HSMT. Trong khi đó, đại diện Bên mời thầu thì nói phải liên hệ lại với Chủ đầu tư mới biết có cần in thêm HSMT hay không, còn các nhà thầu thì chỉ biết hỏi nhau: “Vậy rốt cuộc, HSMT của gói thầu Chi phí lập thiết kế bản vẽ thi công thuộc dự án Chống sạt lở bờ kè sông Sài Gòn Khu di tích lịch sử địa đạo Củ Chi (giai đoạn 1) đang ở đâu? Bao giờ mới xuất hiện?”

V.Huyền

 

ngocthanh