Đấu thầu xây dựng doanh trại Tiểu đoàn 3 (Đà Nẵng): Tư vấn mời thầu cẩu thả

(BĐT) - Gói thầu số 04 và 06 của Dự án Đầu tư xây dựng Doanh trại Tiểu đoàn 3/Trường Quân sự/Quân khu 5 được giao cho Công ty CP Tư vấn xây dựng Huỳnh Gia Ngọc (gọi tắt là Tư vấn Huỳnh Gia Ngọc) làm bên mời thầu. 
Bên mời thầu phải chịu trách nhiệm về tính chính xác của thông tin khi dùng chứng thư số để cung cấp lên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Ảnh: Lê Tiên
Bên mời thầu phải chịu trách nhiệm về tính chính xác của thông tin khi dùng chứng thư số để cung cấp lên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Ảnh: Lê Tiên

Tuy nhiên, từ khâu thông báo mời thầu đến khâu công bố kết quả lựa chọn nhà thầu, đơn vị tư vấn đấu thầu này liên tiếp “đánh lộn” thông tin, dẫn đến thông tin đấu thầu được công khai có nhiều sai sót, bất bình.

Thành An 96 và Quảng Đại Phát trúng thầu

Gói thầu số 04 Tư vấn giám sát thi công xây dựng và Gói thầu số 06 Xây lắp toàn bộ các hạng mục kiến trúc và hạ tầng kỹ thuật thuộc dự án nêu trên áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước, phương thức 1 giai đoạn 2 túi hồ sơ, được đóng/mở thầu vào ngày 9/3/2018. Cả 2 gói thầu này đều sử dụng ngân sách quốc phòng, thông báo mời thầu được đăng trên Báo Đấu thầu số 26, phát hành ngày 6/2/2018. 2 gói thầu được Trường Quân sự thuộc Quân khu 5 (Chủ đầu tư) chỉ định thầu cho Tư vấn Huỳnh Gia Ngọc làm bên mời thầu.

Theo nội dung kết quả lựa chọn nhà thầu công khai trên Báo Đấu thầu số 61 phát hành ngày 3/4/2018 do Tư vấn Huỳnh Gia Ngọc công bố, nhà thầu trúng Gói thầu số 06 là Công ty CP Xây lắp Thành An 96 với giá trúng thầu trùng khớp với giá gói thầu là 36.165 triệu đồng; thời gian thực hiện hợp đồng là 300 ngày, loại hợp đồng trọn gói. Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu sáng ngày 4/4/2018, cán bộ đấu thầu của Tư vấn Huỳnh Gia Ngọc cho biết, giá Gói thầu số 06 được duyệt theo kế hoạch lựa chọn nhà thầu là 35.641 triệu đồng, giá gói thầu theo dự toán được duyệt là 36.199 triệu đồng và giá trúng thầu của Công ty CP Xây lắp Thành An 96 là 36.165 triệu đồng. Việc cung cấp kết quả lựa chọn nhà thầu với giá trúng thầu trùng khớp giá gói thầu là do vị cán bộ này “đánh lộn” (nhập sai thông tin trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia). Như vậy, trên thực tế, giá trúng thầu của Công ty CP Xây lắp Thành An 96 thấp hơn giá dự toán của gói thầu 34 triệu đồng, đạt tỷ lệ tiết kiệm 0,09%.

Cán bộ đấu thầu của Tư vấn Huỳnh Gia Ngọc cho biết, có 3 nhà thầu đã nộp hồ sơ dự thầu (HSDT) Gói thầu số 06, tuy nhiên chỉ có Công ty CP Xây lắp Thành An 96 là nhà thầu duy nhất đạt yêu cầu về kỹ thuật và được lựa chọn là nhà thầu trúng thầu.

Câu chuyện sai sót tương tự cũng xảy ra tại Gói thầu số 04, việc “đánh lộn” thông tin của đơn vị tư vấn mời thầu đã dẫn đến giá trúng thầu của Công ty CP Tư vấn thiết kế và Xây dựng Quảng Đại Phát trùng khớp với giá gói thầu là 916 triệu đồng. Quá trình tìm hiểu của phóng viên Báo Đấu thầu cho thấy, trên thực tế, giá Gói thầu số 04 là 939 triệu đồng. Nghĩa là giá trúng thầu của Quảng Đại Phát thấp hơn giá gói thầu 23 triệu đồng, đạt tỷ lệ tiết kiệm 2,4%. 

Dấu hỏi về năng lực của tư vấn mời thầu

Từ việc đơn vị tư vấn mời thầu “nhập lộn” thông tin cho thấy, nếu không có sự xác minh của Báo Đấu thầu thì dư luận, bạn đọc sẽ hiểu nhầm về kết quả đấu thầu rộng rãi của 2 gói thầu này (khi giá trúng thầu khớp với giá gói thầu thì việc tiết kiệm qua đấu thầu là con số 0 tròn trĩnh).

Không chỉ “đánh lộn” thông tin khi công khai kết quả lựa chọn nhà thầu của 2 gói thầu trên mà ngay tại Thông báo mời thầu Gói thầu số 06 được đăng tải trên Báo Đấu thầu số 26, phát hành ngày 6/2/2018, Tư vấn Huỳnh Gia Ngọc còn đánh sai thông tin ở mục “Phương thức lựa chọn nhà thầu: Hai giai đoạn hai túi hồ sơ” (trên thực tế, phương thức lựa chọn nhà thầu của Gói thầu số 06 là 1 giai đoạn 2 túi hồ sơ). Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, cán bộ đấu thầu của Tư vấn Huỳnh Gia Ngọc thừa nhận, do đây là lần đầu tiên đơn vị này thực hiện công bố thông tin trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia bằng chứng thư số nên đã sơ suất, đánh lộn thông tin và sẽ rút kinh nghiệm cho các gói thầu tiếp theo.

Bích Thảo