BQL các dự án ĐTXD Khu công nghiệp Thái Nguyên: Nhiều lần đăng sai thông báo mời thầu

(BĐT) - Thường xuyên làm bên mời thầu nhưng Ban Quản lý (BQL) các dự án đầu tư xây dựng (ĐTXD) khu công nghiệp (KCN) Thái Nguyên lại đăng tải sai nhiều nội dung trong thông báo mời thầu tại một số gói thầu quy mô lớn.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Nhiều băn khoăn về minh bạch thông tin

Tính từ năm 2016 trở lại đây, BQL các dự án ĐTXD KCN Thái Nguyên đã thực hiện thông báo mời thầu 96 gói thầu và công bố kết quả lựa chọn nhà thầu 84 gói thầu. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, tại một số gói thầu quy mô lớn thuộc Dự án Xây dựng hạ tầng KCN Sông Công II, trong lần thực hiện thông báo mời thầu lần đầu, cán bộ đấu thầu đã nhập sai một số thông tin tại thông báo mời thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia như: thời gian thực hiện hợp đồng là 275 ngày thì ghi 27 ngày, giá bán mỗi bộ hồ sơ mời thầu là 2 triệu đồng thì ghi 2.000 đồng; bảo đảm dự thầu bằng thư bảo lãnh hoặc đặt cọc bằng séc thì ghi bảo đảm dự thầu bằng thư bảo lãnh hoặc tiền mặt…

Các cán bộ chuyên trách thẩm định thông tin của Báo Đấu thầu đã nỗ lực liên lạc với BQL các dự án ĐTXD KCN Thái Nguyên để kịp thời chỉnh sửa, bổ sung nội dung thông báo mời thầu nhưng bất thành (số điện thoại mà Bên mời thầu đăng ký trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia không liên lạc được hoặc đổ chuông nhưng không có người nghe máy). Tất cả thông báo mời thầu của Ban này đều không công khai số điện thoại liên hệ phát hành hồ sơ mời thầu. Báo Đấu thầu đã chuyển nội dung cần chỉnh sửa của các thông báo mời thầu vào email của người đăng thông báo mời thầu nhưng phải đến gần ngày đóng/mở thầu mới thấy Ban có động thái chỉnh sửa nội dung thông báo mời thầu.

Theo nội dung thông báo mời thầu, Gói thầu Thi công xây dựng phần dân dụng và hạ tầng kỹ thuật Trạm xử lý nước thải tập trung KCN Sông Công II, công suất 5.000 m3/ngày đêm thuộc Dự án Xây dựng hạ tầng KCN Sông Công II - diện tích 250ha, tại thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên được đóng/mở thầu vào sáng ngày 16/7/2019; bảo đảm dự thầu 909 triệu đồng. Tại thông báo mời thầu gói thầu này, phần nội dung chính của gói thầu đã nêu: hình thức bảo đảm dự thầu bằng thư bảo lãnh hoặc tiền mặt (hình thức bảo đảm dự thầu bằng tiền mặt là không đúng quy định của pháp luật về đấu thầu đối với gói thầu quy mô lớn).

Sáng ngày 15/7/2019, trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, ông Mã Văn Huy – cán bộ phụ trách đấu thầu gói thầu này khẳng định: Việc bảo đảm dự thầu của Gói thầu tuân thủ quy định của pháp luật về đấu thầu, theo đó chỉ có 2 hình thức để nhà thầu lựa chọn nộp bảo đảm dự thầu là bằng thư bảo lãnh của ngân hàng hoặc đặt cọc bằng séc của ngân hàng (đương nhiên không chấp nhận hình thức bảo đảm dự thầu bằng tiền mặt).

Cán bộ đấu thầu nói gì?

Sau nhiều nỗ lực liên hệ, phóng viên Báo Đấu thầu đã liên lạc được với ông Ngô Mạnh Hùng, Phó Trưởng phòng Phòng Quy hoạch của BQL các dự án ĐTXD KCN Thái Nguyên. Ông Hùng thừa nhận, ông là người được giao công khai thông tin đấu thầu của các gói thầu của Ban và đa số các thông báo mời thầu là do ông thực hiện. Tại một số gói thầu thuộc Dự án Xây dựng hạ tầng KCN Sông Công II, ông Hùng đã nhập sai thông tin thông báo mời thầu hoặc copy sai một số nội dung, dẫn đến có sự sai khác giữa thông báo được công khai với thông báo mời thầu trên thực tế. Ông Hùng thừa nhận những sai sót trong các thông báo mời thầu và hứa sẽ rút kinh nghiệm đối với việc đăng thông báo mời thầu của các gói thầu tiếp theo.

Về việc vì sao khó liên lạc với BQL các dự án ĐTXD KCN Thái Nguyên và ban này chậm tiếp thu những đề nghị chỉnh sửa, bổ sung thông tin sai sót trong thông báo mời thầu, ông Hùng cho biết, số điện thoại cố định và số di động mà Bên mời thầu đăng ký trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia là số của Lãnh đạo Ban nên ít khi nghe máy hoặc do Lãnh đạo bận đi công tác, bận họp…, còn ông Hùng chỉ là người được giao nhiệm vụ đăng tải các nội dung thông tin đấu thầu. Chính vì vậy, việc phản hồi đối với yêu cầu của Báo Đấu thầu về các nội dung cần chỉnh sửa của các thông báo mời thầu qua email có “độ trễ” nhất định (khi nào Lãnh đạo Ban tiếp nhận email và thông tin lại cho ông Hùng thì ông Hùng mới biết và tiến hành chỉnh sửa). 

Dù giải thích như thế nào thì hệ hụy của việc đăng tải sai một số thông tin trong thông báo mời thầu của BQL các dự án ĐTXD KCN Thái Nguyên đã hạn chế việc tiếp cận thông tin của nhà thầu, làm ảnh hưởng đến việc công khai, minh bạch thông tin đấu thầu, gây nghi ngờ về công tác lựa chọn nhà thầu của BQL này.

Tuấn Dũng