(BĐT) - Báo cáo công tác đấu thầu của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước gửi về Bộ Kế hoạch và Đầu tư mới đây cho thấy, tình hình triển khai đấu thầu qua mạng của các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) không đồng đều, trong đó có không ít đơn vị vẫn chỉ dừng lại ở kế hoạch.
Hoạt động đấu thầu qua mạng của EVN đã có một năm “đột phá” với hơn 7.400 gói thầu thực hiện thành công trong năm 2018. Ảnh: Lê Tiên

Hoạt động đấu thầu qua mạng của EVN đã có một năm “đột phá” với hơn 7.400 gói thầu thực hiện thành công trong năm 2018. Ảnh: Lê Tiên

Báo cáo thực hiện công tác đấu thầu năm 2018 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho thấy, hoạt động đấu thầu qua mạng của EVN đã có một năm “đột phá” với hơn 7.400 gói thầu thực hiện thành công. Đặc biệt, nhiều đơn vị nhận thấy đấu thầu qua mạng là hình thức đấu thầu rất hiệu quả và thuận tiện. Theo EVN, kết quả này đạt được là nhờ có sự chủ động, tích cực tham gia đấu thầu qua mạng của các đơn vị trực thuộc. “Trong năm 2018, bên cạnh các đại diện từng tham gia giai đoạn thí điểm của Tập đoàn là Tổng công ty Điện lực Hà Nội, Tổng công ty Điện lực TP.HCM, Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia thì có sự tham gia của các ban quản lý dự án, các tổng công ty, các công ty thủy điện, công ty nhiệt điện…”, Báo cáo của EVN nhấn mạnh.

Tại Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), hoạt động lựa chọn nhà thầu qua mạng bắt đầu có những tín hiệu tích cực. Cụ thể, trong năm 2018, TKV đã lựa chọn nhà thầu thực hiện 41/2.513 gói thầu qua mạng, với tổng giá gói thầu là gần 80 tỷ đồng, tổng giá trúng thầu là hơn 72 tỷ đồng, tỷ lệ tiết kiệm đạt 8,8%.

Trái ngược với bức tranh sôi động nêu trên, tình hình đấu thầu qua mạng của nhiều “ông lớn” khác còn rất ảm đạm. Điển hình như tại Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem): năm 2018, Vinachem thực hiện tổng số 209 gói thầu thì chỉ có 01 gói thầu lựa chọn nhà thầu qua mạng. Vinachem nhận xét, kết quả này chưa đáp ứng được lộ trình áp dụng lựa chọn nhà thầu qua mạng quy định tại Điểm a, Khoản 2 Điều 37 Thông tư liên tịch số 07/2015/TTLT-BKHĐT-BTC. Lý do là tại các đơn vị thành viên còn hạn chế về nghiệp vụ triển khai đấu thầu qua mạng.

Ảm đảm hơn, cả năm qua, Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam không có gói thầu nào lựa chọn nhà thầu qua mạng. 92 gói thầu thầu thực hiện trong năm đều lựa chọn nhà thầu bằng hình thức không qua mạng…

Đặc biệt, đến nay, Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam (VRG) chưa có đề án hay kế hoạch mang tính đột phá nào để đẩy mạnh đấu thầu qua mạng, mà vẫn là chỉ đạo các đơn vị thành viên đẩy mạnh và tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác đấu thầu.