Có hay không việc chủ đầu tư hạn chế nhà thầu tham gia đấu thầu?

Báo Đấu thầu nhận được đơn kiến nghị của Công ty CP Đầu tư và Phát triển hạ tầng Thành An (Công ty Thành An), phản ánh về các nội dung trái với quy định của pháp luật về đấu thầu nêu trong HSMT gói thầu Xây lắp công trình...

Báo Đấu thầu nhận được đơn kiến nghị của Công ty CP Đầu tư và Phát triển hạ tầng Thành An (Công ty Thành An), phản ánh về các nội dung trái với quy định của pháp luật về đấu thầu nêu trong HSMT gói thầu Xây lắp công trình đường từ cầu Cổ Rồng đi xã Tây Phong, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình và gói thầu Xây lắp công trình Trường THCS xã Thụy Anh, huyện Thái Thụy, hạng mục: Nhà học 3 tầng, 12 phòng, nhà hiệu bộ và các phòng chức năng, san lấp mặt bằng các hạng mục phụ trợ. 

 

Cả 2 gói thầu này đều được tổ chức theo hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước không qua sơ tuyển. Chủ đầu tư là Ban quản lý dự án xây dựng công trình đường từ cầu Cổ Rồng đi xã Tây Phong, huyện Tiền Hải và UBND xã Thụy An, huyện Thái Thụy.

 

Theo phản ánh của nhà thầu, HSMT của cả hai gói thầu này có 3 nội dung trái với quy định của pháp luật về đấu thầu, tạo lợi thế cho một số nhà thầu, gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng và hạn chế sự tham gia của nhà thầu.

 

Trước những kiến nghị của nhà thầu, Báo Đấu thầu đã trao đổi trực tiếp với ông Tô Xuân Thức, Phó Chủ tịch UBND huyện Tiền Hải, kiêm Trưởng ban QLDA. Ông Tô Xuân Thức khẳng định, không có việc chủ đầu tư cố tình đưa các quy định trái với luật đấu thầu nhằm hạn chế sự tham gia của các nhà thầu đấu thầu gói thầu này. Đây là gói thầu đấu thầu rộng rãi và chủ đầu tư không hạn chế số lượng các nhà thầu tham gia đấu thầu. 

 

Trả lời về 3 nội dung mà nhà thầu phản ánh, ông Tô Xuân Thức cho biết, việc chủ đầu tư đưa ra các quy định liên quan đến thay đổi tư cách tham gia dự thầu, tiêu chuẩn đánh giá kinh nghiệm hay năng lực tài chính trong những năm gần đây của nhà thầu là vì chủ đầu tư muốn lựa chọn được nhà thầu có đủ năng lực thực sự thực hiện dự án. Cũng theo chủ đầu tư, đây là một dự án cấp bách, với thời gian thi công ngắn nên việc lựa chọn được nhà thầu có năng lực đảm bảo đáp ứng các yêu cầu nêu trong HSMT là yêu cầu rất cần thiết. 

 

Đại diện chủ đầu tư cũng cho biết, trong quá trình mời thầu, chủ đầu tư cũng đã nhận được những phản ánh, kiến nghị từ phía các nhà thầu về những nội dung này. Chủ đầu tư đã có văn bản trả lời đến các nhà thầu giải thích rõ những băn khoăn của họ. Chủ đầu tư cũng đã có văn bản báo cáo đầy đủ những vấn đề này tới các Sở, ngành có liên quan như: Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư và UBND tỉnh Thái Bình. 

 

Báo Đấu thầu sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về các nội dung liên quan đến hai gói thầu này.

Q.M

 

ngocthanh