Các dự án ngành nông nghiệp tỉnh Cà Mau: Đề xuất cấm nhiều nhà thầu

(BĐT) - Công tác lập, thẩm tra, thẩm định và phê duyệt hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công, dự toán công trình của một loạt gói thầu ngành nông nghiệp tỉnh Cà Mau có nhiều sai sót đã tạo cơ hội cho các nhà thầu làm thất thoát ngân sách nhà nước 8,1 tỷ đồng. Địa phương này đang thống nhất để công bố danh sách đề xuất cấm tham gia đấu thầu đối với một loạt nhà thầu này.
Kiểm toán Nhà nước kết luận, có thất thoát ngân sách nhà nước trong quá trình xây dựng 6 công trình phục vụ phát triển nông nghiệp của tỉnh Cà Mau. Ảnh: Thùy Anh
Kiểm toán Nhà nước kết luận, có thất thoát ngân sách nhà nước trong quá trình xây dựng 6 công trình phục vụ phát triển nông nghiệp của tỉnh Cà Mau. Ảnh: Thùy Anh

Nhà thầu làm thất thoát tiền tỷ

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Cà Mau cho biết, liên quan đến kết luận của Kiểm toán Nhà nước về những sai phạm xảy ra tại các dự án do đơn vị này quản lý, đã có nhiều cán bộ bị kiểm điểm, rút kinh nghiệm; đồng thời nhiều nhà thầu đã bị phạt hành chính và đang trong quá trình xem xét không cho tham gia các công trình ngành nông nghiệp của tỉnh Cà Mau.

Trước đó, Kiểm toán Nhà nước kết luận, trong quá trình thực hiện xây dựng 6 công trình phục vụ phát triển ngành nông nghiệp của tỉnh Cà Mau, các nhà thầu đã làm thất thoát tiền ngân sách nhà nước 8,1 tỷ đồng. Sở NN&PTNT Cà Mau khẳng định, đến nay, số tiền thất thoát trên đã được Sở NN&PTNT xử lý, thu về cho ngân sách.

Các sai phạm của các nhà thầu đã được Kiểm toán Nhà nước chỉ ra chủ yếu là cố tình tính sai khối lượng, sai đơn giá, đơn giá không phù hợp…

Bên cạnh đó, công tác lập, thẩm tra, thẩm định, phê duyệt hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công, dự toán công trình để xảy ra nhiều sai sót tại các gói thầu thuộc Dự án Đầu tư xây dựng hệ thống thủy lợi Tiểu vùng V - Nam Cà Mau. Từ đó, Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tập thể và cá nhân liên quan. 

Sẽ cấm nhiều nhà thầu

Ngày 8/1/2018, trao đổi với Báo Đấu thầu, ông Lâm Minh Thời, Giám đốc Ban Quản lý dự án (QLDA) công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau – đơn vị trực tiếp tổ chức đấu thầu các gói thầu thuộc ngành nông nghiệp Cà Mau cho biết, những thủ tục để đi đến việc đề xuất cấm tham gia đấu thầu tại các dự án ngành nông nghiệp Cà Mau sắp hoàn tất. “Về danh tính cụ thể thì chúng tôi chưa tiện công bố. Tuy nhiên, điều chắc chắn là chúng tôi sẽ đề xuất cấm “bộn” (nhiều) nhà thầu tham gia đấu thầu các gói thầu do chúng tôi quản lý trong thời gian tới. Danh sách hiện nay đã chốt và đang chờ Sở Xây dựng Cà Mau thống nhất theo đúng quy định. Ngay khi thủ tục này hoàn thiện, chúng tôi sẽ sớm cung cấp cho Báo Đấu thầu để thông tin rộng rãi việc cấm tham gia đấu thầu đối với các nhà thầu này”, ông Thời khẳng định.

Ban QLDA công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau thời gian qua được đánh giá là có nhiều biện pháp xử lý mạnh tay với các nhà thầu thi công bê bối, không thực hiện đúng cam kết hợp đồng. Tuy nhiên, những biện pháp này mới chỉ dừng lại ở cắt hợp đồng, xử phạt hành chính.

Cụ thể, Ban QLDA đã xử phạt Công ty CP Đầu tư phát triển đô thị Hải Dương số tiền hơn 155 triệu đồng vì vi phạm thời gian thực hiện hợp đồng tại Gói thầu Cống Trùm Thuật Nam thuộc Dự án Đầu tư xây dựng hệ thống thủy lợi tiểu vùng III - Bắc Cà Mau.

Tại Gói thầu Cống kênh số 1 thuộc Dự án Đầu tư xây dựng hệ thống thủy lợi tiểu vùng V - Nam Cà Mau, qua kiểm tra phát hiện nhà thầu không thi công, Ban QLDA đã tiến hành các thủ tục để thông báo cắt hợp đồng. Cũng tại dự án này, Ban QLDA đã xử phạt Công ty CP Đầu tư xây dựng thương mại An Châu số tiền hơn 115 triệu đồng vì vi phạm thời gian thực hiện hợp đồng Gói thầu Xây dựng cống Mỹ Hương…

Theo người đại diện của Ban QLDA các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau, trước những sai phạm của các nhà thầu đã được Kiểm toán Nhà nước chỉ ra, đủ cơ sở để đơn vị này đề xuất cấm tham gia đấu thầu đối với các nhà thầu. “Quyết liệt cắt hợp đồng và áp dụng khung xử phạt hành chính cao nhất đối với các nhà thầu thi công bê bối thời gian qua đã giúp chúng tôi thanh lọc được những nhà thầu yếu kém. Tuy nhiên, với những sai phạm ở mức độ cao hơn, cần có hình thức xử lý phù hợp như cấm tham gia đấu thầu. Có như vậy mới đủ sức răn đe với các nhà thầu khác”, ông Thời nhận định.

Văn Huyền