Áp dụng PPP có ý nghĩa tích cực nhiều mặt đối với Việt Nam

“Thu hút đầu tư tư nhân, nhất là thông qua hình thức đầu tư đối tác công - tư (PPP) sẽ góp phần tăng cường hiệu quả huy động vốn cho các dự án, đồng thời cũng giúp Việt Nam tiếp cận được kiến thức chuyên môn và công nghệ của thế giới, nâng cao hiệu quả và cải thiện chất lượng cung cấp dịch vụ công”.

“Thu hút đầu tư tư nhân, nhất là thông qua hình thức đầu tư đối tác công - tư (PPP) sẽ góp phần tăng cường hiệu quả huy động vốn cho các dự án, đồng thời cũng giúp Việt Nam tiếp cận được kiến thức chuyên môn và công nghệ của thế giới, nâng cao hiệu quả và cải thiện chất lượng cung cấp dịch vụ công”.

IMG

Việc có thêm nguồn vốn huy động cho đầu tư phát triển sẽ giúp Việt Nam từng bước nâng cao tốc độ tăng trưởng kinh tế, thúc đẩy khu vực tư nhân lớn mạnh

 Ảnh: Lê Tiên

Ông Tomoyuki Kimura, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam đã khẳng định như vậy trong cuộc họp báo Triển vọng phát triển châu Á 2015 vừa diễn ra.

 

Việt Nam có thể nâng cao mức tăng trưởng kinh tế

Theo ông Tomoyuki Kimura, Nghị định số 15/2015/NĐ-CP  về đầu tư  theo hình thức đối tác công tư (Nghị định PPP) được Chính phủ Việt Nam ban hành trong quý I/2015 đã tạo một khuôn khổ pháp lý vững chắc, tạo thuận lợi để Việt Nam thu hút thêm nguồn lực từ khu vực ngoài nhà nước tham gia vào quá trình phát triển đất nước. Khu vực tư nhân là động lực chính giải phóng tiềm năng, nâng cao mức tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. “Bởi trên thực tế, việc có thêm nguồn vốn huy động cho đầu tư phát triển sẽ giúp Việt Nam từng bước nâng cao tốc độ tăng trưởng kinh tế, thúc đẩy khu vực tư nhân lớn mạnh, đặc biệt là giúp các doanh nghiệp nhỏ và vừa nâng cao năng lực cạnh tranh, tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.” – Ông Tomoyuki Kimura phân tích.

 

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Đấu thầu về việc hiện nay nhiều nhà thầu Việt Nam là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, năng lực còn khiêm tốn, vậy, trong bối cảnh Việt Nam đang đàm phán tham gia nhiều Hiệp định Thương mại tự do mới, ADB có kiến nghị giải pháp gì để nâng cao năng lực cho các nhà thầu Việt Nam? Ông Tomoyuki Kimura cho rằng: “Để tăng cường năng lực cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, Việt Nam cần nỗ lực tăng cường phối hợp liên ngành, đặc biệt là trong quá trình xây dựng và thực hiện các chính sách dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa; tăng cường tham vấn rộng rãi với khu vực tư nhân nhằm tháo gỡ những vướng mắc, hạn chế sự kết nối với mạng lưới sản xuất cũng như có các chiến lược cho từng ngành để hỗ trợ thành lập các cụm công nghiệp tạo quy mô kinh tế”.

 

Đại diện ADB cho biết thêm, mặc dù tình hình kinh tế Việt Nam có cải thiện hơn, song một loạt các yếu tố mang tính chất cơ cấu tiếp tục ngăn cản Việt Nam phát huy được tối đa tiềm năng tăng trưởng của mình. Chủ yếu các doanh nghiệp ở Việt Nam là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhiều doanh nghiệp ở quy mô hộ gia đình. Trong thời gian tới, khi Việt Nam hội nhập sâu hơn chắc chắn cơ cấu này sẽ có sự thay đổi, từ đó, các doanh nghiệp cũng phải tự nâng cao năng lực của mình để tăng quy mô cũng như nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

 

PPP là cách tiếp cận hữu hiệu

Cách đây gần 1 năm, Báo cáo Triển vọng phát triển châu Á (ADO) 2014 của ADB viết: “Cho đến nay, mức độ đầu tư của tư nhân vào các dự án kết cấu hạ tầng trọng yếu vẫn còn hạn chế”. Vì thế, “PPP sẽ được coi là cách tiếp cận hữu hiệu để Việt Nam xây dựng hạ tầng vật chất và xã hội, mang lại lợi ích cho người dân nhờ sự tham gia của các nhà đầu tư tư nhân vào các chương trình của Chính phủ. Một khuôn khổ pháp lý vững chắc cho PPP có thể nâng cao tính toàn diện và chất lượng cung cấp dịch vụ công”.

IMG

PPP sẽ được coi là cách tiếp cận hữu hiệu để Việt Nam xây dựng hạ tầng vật chất và xã hội, mang lại lợi ích cho người dân nhờ sự tham gia của các nhà đầu tư tư nhân vào các chương trình của Chính phủ

 Ảnh: Tất Tiên

Đến nay, khung pháp lý cho PPP đã được tạo lập với việc Chính phủ đã ban hành Nghị định PPP ngay trong quý I/2015. Do vậy, tại Cuộc họp báo công bố Báo cáo của Triển vọng phát triển châu Á 2015 (ADO 2015) vừa được ADB tổ chức, nhiều cơ aun báo chí đã đặt câu hỏi đối với đại diện ADB tại Việt Nam: “Liệu PPP có tạo nên một làn sóng đầu tư mới vào Việt Nam?”.

 

Trả lời câu hỏi này, ông Kimura cho rằng: “ADB không thể đáp ứng nhu cầu vốn cho phát triển của các chính phủ, nhưng ADB sẽ nỗ lực để có thể hỗ trợ cho những dự án phù hợp nhằm tạo chất xúc tác cho phát triển. Với việc Nghị định PPP được ban hành, tôi tin tưởng sẽ có thêm nhiều vốn đầu tư vào Việt Nam bên cạnh nguồn hỗ trợ của ADB”.

 

Bên cạnh những tín hiệu lạc quan đối với dự báo về tăng trưởng kinh tế Việt Nam, ADO 2015 của ADB nhìn nhận, việc nâng cao tốc độ tăng trưởng về lâu dài phụ thuộc vào khả năng cải cách cơ cấu kinh tế sâu rộng hơn của Việt Nam. Đến nay, qua khảo sát của ADB, chỉ có 36% doanh nghiệp Việt Nam đã tham gia vào mạng lưới sản xuất định hướng xuất khẩu, trong khi đó, tỷ lệ này ở Thái Lan và Malaysia là 60%. Mặt khác, dự báo nợ công của Việt Nam đến cuối năm 2016 có thể tăng đến 60% GDP. Vì thế, người đứng đầu ADB tại Việt Nam một lần nữa nhấn mạnh: “Khu vực tư nhân sẽ là động lực chính để giải phóng tiềm năng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. PPP góp phần tạo ra một sân chơi bình đẳng cho các nhà đầu tư và thúc đẩy tốc độ phát triển tại Việt Nam”.

TH-TT

 

 

 

ngocthanh