4 nhà thầu nộp HSDT gói thầu xây lắp khủng tại Thái Bình

(BĐT) - Sáng ngày 16/11/2017, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Thái Bình (Bên mời thầu) đã tiến hành đóng thầu và mở hồ sơ đề xuất kỹ thuật (HSĐXKT) Gói thầu Xây lắp công trình (gồm cả hạng mục chung và dự phòng).
HSMT Gói thầu Xây lắp công trình yêu cầu thời gian thực hiện hợp đồng là 30 tháng nhưng HSDT của các nhà thầu đều đưa ra thời gian thực hiện ngắn hơn. Ảnh: Lê Tiên
HSMT Gói thầu Xây lắp công trình yêu cầu thời gian thực hiện hợp đồng là 30 tháng nhưng HSDT của các nhà thầu đều đưa ra thời gian thực hiện ngắn hơn. Ảnh: Lê Tiên

Gói thầu nêu trên thuộc Dự án Đầu tư xây dựng công trình Tuyến đường liên tỉnh nối đường vành đai V vùng Thủ đô Hà Nội đoạn trên địa phận tỉnh Thái Bình với Quốc lộ 38B và cao tốc Hà Nội - Hải Phòng trên địa phận tỉnh Hưng Yên, đoạn trên địa phận tỉnh Thái Bình và cầu La Tiến.

Đây là gói thầu xây lắp có quy mô lớn với bảo đảm dự thầu lên tới 5 tỷ đồng, được đấu thầu rộng rãi trong nước theo phương thức 1 giai đoạn 2 túi hồ sơ. Gói thầu sử dụng nguồn vốn trái phiếu chính phủ giai đoạn 2017 - 2020, ngân sách địa phương và các nguồn vốn huy động hợp pháp khác. Thời gian thực hiện hợp đồng 30 tháng. Theo thông báo mời thầu đăng tải trên Báo Đấu thầu số 196, phát hành ngày 17/10/2017 thì gói thầu này đóng thầu vào 8h ngày 13/11/2017. Tuy nhiên, gói thầu này đã được gia hạn và điều chỉnh thời điểm đóng thầu vào 8 giờ ngày 16/11/2017 và được mở hồ sơ đề xuất kỹ thuật (HSĐXKT) lúc 9h sáng ngày 16/11/2017.

Theo biên bản mở hồ sơ đề xuất kỹ thuật, đã có 12 nhà thầu mua hồ sơ mời thầu gói thầu trên nhưng chỉ có 4 nhà thầu nộp HSDT đúng quy định. Cả  4 nhà thầu đã nộp HSDT đều không có văn bản đề nghị sửa đổi, thay thế HSDT.
Theo biên bản mở HSĐXKT, đã có 12 nhà thầu mua hồ sơ mời thầu (HSMT) gói thầu trên nhưng chỉ có 4 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT) đúng quy định, bao gồm: Công ty CP Đạt Phương; Công ty CP Phát triển xây dựng và Thương mại Thuận An; Công ty CP Tập đoàn CIENCO4; Liên danh Quyết Tiến - UDIC (Tổng công ty Đầu tư xây dựng Quyết Tiến - Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Hà Thành UDIC).

Biên bản mở HSĐXKT cũng ghi nhận việc không có nhà thầu nào nộp HSDT sau thời điểm đóng thầu, 4 nhà thầu đã nộp HSDT đều không có văn bản đề nghị sửa đổi, thay thế HSDT.

Quá trình tìm hiểu của phóng viên Báo Đấu thầu cho thấy, các nhà thầu đều bảo đảm dự thầu 5 tỷ đồng bằng bảo lãnh ngân hàng, các HSDT còn nguyên niêm phong trước khi mở. Tuy nhiên, thời gian thực hiện hợp đồng ghi trong đơn dự thầu của các nhà thầu là khác nhau và đều rút ngắn thời gian thực hiện so với yêu cầu của HSMT. Cụ thể, HSMT yêu cầu là 30 tháng, trong khi các nhà thầu đề xuất thời gian thực hiện hợp đồng như sau:  Công ty CP Đạt Phương là 27 tháng; Công ty CP Phát triển xây dựng và Thương mại Thuận An là 780 ngày; Công ty CP Tập đoàn CIENCO4 là 760 ngày và Liên danh Quyết Tiến - UDIC là 28 tháng.

Tuấn Dũng