Chậm trễ vì thiếu tính công khai

Từ năm 1998, UBND TP.HCM đã tiến hành các thủ tục cần thiết để triển khai Dự án và giao Ban quản lý Khu Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc TP.HCM (CVLSVHDT) làm chủ đầu tư trên cơ sở quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Nhưng đến nay, toàn bộ Dự án chỉ mới hoàn thành hạng mục đầu tư xây dựng Đền tưởng niệm các vua Hùng, các hạng mục còn lại vẫn bế tắc vì chậm trễ đền bù giải tỏa, nguồn vốn triển khai các giai đoạn tiếp theo lại rất hạn hẹp!

Từ năm 1998, UBND TP.HCM đã tiến hành các thủ tục cần thiết để triển khai Dự án và giao Ban quản lý Khu Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc TP.HCM (CVLSVHDT) làm chủ đầu tư trên cơ sở quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Nhưng đến nay, toàn bộ Dự án chỉ mới hoàn thành hạng mục đầu tư xây dựng Đền tưởng niệm các vua Hùng, các hạng mục còn lại vẫn bế tắc vì chậm trễ đền bù giải tỏa, nguồn vốn triển khai các giai đoạn tiếp theo lại rất hạn hẹp!

 

Từ thiếu thông tin quy hoạch ngay từ đầu

Đây là một trong những Dự án trọng điểm quốc gia, với mục tiêu làm điểm tựa giáo dục lịch sử truyền thống dân tộc cho nhân dân, giới thiệu có chọn lọc những sự kiện lịch sử và công trình văn hóa tiêu biểu của dân tộc và xây dựng một khu làng văn hóa dân tộc trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam. Khu CVLSVHDT được quy hoạch tổng thể với 4 khu: Khu cổ đại, Khu trung đại, Khu cận hiện đại; Khu sinh hoạt văn hóa, vui chơi giải trí hiện đại. 

Đến thời điểm này, Dự án đã xây dựng hoàn tất công trình trung tâm của Khu Cổ đại là Đền tưởng niệm các vua Hùng để kịp thời làm điểm đến cho nhân dân khắp nơi vào dịp Giỗ tổ (ngày mùng 10 tháng 3 Âm lịch hàng năm). Từ đó đến nay tiến độ xây dựng các công trình khác hầu như bị tạm dừng vì gặp nhiều trở ngại. Trao đổi với Báo Đấu thầu, một số nhà đầu tư cho rằng, ngay từ đầu quy mô của Dự án được duyệt quá lớn, cả về số vốn đầu tư lẫn các hạng mục dự án đầu tư, trong khi năng lực của Chủ đầu tư (CĐT) có hạn, nên Dự án đã được nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, điều chỉnh tăng vốn đầu tư.

Ngay tại khu vực đất triển khai Dự án thuộc Quận 9 và thị xã Dĩ an thuộc tỉnh Bình Dương, đến nay CĐT đã đền bù giải tỏa hơn 300ha, nhưng vẫn còn 6 hộ nằm dọc mặt tiền xa lộ Hà Nội thuộc địa phận Dĩ An, các hộ trên đường Nguyễn Xiển và dọc sông Đồng Nai thuộc diện di dời nhưng chưa di dời được. Khu vực dọc Xa lộ Hà Nội được xem là vị trí “mặt tiền” của toàn bộ Dự án, giờ đây, vẫn chỉ là một vùng dày đặc cỏ dại, người dân vẫn còn kinh doanh rất bình thường. Nguyên nhân chính dẫn đến việc chậm trễ kéo dài này chính là do CĐT thiếu bản đồ quy hoạch chung của Dự án theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và thông tin quy hoạch, cũng như các quy định đền bù giải tỏa đã không được các cấp liên quan công khai theo đúng quy định. Từ đó, dẫn đến các cuộc khiếu kiện kéo dài, nhiều phiên tòa giải quyết tranh chấp, đền bù đã diễn ra liên tục gần 10 năm nay mà vẫn chưa có kết quả.

 

Đến việc thiếu vốn đầu tư

Như trên đã đề cập, theo Quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ năm 1998, sẽ hình thành nên một khu công viên đậm chất văn hóa Việt với các hạng mục thể hiện rõ nét nhất các giai đoạn phát triển của Dân tộc và đất nước Việt Nam từ khởi thủy cho đến hiện đại. Trong đó, đến năm 2015, sẽ hoàn thành việc đầu tư xây dựng Khu Cổ đại, nổi bật nhất là Đền tưởng niệm các Vua Hùng và hạng mục này đã được xây dựng hoàn chỉnh từ năm 2009. Đến năm 2020, toàn bộ Dự án sẽ được xây dựng hoàn thành toàn bộ và đưa vào khai thác. Từ đó đến nay, các hạng mục đầu tư khác như Khu tái hiện văn minh sông Hồng, Khu tái hiện các truyền thuyết lịch sử Việt Nam thuộc Dự án vẫn còn nằmtrên giấy! 

Đại diện BQLDA cho biết, ngoài khó khăn của việc hoàn tất công tác đền bù giải tỏa thì hiện CĐT đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn vốn để đầu tư các giai đoạn tiếp theo. Tính đến thời điểm này, BQLDA cũng chỉ “loay hoay” với việc tiếp tục thực hiện các thủ tục cần thiết để giải tỏa các hộ còn tồn đọng, tuy nhiên chỉ riêng nguồn vốn cho công tác này thời gian qua cũng phải đợi UBND Thành phố “rót” xuống. 

Khi được hỏi về kết quả thực hiện các gói thầu của Dự án, vị đại diện này cho biết, sau khi hoàn thành Khu tưởng niệm các Vua Hùng, đến nay các gói thầu còn lại của Khu cổ đại vẫn chưa thể triển khai với lý do là nguồn vốn đầu tư tiếp theo rất khó khăn. UBND TP.HCM đã nhiều lần điều chỉnh quy hoạch và tổng vốn đầu tư, nhưng trong giai đoạn khó khăn chung hiện nay, cùng với việc cắt giảm đầu tư công thì việc tìm kiếm đủ nguồn vốn để tiếp tục triển khai là điều không đơn giãn.

Chuyển biến mới nhất theo tìm hiểu của chúng tôi là hiện nay Ban quản lý Dự án đang xây dựng các đề xuất trình UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương thực hiện đầu tư giai đoạn tiếp theo cho Dự án bằng hình thức BT (xây dựng - chuyển giao) và đánh giá các kênh đầu tư hiệu quả nhất để nhanh chóng huy động được nguồn vốn đang thiếu. Theo đó, CĐT sẽ xây dựng các “gói” Dự án khả thi nhất để giới thiệu với nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư theo hình thức trên. Đổi lại, nhà đầu tư sẽ được ưu đãi” một phần diện tích đất bên trong Dự án để hoạt động kinh doanh các loại hình dịch vụ phù hợp với quy hoạch của Dự án. 

                                                                                 Bài và ảnh: Nguyên Minh

trungnam