Chỉ có 1 ngày để làm rõ hồ sơ dự thầu?

(BĐT) - Công ty TNHH XD cầu đường Đại Việt (Nhà thầu Đại Việt) đang dự thầu Gói thầu Thi công xây dựng tuyến đường Đ4 và tuyến N1 do Công ty CP Tư vấn thiết kế xây dựng Việt Trẻ (Tư vấn Việt Trẻ) làm bên mời thầu, Ban QLDA xây dựng tỉnh Bình Dương làm chủ đầu tư. Nhà thầu Đại Việt cho rằng, Bên mời thầu đang “quan liêu”, “cửa quyền” trong việc yêu cầu làm rõ, bổ sung hồ sơ dự thầu (HSDT) với thời gian cho phép quá cập rập.
Với 6 nội dung của hồ sơ dự thầu cần làm rõ, bên mời thầu chỉ dành cho nhà thầu thời gian 1 ngày là quá ít. Ảnh: Hà Cầm st
Với 6 nội dung của hồ sơ dự thầu cần làm rõ, bên mời thầu chỉ dành cho nhà thầu thời gian 1 ngày là quá ít. Ảnh: Hà Cầm st

Kêu ít lại cho thêm 1 ngày

Gói thầu nêu trên thuộc Dự án Các trục giao thông chính thuộc Khu quy hoạch xây dựng các bệnh viện và một số công trình nhà nước. Trong Công văn của Nhà thầu Đại Việt gửi Báo Đấu thầu có đề cập đến nhiều nội dung, nhưng bức xúc nhất chính là việc Nhà thầu chỉ có 1 ngày để bổ sung, làm rõ với rất nhiều tài liệu liên quan.

Cụ thể, Thông báo số 130/016/TB-VCDC ngày 22/7/2016 của Tư vấn Việt Trẻ về việc bổ sung, làm rõ một số nội dung trong HSDT Gói thầu đã yêu cầu Nhà thầu bổ sung, làm rõ 6 nội dung của HSDT. Đó là: (1) Cam kết không đang trong thời gian bị cấm tham gia đấu thầu; (2) Cam kết những nhân sự đã kê khai cho gói thầu này thì không kê khai cho gói thầu khác có trùng thời gian làm việc; (3) Cam kết những thiết bị đã kê khai cho gói thầu này thì không kê khai cho gói thầu khác có trùng thời gian làm việc; (4) Không kê khai Mẫu số 07 (Hợp đồng không hoàn thành trong quá khứ), Mẫu số 08 (Kiện tụng đang giải quyết), Mẫu số 09 (Tình hình tài chính trước đây của nhà thầu), Mẫu số 10 (Doanh thu bình quân hàng năm từ hoạt động xây dựng); (5) Về báo cáo tài chính 3 năm (2013, 2014, 2015); (6) Về thời gian thực hiện hợp đồng ghi trong đơn dự thầu.

Theo Nhà thầu, thông báo này được phát đi lúc 16 giờ chiều ngày 22/7 (rơi vào ngày Thứ Sáu), nhưng Tư vấn lại yêu cầu Nhà thầu có thời gian bổ sung làm rõ từ 08 giờ ngày 25/7/2016 đến hết 17 giờ cùng ngày.

