Đấu thầu tại Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang: Nhà thầu tố HSMT yêu cầu cao

(BĐT) - Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang đang trong thời gian phát hành hồ sơ mời thầu (E-HSMT) Gói thầu số 03 Mua sắm trang thiết bị đồ dùng cho các trường phổ thông dân tộc bán trú và các trường, điểm trường tiểu học, THCS, THPT công lập có học sinh bán trú năm 2018.
Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia hiển thị trạng thái Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang chưa trả lời yêu cầu làm rõ E-HSMT của nhà thầu
Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia hiển thị trạng thái Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang chưa trả lời yêu cầu làm rõ E-HSMT của nhà thầu

Về E-HSMT, một nhà thầu phản ánh có nhiều điểm không hợp lý, hạn chế sự tham gia của nhà thầu, Nhà thầu đã 3 lần có yêu cầu làm rõ E-HSMT nhưng Bên mời thầu vẫn chưa trả lời.

Theo thông báo mời thầu, Gói thầu sử dụng vốn ngân sách nhà nước, lựa chọn nhà thầu qua mạng, áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước, phương thức 1 giai đoạn 2 túi hồ sơ. Bảo đảm dự thầu trị giá 1,4 tỷ đồng. Giá gói thầu là hơn 49 tỷ đồng. Thời gian phát hành E-HSMT từ 10 giờ 22 ngày 14/8 - đến 10 giờ 30 ngày 3/9/2019.

Cụ thể, Nhà thầu cho biết, Chương III của E-HSMT (Mục 3) có đưa ra tiêu chuẩn đánh giá về kỹ thuật: “Hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp OHSAS 18001:2007 và Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN12-3:2011/BYT”. Theo Nhà thầu, yêu cầu này là không phù hợp vì OHSAS 18001 áp dụng với ngành nghề có nhiều khả năng/mối nguy gây mất an toàn, ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động như: thi công xây dựng, sản xuất hóa chất, khai thác khoáng sản, sản xuất vật liệu xây dựng, sản xuất đồ chơi trẻ em, luyện kim… Còn Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN12-3:2011/BYT áp dụng đối với vệ sinh an toàn của bao bì, dụng cụ bằng kim loại tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.

Trong khi đó, sản phẩm cần mua trong E-HSMT đều là những sản phẩm rất thông dụng, có sẵn trên thị trường.

Hơn nữa, các sản phẩm nêu trong E-HSMT đều không nằm trong phạm vi bắt buộc phải có tiêu chuẩn OHSAS 18001:2007 và QCVN12-3:2011/BYT. Nhà thầu đã tham khảo thông tin từ một số đơn vị sản xuất đồ nội thất chuyên nghiệp như Hòa Phát, Xuân Hòa, Fami… đều không áp dụng 2 tiêu chuẩn nói trên. Vì thế, việc E-HSMT yêu cầu 2 tiêu chuẩn trên sẽ làm hạn chế sự tham gia của nhà thầu.

Nhà thầu kiến nghị cũng cho biết, việc E-HSMT đưa ra yêu cầu Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN12-3:2011/BYT về vệ sinh an toàn đối với bao bì, dụng cụ bằng kim loại tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm áp dụng đối với hạng mục bàn ăn 6 chỗ  (D1200xR700xC750)mm là không phù hợp vì sản phẩm này không tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. Tương tự, E-HSMT đưa ra yêu cầu Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN12-3:2011/BYT áp dụng đối với hạng mục tủ cơm ga 70kg là không phù hợp, vì sản phẩm tủ cơm ga chỉ có khay nấu mới tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.

Tính đến ngày 29/8/2019, Nhà thầu đã 3 lần có yêu cầu làm rõ những tiêu chí bất hợp lý của E-HSMT nhưng chưa nhận được bất kỳ phản hồi nào từ phía Bên mời thầu.

Kết quả xác minh của phóng viên Báo Đấu thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia cho thấy phản ánh này của Nhà thầu là chính xác, thời điểm yêu cầu làm rõ E-HSMT lần đầu của Nhà thầu là lúc 13h44 phút ngày 23/8/2019 và Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia đều hiển thị kết quả “chưa trả lời” của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang.

Ngày 29/8/2019, trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, ông Nguyễn Thế Bình, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang cho biết, đã cho các cán bộ của Sở rà soát lại yêu cầu làm rõ E-HSMT của Nhà thầu nhưng do chưa hết thời hạn trả lời nên Sở chưa trả lời. Theo ông Bình, Sở mới nhận được yêu cầu làm rõ E-HSMT của Nhà thầu lần đầu vào ngày 27/8/2019 (trong khi đó kết quả hiển thị trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia là 13h44 phút ngày 23/8/2019) và thời hạn trả lời yêu cầu này vẫn còn. Ông Bình cũng từ chối trả lời nội dung phản ánh của Nhà thầu về những yêu cầu không phù hợp của E-HSMT gói thầu nêu trên.

Tuấn Dũng