(BĐT) - Kết quả khảo sát sơ bộ của phóng viên Báo Đấu thầu cho thấy, tình trạng các chủ đầu tư/bên mời thầu (CĐT/BMT) chậm công bố thông tin đấu thầu xảy ra khá phổ biến tại Đắk Nông với hàng loạt CĐT bị Báo Đấu thầu nêu tên. 
Năm 2018, toàn tỉnh Đắk Nông có 1.377 gói thầu thuộc dự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước. Ảnh: Thanh Tùng

Năm 2018, toàn tỉnh Đắk Nông có 1.377 gói thầu thuộc dự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước. Ảnh: Thanh Tùng

Đơn cử như Công ty Điện lực Đắk Nông, Viễn thông Đắk Nông, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Đắk Nông, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Đắk Nông...

Thống kê của Báo Đấu thầu cho thấy, Ban Quản lý các dự án (BQLDA) đầu tư xây dựng công trình thị xã Gia Nghĩa liên tục chậm công bố kế hoạch lựa chọn nhà thầu (KHLCNT) nhiều dự án, thậm chí là sau hơn 3 - 4 tháng như: Dự án Đường Tô Hiến Thành (kéo dài) nối khu trung tâm thị xã Gia Nghĩa đến đường Quang Trung, Dự án Mở rộng khuôn viên, đầu tư xây dựng nhà lớp học 08 phòng (02 tầng) và hạ tầng kỹ thuật Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, phường Nghĩa Thành...

Không những thế, một số CĐT/BMT còn bị nhà thầu tố “cửa đóng then cài”, hạn chế tiếp cận hồ sơ mời thầu. Đơn cử như Gói thầu Thi công xây dựng Trục 7, 9, 14, 15, 16 và 17 thuộc Dự án Các trục đường khu trung tâm hành chính huyện Đăk Glong do BQLDA Đăk Glong làm BMT từng được Báo Đấu thầu phản ánh hồi cuối tháng 11/2018.

Năm 2018, toàn tỉnh Đắk Nông thực hiện lựa chọn nhà thầu cho 1.762 gói thầu. Trong đó, có 1.377 gói thầu thuộc dự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước với tổng giá gói thầu là hơn 1.377 tỷ đồng, tổng giá trúng thầu là khoảng 1.355 tỷ đồng. Tỷ lệ tiết kiệm sau đấu thầu là 1,55%. Dự toán mua sắm thường xuyên có 385 gói thầu với tổng giá gói thầu là 373,67 tỷ đồng, tổng giá trúng thầu là 330,997 tỷ đồng. Trong số các hình thức lựa chọn nhà thầu, chỉ định thầu được áp dụng khá phổ biến.

Cũng tại BQLDA Đăk Glong, trong số 53 thông báo mời thầu được công bố trong 3 năm qua, có tới 52 gói thầu đã quá thời hạn phải công bố kết quả lựa chọn nhà thầu (KQLCNT) nhưng đến nay vẫn chưa công bố, mặc dù sự chậm trễ này đã được Báo Đấu thầu phản ánh từ cuối năm 2018. Qua tìm hiểu, đa số các gói thầu này đã hoàn thành thực hiện hợp đồng, đưa vào sử dụng.

Lý do mà cán bộ phụ trách việc đăng tải thông tin đấu thầu của BQLDA Đăk Glong đưa ra là do “quên” hoặc đăng tải không thành công...

Tại Đắk Nông cũng xảy ra tình trạng nhà thầu kiến nghị, không đồng tình với KQLCNT. Tại Gói thầu Mua sắm tập trung máy vi tính để bàn, máy vi tính xách tay, máy in, máy photocopy do Sở Tài chính tỉnh Đắk Nông mời thầu,  nhiều nhà thầu phản ánh tới Báo Đấu thầu rằng nhà thầu trúng thầu (Liên danh Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Tân Nghệ Tin - Công ty TNHH Tin học Quang Anh) chào một số thiết bị không đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu (E-HSMT) nhưng vẫn được chấm trúng thầu.

Ngoài ra, một số CĐT/BMT tại Đắk Nông dường như không mấy mặn mà và thường viện cớ để bao biện cho việc không thực hiện lựa chọn nhà thầu qua mạng.

Báo cáo công tác đấu thầu năm 2018 của UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, năm 2018, toàn Tỉnh chỉ có 90 gói thầu thực hiện lựa chọn nhà thầu qua mạng, thấp hơn nhiều so với chỉ tiêu đề ra. UBND Tỉnh chỉ rõ, những viện cớ để không thực hiện đấu thầu qua mạng là không thỏa đáng, chủ yếu là do các đơn vị chưa thực hiện nghiêm túc, thiếu trách nhiệm trong việc triển khai các quy định của Nhà nước và các văn bản chỉ đạo của UBND Tỉnh và sự đôn đốc của Sở Kế hoạch và Đầu tư.