Ngày 25/7/2016, Nhà thầu Đại Việt đã có văn bản (qua email) gửi Tư vấn nêu rằng, với yêu cầu như trên, Nhà thầu không đủ thời gian để có thể bổ sung, làm rõ HSDT. Nhà thầu cũng không đến, không gửi tài liệu làm rõ HSDT. Trong ngày 25/7, Tư vấn Việt Trẻ sau khi xin ý kiến Chủ đầu tư đã chấp thuận gia hạn thời gian làm rõ HSDT cho Nhà thầu Đại Việt thêm 1 ngày. Cụ thể, Đại Việt có thời gian từ 7 giờ 30 phút đến hết 17 giờ 00 phút ngày 26/7/2016 để bổ sung, làm rõ HSDT. Nếu hết thời hạn này mà Tư vấn Việt Trẻ không nhận được công văn kiến nghị gia hạn thời gian làm rõ HSDT, không nhận được tài liệu bổ sung làm rõ HSDT thì xem như Nhà thầu Đại Việt không chấp hành yêu cầu làm rõ HSDT của Bên mời thầu. Khi đó, Bên mời thầu sẽ đánh giá HSDT của Nhà thầu theo thông tin nêu tại HSDT đã nộp trước thời điểm đóng thầu và mọi thắc mắc, khiếu nại về những nội dung tại Thông báo làm rõ HSDT đã gửi cho Nhà thầu sẽ không được giải quyết. Thông báo của Tư vấn Việt Trẻ cũng khẳng định, Nhà thầu có thể gửi công văn qua email, bưu điện hoặc bất cứ phương tiện nào, miễn sao đảm bảo thời gian nhận được như yêu cầu nêu trên.

Theo Nhà thầu Đại Việt, thời gian chuẩn bị hồ sơ và giải trình hồ sơ theo yêu cầu của Tư vấn Việt Trẻ chưa phù hợp với Luật Đấu thầu.

Cố ý loại nhà thầu từ vòng kỹ thuật?

Theo Nhà thầu Đại Việt, thời gian chuẩn bị hồ sơ và giải trình hồ sơ theo yêu cầu của Tư vấn Việt Trẻ chưa phù hợp với Luật Đấu thầu.
Bên cạnh đó, các nội dung yêu cầu bổ sung, làm rõ HSDT của Tư vấn Việt Trẻ cũng khiến Nhà thầu Đại Việt không phục. Cụ thể, với “cam kết không đang trong thời gian bị cấm tham gia dự thầu” thì nhà thầu không có nghĩa vụ phải chứng minh. Thông tin này hoàn toàn có thể do Bên mời thầu kiểm tra trên dữ liệu của Bộ Xây dựng về năng lực, kinh nghiệm xây dựng cũng như trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Đồng thời, yêu cầu “Cam kết những nhân sự, thiết bị đã kê khai cho gói thầu này thì không kê khai cho gói thầu khác có trùng thời gian làm việc” của Bên mời thầu là trái với Thông tư số 23/TT-BKHĐT. “Bên mời thầu đưa điều kiện này vào làm rõ trong giai đoạn xét điều kiện năng lực kỹ thuật của nhà thầu nhằm cố tình gây khó dễ để loại bỏ Đại Việt”, đại diện Nhà thầu Đại Việt cho biết.

Nhà thầu cũng cho rằng, yêu cầu phải đem bản gốc báo cáo tài chính để đối chiếu với bản sao trong HSĐXKT là không khả thi, vì từ năm 2014 các doanh nghiệp đã khai thuế và nộp báo cáo tài chính qua mạng. Về yêu cầu “nhà thầu phải có công văn giải thích thời gian thực hiện hợp đồng ghi trong đơn dự thầu”, Nhà thầu Đại Việt cho là không có cơ sở. Theo đó, nội dung này đã được kê khai và chú thích đầy đủ trong HSDT tại trang 46 về biện pháp thi công, bảng tiến độ tổng thể và chi tiết.

Công văn của Nhà thầu cũng cho rằng: Bằng động tác gửi thông báo bổ sung, làm rõ một số nội dung trong HSDT…, đơn vị tư vấn tự đưa ra các quy định phi lý,  làm khó Nhà thầu Đại Việt để có thể loại Nhà thầu từ vòng kỹ thuật. “Tóm lại, họ đang làm mọi cách để loại bỏ chúng tôi ngay từ đầu. Trong khi đó, chúng tôi là nhà thầu có bề dày kinh nghiệm thi công các công trình hạ tầng kỹ thuật, cầu đường, có đủ năng lực, kinh nghiệm và tiềm lực tài chính để thi công tốt các gói thầu tương tự” - ông Trần Ngọc Lư, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng cầu đường Đại Việt khẳng định.

Báo Đấu thầu sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Văn Huyền