(BĐT) - Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại và Dịch vụ Hoàng Phú (Nhà thầu Hoàng Phú) tiếp tục gửi đơn kiến nghị đến Báo Đấu thầu về kết quả lựa chọn nhà thầu (KQLCNT) Gói thầu Xây lắp công trình nâng cấp, sửa chữa Khu hành chính UBND xã Hòa Lựu, TP. Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang. 
Hình ảnh Nhà thầu Hoàng Phú ghi lại tại công trình Khu hành chính UBND xã Hỏa Lựu (TP. Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang) chiều 27/3/2019

Hình ảnh Nhà thầu Hoàng Phú ghi lại tại công trình Khu hành chính UBND xã Hỏa Lựu (TP. Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang) chiều 27/3/2019

Trong khi đó, Bên mời thầu là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng (QLDA ĐTXD) TP. Vị Thanh khẳng định làm đúng quy định.

Phản bác quan điểm của Bên mời thầu

Trong đơn kiến nghị gửi đến Báo Đấu thầu ngày 18/4/2019, Nhà thầu Hoàng Phú cho rằng, việc họ nghi vấn thông thầu qua hiệu chỉnh sai lệch số học theo hướng có lợi cho nhà thầu ‘‘ruột’’là có căn cứ. Bởi lẽ, tại lễ mở thầu, Nhà thầu Hoàng Phú không thấy đại diện Bên mời thầu ký trực tiếp vào những thông tin được công khai trong hồ sơ dự thầu (HSDT) của từng nhà thầu theo quy định và thực hiện quản lý HSDT theo chế độ hồ sơ mật trước sự chứng kiến của các nhà thầu  tham dự Lễ mở thầu.

Ông Lưu Hoàng Phương, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại và Dịch vụ Hoàng Phú cho rằng, việc Bên mời thầu không ký trực tiếp vào những thông tin được công khai trong HSDT của từng nhà thầu tại lễ mở thầu là không đúng quy định về đấu thầu. Từ nguyên nhân trên, sau khi nhận được thông báo KQLCNT, ngày 27/3/2019, Nhà thầu Hoàng Phú đã gửi đơn kiến nghị đến Ban QLDA ĐTXD TP. Vị Thanh và UBND TP. Vị Thanh. Tiếp đó, ngày 28/3/2019, Nhà thầu Hoàng Phú gửi đơn kiến nghị đến Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hậu Giang đề nghị làm rõ, nhưng đến nay Công ty vẫn chưa nhận được trả lời.

Thứ hai, theo Nhà thầu Hoàng Phú, việc họ khiếu nại đối với Bên mời thầu vì đã cho nhà thầu được xét trúng thầu vào thi công công trình trong thời gian nhà thầu khác tham dự thầu có quyền khiếu nại KQLCNT là hoàn toàn đúng. “Sáng 27/3/2019, công ty chúng tôi gửi đơn khiếu nại đến Ban QLDA ĐTXD TP. Vị Thanh và UBND TP. Vị Thanh, thì chiều 27/3/2019, chúng tôi xuống công trình UBND xã Hỏa Lựu đã chụp được các hình ảnh công trình đang thi công. Những hình ảnh này công ty chúng tôi đã đính kèm đơn kiến nghị gửi đến Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hậu Giang vào ngày 28/3/2019”, ông Phương nhấn mạnh. 

Chờ câu trả lời của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hậu Giang

Ngày 8/4/2019, trong một văn bản gửi đến Báo Đấu thầu, Ban QLDA ĐTXD TP. Vị Thanh cho rằng, trên cơ sở KQLCNT được cấp có thẩm quyền quyết định đơn vị trúng thầu theo quy định, Ban QLDA ĐTXD TP. Vị Thanh tiến hành ký kết hợp đồng thi công và bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công là phù hợp với quy định. Không có trường hợp triển khai thi công trước khi có KQLCNT như Nhà thầu Hoàng Phú khiếu nại.

Về giải quyết kiến nghị, ngày 27/3/2019, Ban QLDA ĐTXD TP. Vị Thanh nhận được kiến nghị về KQLCNT của gói thầu trên thì ngày 28/3/2019 đã có văn bản trả lời. Trước đó, qua các bước xét thầu, có 2 nhà thầu đáp ứng hồ sơ yêu cầu là Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại và Dịch vụ Hoàng Phú và Công ty TNHH MTV Xây dựng Nam Thành (Nhà thầu Nam Thành). Trong đó, Nhà thầu Hoàng Phú có giá dự thầu tại buổi mở thầu sau giảm giá được ghi trong đơn dự thầu là 1.500.000.000 đồng. Giá dự thầu sau hiệu chỉnh sai lệch được tư vấn xét thầu xác nhận kết quả là 1.500.000.000 đồng. Nhà thầu Nam Thành có giá dự thầu tại buổi mở thầu sau giảm giá được ghi trong đơn dự thầu là 1.690.461.000 đồng. Giá dự thầu sau hiệu chỉnh sai lệch được tư vấn xét thầu xác nhận kết quả là 1.490.032.000 đồng.

Về phía Nhà thầu Hoàng Phú, căn cứ khối lượng công trình đạt được vào thời điểm chiều 27/3/2019, Nhà thầu quả quyết rằng, công trình đã được khởi công trước đó ít nhất là 15 ngày. Điều này càng được khẳng định khi Nhà thầu tìm hiểu qua người dân địa phương vào ngày 28/3/2019 và được người dân cho biết công trình đã được làm trước đó khoảng 15 ngày. Vì vậy, Nhà thầu Hoàng Phú cho rằng, việc Bên mời thầu nói họ đã làm đúng theo các quy định pháp luật là không chính xác.

Sự đôi co giữa Nhà thầu Hoàng Phú và Bên mời thầu sẽ không dừng lại cho đến khi có câu trả lời thỏa đáng từ Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hậu Giang.