Chậm bán hồ sơ vì thiếu một số chi tiết trong HSMT?

(BĐT) - Sau khi có đơn phản ánh đến Báo Đấu thầu và bên mời thầu, cuối cùng nhà thầu đã mua được hồ sơ mời thầu (HSMT). Bên mời thầu cho rằng, họ không cố ý, còn phía nhà thầu lại nghi ngờ bên mời thầu làm khó mình.
Gói thầu Toàn bộ khối lượng xây dựng và thiết bị công trình Trung tâm cá Koi Nhật Bản – Bình Định sử dụng nguồn vốn ngân sách địa phương. Ảnh: Huyền Trang
Gói thầu Toàn bộ khối lượng xây dựng và thiết bị công trình Trung tâm cá Koi Nhật Bản – Bình Định sử dụng nguồn vốn ngân sách địa phương. Ảnh: Huyền Trang

Nhà thầu kiến nghị

Ngày 28/6/2017, Báo Đấu thầu nhận được đơn kiến nghị của một nhà thầu về việc không mua được HSMT của Gói thầu Toàn bộ khối lượng xây dựng và thiết bị công trình Trung tâm cá Koi Nhật Bản – Bình Định do Ban QLDA Trung tâm cá Koi Nhật Bản – Bình Định làm bên mời thầu.

Trong đơn, nhà thầu cho biết, theo thông báo mời thầu đăng tải trên Báo Đấu thầu số 113, ra ngày 21/6/2017, việc bán HSMT của gói thầu nêu trên là công khai, rộng rãi trên cả nước, diễn ra từ ngày 26/6/2017 đến ngày 17/7/2017, tại Ban QLDA Trung tâm cá Koi Nhật Bản – Bình Định, địa chỉ là tầng 3, 110 Trần Hưng Đạo, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Tuy nhiên, ngày 27/6/2017, tức một ngày sau ngày đầu tiên phát hành HSMT, Nhà thầu đã cử cán bộ kế toán đến Ban QLDA Trung tâm cá Koi Nhật Bản – Bình Định để mua HSMT gói thầu trên, nhưng cán bộ phụ trách bán HSMT là bà Nguyễn Thị Huyền Ngân nói HSMT đang được tiến hành photo, khi nào xong sẽ báo sau và không hẹn ngày nào cụ thể để bán HSMT cho nhà thầu này.

Quá bức xúc về cách trả lời nước đôi như vậy, cộng thêm mấy ngày tiếp đó không mua được HSMT nên sau khi gửi đơn kiến nghị đến Báo Đấu thầu, Nhà thầu còn có đơn kiến nghị gửi trực tiếp đến Ban QLDA Trung tâm cá Koi Nhật Bản – Bình Định. Nhà thầu cho biết, trong đơn Công ty đã kiến nghị, nếu sau 5 ngày kể từ khi gửi đơn mà vẫn không mua được HSMT gói thầu trên thì Nhà thầu sẽ không mua hồ sơ nữa và làm đơn kiện.

“Sau khi nhận được đơn kiến nghị, ngày 3/7/2017, bên mời thầu đã chủ động gọi điện thoại cho chúng tôi mời đến mua HSMT. Nếu chúng tôi không kiến nghị quyết liệt thì không biết đến bao giờ mới mua được HSMT của gói thầu này. Chúng tôi cũng không hiểu sao bên mời thầu lại hành xử như vậy”, đại diện nhà thầu cho biết. 

Bên mời thầu nói gì?

Trao đổi với phóng viên xung quanh những kiến nghị trên của Nhà thầu, ông Trần Văn Phúc, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định, kiêm Trưởng Ban QLDA Trung tâm cá Koi Nhật Bản – Bình Định cho hay, đến thời điểm này bên mời thầu đã bán được tất cả 8 bộ HSMT. “Lúc đầu bên mời thầu đã bán hồ sơ, nhưng sau phát hiện trong HSMT còn thiếu một vài chi tiết nên phải bổ sung, điều chỉnh, một hai ngày sau chúng tôi đã cung cấp hết hồ sơ cho những ai có nhu cầu đến mua”, ông Phúc giải thích.

Theo một nhân viên phụ trách bán HSMT ở Ban QLDA Trung tâm cá Koi Nhật Bản – Bình Định thì đơn vị tư vấn cho gói thầu này là Công ty TNHH Thương mại Xây dựng T.M.N có địa chỉ tại số 443 Tây Sơn, phường Quang Trung, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Vẫn theo nhân viên này, ban đầu bên tư vấn chỉ đưa qua cho bên mời thầu 5 bộ HSMT, nhưng sau thấy thiếu nên phía Ban QLDA Trung tâm cá Koi Nhật Bản – Bình Định phải photo thêm 3 bộ.

Khi phóng viên hỏi, nếu trong trường hợp những ngày tới có nhà thầu khác đến mua HSMT cho gói thầu này thì sao, nhân viên này trả lời là “không biết” vì được “chỉ đạo như vậy”.

Gói thầu Toàn bộ khối lượng xây dựng và thiết bị công trình Trung tâm cá Koi Nhật Bản – Bình Định có nội dung chính là: san nền; xây dựng khu hành chính; tường rào, cổng ngõ và cải tạo, nâng cấp hệ thống ao nuôi ngoài trời; xây dựng giếng đào cấp nước cho các ao nuôi. Thời gian thực hiện hợp đồng là 18 tháng, nguồn vốn thực hiện gói thầu là nguồn ngân sách địa phương, hình thức lựa chọn nhà thầu là đấu thầu rộng rãi trong nước theo phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ.

Ngô Ngãi