Đại diện thôn Phụ Chính, (xã Hòa Chính, Chương Mỹ, Hà Nội) cho biết lô gỗ sưa "trăm tỉ" sẽ được đấu giá trở lại vào khoảng đầu tháng 9.
Cây sưa trăm tỉ ở chùa thôn Phụ Chính khi chưa được khai thác

Cây sưa trăm tỉ ở chùa thôn Phụ Chính khi chưa được khai thác

Trao đổi với PV, ông Vũ Văn Tuyến, Trưởng thôn Phụ Chính cho biết thôn đã gửi hồ sơ sang Trung tâm bán đấu giá tài sản (Sở Tư pháp Hà Nội) để chuẩn bị cho đấu giá lô gỗ sưa trăm tỉ.

Hồ sơ bao gồm các nội dung như đề nghị trung tâm tiếp tục đấu giá, xác định giá khởi điểm, tạm tính giá trị gỗ sưa, phân nhóm, kê khai chi tiết các khúc gỗ khối lượng bao nhiêu, đường kính bao nhiêu để trung tâm nắm được.

Theo ông Tuyến, về mức giá gỗ sưa gần như vẫn giống như lần đấu giá trước, cụ thể số rễ cây sưa sẽ được bán với giá sàn (mức thấp nhất) là 6,5 triệu đồng/kg.

Thân cây sưa sẽ được phân thành các loại giá sàn khác nhau theo chất lượng gỗ: loại 32 triệu đồng/kg; loại 28 triệu đồng/kg; loại 22 triệu đồng/1kg; loại 15 triệu đồng/kg.

Ông Tuyến cho biết, một trong những lý do khiến lần đấu giá trước không thành công là do dân làng bán cả vỏ, cả gỗ rác nhưng bây giờ chỉ bán lõi không thôi. "Trong các ngày 6 - 8.8 chúng tôi đã đẽo hết vỏ, rác. Như lần trước bán cả vỏ, rác thì giá bị đẩy lên rất cao lên 4,5 giá nhưng lần này sẽ giảm xuống. Khối lượng vỏ, rác bỏ đi khoảng vài tạ".

Với những đơn vị muốn vào đấu giá phải đặt tiền trước 15% tổng giá trị tài sản. Tạm tính tổng giá trị khoảng 146 tỉ không bao gồm vỏ, rác. Dự kiến đầu tháng 9, phiên đấu giá gỗ sưa sẽ được mở trở lại.

Trước đó, vào sáng 27.1, người dân trong thôn Phụ Chính cùng lực lượng chức năng đã chặt hạ 2 cây sưa trong chùa Phụ Chính, hai cây sưa này từng được trả giá hơn 100 tỉ đồng.

Sau đó gỗ sưa được bảo vệ nghiêm ngặt trong thùng container đã hàn kín, quây lưới B40 có camera theo dõi 24/24.

Theo Lao Động